Điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường tại Cẩm Phả

Thứ Bảy, 13/01/2018, 19:35 [GMT+7]
.
.

QTV - Những năm qua, công tác bảo vệ môi trường luôn được các cấp Hội phụ nữ TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) quan tâm. Bằng những việc làm thiết thực, các hội viên phụ nữ đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường, hướng tới sự phát triển môi trường bền vững. 

Cán bộ, hội viên Hội LHPN phường Cẩm Thịnh ra quân vệ sinh môi trường
Cán bộ, hội viên Hội LHPN phường Cẩm Thịnh ra quân vệ sinh môi trường

Vào các buổi sáng sớm hay chiều thứ 7, chủ nhật hàng tuần, trên các tuyến đường liên khu, liên tổ của phường Cẩm Thịnh (Cẩm Phả), mọi người đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh rất đông người dân hào hứng tham gia quét dọn, khơi thông cống rãnh vệ sinh môi trường, trong đó phần lớn là chị em phụ nữ.

Thực tế, công tác bảo vệ môi trường được Hội phụ nữ phường Cẩm Thịnh triển khai mạnh mẽ từ nhiều năm nay. Nhờ đó, trên các tuyến phố trung tâm của phường không còn phế thải xây dựng hay các tụ điểm rác tồn đọng, cảnh quan, môi trường trên địa bàn phường trở nên xanh, sạch, đẹp hơn. 

Chị Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội LHPN phường Cẩm Thịnh cho biết: "Năm 2018 với chủ đề bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên, tổ chức Hội LHPN phường Cẩm Thịnh chúng tôi cũng đã chủ động đưa ra những sản phẩm thân thiện môi trường trong thời gian tới nhằm thay đổi thói quen và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của chị em phụ nữ cũng như mỗi người dân. Bên cạnh đó chúng tôi duy trì tốt ngày thứ 7, chủ nhật xanh và vận động chị em có mô hình chăn nuôi trồng trọt, không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đồng thời tham gia đảm nhận tuyến đường do phụ nữ tự quản, tích cực trồng chăm sóc cây xanh, phân loại rác thải".

phụ nữ
Một hội nghị truyền thông về sử dụng túi nilon sinh học thay thế túi nilon không phân hủy cho chị em phụ nữ phường

Cùng với việc ra quân tổng vệ sinh môi trường, Hội LHPN cũng thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, lồng ghép truyền thông về bảo vệ môi trường, thu hút sự quan tâm của đông đảo hội viên. Tại các buổi truyền thông, chị em phụ nữ phường được phổ biến những kiến thức về môi trường, thực trạng cũng như hậu quả của việc ô nhiễm môi trường. Đồng thời được hướng dẫn sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường như sử dụng túi nilon, giấy ướt có thể phân hủy.

Bên cạnh đó, Hội LHPN phường còn tích cực tuyên truyền, vận động chị em áp dụng mô hình hầm biogas xử lý chất thải trong chăn nuôi tránh gây ô nhiễm môi trường gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Đến nay, hầu hết các gia trại của hội viên hội phụ nữ phường đã tham gia sử dụng lắp đặt bình biogas. 

Ông Quách Chí Lâm – Bí thư Đảng ủy phường Cẩm Thịnh đánh giá: "Năm 2017, Hội LHPN phường đã duy trì rất thường xuyên hoạt động bảo vệ môi trường trong khu dân cư, qua các phong trào hoạt động bảo vệ môi trường của hội phụ nữ đã tác động hết sức tích cực đến cộng đồng dân cư. Hoạt động bảo vệ môi trường của Hội LHPN phường Cẩm Thịnh đã gắn thiết thực tới từng hộ gia đình và từng người dân, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư".

Với sự phong phú về hình thức và đa dạng về nội dung trong công tác tuyên truyền, cùng với những hoạt động hiệu quả, thiết thực, Hội LHPN phường Cẩm Thịnh nói riêng, Hội LHPN thành phố Cẩm Phả nói chung đã tạo nên phong trào bảo vệ môi trường có sức lan tỏa sâu rộng đến cán bộ, hội viên phụ nữ và toàn thể nhân dân, thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường ngày càng thiết thực, không những giữ gìn môi trường sống, ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn góp phần thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thùy Dung (Đài TTTH Cẩm Phả)

.
.
.
.
.
.