Thay máu cấp cứu trẻ bị suy hô hấp, viêm phổi và ho gà

Thứ Năm, 07/12/2017, 07:49 [GMT+7]
.
.
QTV - Trẻ được thay máu cấp cứu là cháu Doòng Cắm S.(3 tuổi), dân tộc Dao, thường trú tại xã Đồng Tâm huyện Bình Liêu tỉnh Quảng Ninh. 
Gia đình cháu S cho biết, nhiều ngày nay,  trẻ ở nhà xuất hiện khò khè, khó thở, ho từng cơn, xuất tiết nhiều đờm dãi kèm theo sốt cao được gia đình đưa đi cấp cứu tại TTYT huyện Bình Liêu và được chuyển Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh ngày 04/12/2017.
 
Khi nhập viện, trẻ nhanh chóng được cấp cứu và làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả cận lâm sàng cho thấy bạch cầu tăng cao bất thường:  Bạch cầu 139G/l, lympho 44%, phản ứng dương tính với trực khuẩn ho gà, Xquang phổi có tổn thương dạng nốt toàn bộ 2 trường phổi. Được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi  chẩn đoán: trẻ bị suy hô hấp, viên phổi và ho gà, tiên lượng bệnh nhân rất nặng. Có chỉ định thay máu cấp cứu.
Các sĩ Bệnh viện Sản -Nhi Quảng Ninh đang tiến hành thay máu cho bé Doòng Cắm S.(3 tuổi)
Các sĩ Bệnh viện Sản -Nhi Quảng Ninh đang tiến hành thay máu cho bé Doòng Cắm S

Hai lần được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh thay máu cấp cứu và dùng thuốc thì chỉ số bạch cầu giảm xuống còn 84G/l rồi 37G/l, mạch, huyết áp bệnh nhi ổn định hơn. Hiện sau 2 ngày điều trị liên tục bằng pháp đồ hợp lý, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, mạch đều rõ 160 lần/phút, huyết áp 90/60, bụng bớt chướng, bớt khó thở hơn và tiếp tục được chăm sóc 100% tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Bác sĩ Phí Xuân Thi – BV Sản nhi Quảng Ninh cho biết, đa số các bé nhập viện đều có diễn biến tăng nặng do chưa được tiêm phòng vắc xin phòng chống bệnh ho gà. Tỉ lệ tử vong nhiều ở nhóm trẻ nhỏ, thường dưới 6 tháng tuổi. Ho gà là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh qua đường hô hấp, bệnh có thể để lại biến chứng nặng và tử vong cao nếu trẻ không được chẩn đoán đúng cũng như điều trị kịp thời. 
 
Vì vậy, để phòng bệnh ho gà ngoài việc tiêm chủng đầy đủ cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng thì phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêm chủng vắcxin trước khi mang thai.
 
Lịch tiêm cho trẻ và phụ nữ mang thai
 
Với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu chưa từng mắc ho gà thì có thể tiêm vắcxin dịch vụ phòng bạch hầu-ho gà-uốn ván ở tuần thai thứ 20 để tạo miễn dịch cho mẹ và cho con.
 
Lịch tiêm chủng vắc xin DTP hoặc Quinvaxem: Mũi thứ 1: tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi; Mũi thứ 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng; Mũi thứ 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng; Mũi thứ 4: khi trẻ 18 tháng tuổi.
Minh Khương, Trung tâm TTGDSKQN
 
.
.
.
.
.
.
.