Quảng Yên: Tích cực triển khai chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công

Thứ Ba, 05/12/2017, 13:55 [GMT+7]
.
.

QTV - Hiểu rõ chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, cùng với các địa phương khác trong toàn tỉnh, cấp ủy, chính quyền TX Quảng Yên đã và đang tập trung triển khai thực hiện tốt Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 22/2013/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2. 

Ông Phạm Văn Cầu ở khu 3 phường Nam Hòa là một trong 16 đối tượng người có công với cách mạng thuộc diện được hỗ trợ theo chính sách cải thiện nhà ở cho người có công trên địa bàn phường Nam Hòa. Hơn 27 năm qua, căn nhà ở của gia đình ông bị xuống cấp, nhưng do hoàn cảnh ông bà đã cao tuổi, không có nguồn thu nhập ổn định nên nhiều năm qua ông bà luôn phải tự khắc phục vì chưa có điều kiện xây dựng lại.

Thực hiện Theo Quyết định số 1841/QĐ –UBND ngày 30/5/2017 của UBND tỉnh, sự chỉ đạo của Thị xã Quảng Yên, phường Nam Hòa đã triển khai công tác hỗ trợ giúp đỡ gia đình ông Cầu thực hiện công tác xây dựng lại căn nhà. Công trình nhà ở mới được xây dựng trên diện tích 54m2 với giá trị gần 400 triệu đồng đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Ông Cầu cho biết: “ Được sự quan tâm của Nhà nước, của tỉnh và thị xã, hỗ trợ cho 60 triệu đồng. Số tiền như một nguồn động viên giúp gia đình tôi có thêm nghị lực, phấn đấu xây dựng lại căn nhà ở cho an toàn, khang trang. Đây quả là một chế độ hết sức ý nghĩa đối với những người như chúng tôi”.

Ông Phạm Văn Cầu ở khu 3, phường Nam Hòa đang theo dõi tiến độ thi công công trình xây dựng nhà ở mới từ sự hỗ trợ theo Quyết định số 22/2013/QĐ- TTg.
Ông Phạm Văn Cầu ở khu 3, phường Nam Hòa đang theo dõi tiến độ thi công công trình xây dựng nhà ở mới từ sự hỗ trợ theo Quyết định số 22/2013/QĐ- TTg.

Còn đối với hộ bà Vũ Thị Tròn ở khu 4, phường Nam Hòa là đối tượng được trao tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ, lại ở hoàn cảnh neo đơn, nhiều năm căn nhà ở của bà cũng xuống cấp nhưng chưa có điều kiện xây mới. Giờ đây, từ nguồn hỗ trợ với số tiền 60 triệu đồng, bà Tròn cũng cố gắng xây dựng lại căn nhà mới. Sau hơn 2 tháng thi công, công trình nhà ở 2 gian có diện tích 30m2 cũng đã bước vào giai đoạn hoàn thành, dự kiến xong trong tháng 12/2017. Bà Tròn cảm kích chia sẻ: “Nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh và địa phương thì không biết bao giờ tôi mới xây dựng lại được nhà. Giờ căn nhà sắp hoàn thành, đón Tết Nguyên đán trong căn nhà mới, thực sự tôi thấy rất phấn khởi và biết ơn sự quan tâm của các cấp, các ngành”.

Căn nhà ở mới của hộ bà Vũ Thị Tròn ở khu 4, phường Nam Hòa đang dần đi vào giai đoạn hoàn thành, dự kiến vào  tháng 12/2017.
Căn nhà ở mới của hộ bà Vũ Thị Tròn ở khu 4, phường Nam Hòa đang dần đi vào giai đoạn hoàn thành, dự kiến vào tháng 12/2017.

Nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch của UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn giai đoạn 2, TX Quảng Yên đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong ban chỉ đạo phụ trách từng xã, phường; đối với các địa phương thì phân công nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ cấp mình phụ trách cụ thể đến từng thôn, khu, từng hộ đối tượng.

Cùng với đó, Thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi trên truyền thanh cơ sở về công tác hỗ trợ người có công với cách mạng trên địa bàn xây dựng, sửa chữa nhà ở. Công tác rà soát thực trạng nhà ở người có công đề nghị hỗ trợ xây dựng được thực  hiện đúng quy trình. Sau khi có quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền, các xã, phường đã tổ chức niêm yết công khai danh sách và mức hỗ trợ người có công với cách mạng theo quy định. Đặc biệt, Thị xã Quảng Yên đã chủ động huy động sự vào cuộc của các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội trong công tác chung tay hỗ trợ các hộ gia đình người có công trong quá trình xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Tổ chức Đoàn thanh niên, Hội CCB các cơ sở tích cực chung tay hỗ trợ  ngày công lao động tháo dỡ công trình cũ, giúp đỡ các hộ gia đình NCC với cách mạng trong quá trình sửa chữa, xây dựng nhà ở mới.
Tổ chức Đoàn thanh niên, Hội CCB các cơ sở tích cực chung tay hỗ trợ ngày công lao động tháo dỡ công trình cũ, giúp đỡ các hộ gia đình NCC với cách mạng trong quá trình sửa chữa, xây dựng nhà ở mới.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của tỉnh về việc rà soát, bổ sung gia đình người có công với cách mạng đủ điều kiện cần được hỗ trợ nhà ở (giai đoạn 2), toàn thị xã Quảng Yên có 577 hộ gia đình người có công đăng ký được hỗ trợ nhà ở.

Với những biện pháp quyết liệt, đồng bộ từ công tác chỉ đạo đến triển khai thực hiện, tính đến nay, toàn thị xã đã triển khai hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 386 hộ gia đình người có công, đạt 85,4% trên tổng số hộ cần thực hiện. Trong đó, đã có 79 hộ xây mới và 74 hộ sửa chữa nhà ở hoàn thành công trình. Hiện, 19 xã, phường đang tích cực thực hiện các phần việc giúp đỡ, hỗ trợ để 187 hộ triển khai xây mới và 46 hộ sửa chữa. Cùng với việc chỉ đạo hoàn thành các công trình đảm bảo tiến độ về thời gian, Thị xã cũng yêu cầu các địa phương quan tâm để các công trình thi công đảm bảo về chất lượng, đúng yêu cầu đạt tiêu chuẩn 3 cứng đối với xây dựng nhà ở mới, và đảm bảo tiêu chuẩn 2 cứng đối với công trình sửa chữa nhà ở.

Quyết định số 22/2013/QĐ – TTg hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở là một chính sách mang nhiều ý nghĩa nhân văn, thiết thực. Tin rằng, với những cách làm đồng bộ, cụ thể, TX Quảng Yên sẽ hoàn thành công tác hỗ trợ cho các hộ gia đình người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở theo đúng kế hoạch đề ra, góp phần giúp các gia đình có điều kiện chỗ ở vững chắc và an toàn, từng bước nâng cao đời sống, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Thùy Dương (Trung tâm TTVH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.