Móng Cái: Người dân phản ứng tốt với xăng sinh học E5

Thứ Bảy, 06/01/2018, 08:41 [GMT+7]
.
.

QTV - Từ đầu tháng 1/2018, tại TP Móng Cái, người dân địa phương đã đón nhận loại xăng sinh học E5 RON 92 (gọi tắt là xăng E5) với thái độ khá thoải mái. Theo phản ánh từ các trạm xăng, người dân và các doanh nghiệp, khách hàng lớn tại Móng Cái sử dụng xăng E5 với số lượng gần tương đương xăng A95.

Theo Ông Cao Đức Trung - Phó đội trưởng Đội quản lý thị trường số 4: TP Móng Cái hiện có 9 cây xăng, trong đó 2 cây xăng đang sửa chữa, ngưng hoạt động. Trong số 7 cây xăng còn lại thì có 5/7 cây đã bán xăng E5, còn lại 2 cây chưa bán do khan nguồn cung. Với trách nhiệm của đơn vị, CBNV Đội QLTT số 4 đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng loại xăng sinh học thân thiện với môi trường, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát giá, nguồn gốc xăng E5 tại các cửa hàng. Đơn  vị cũng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, quản lý thị trường, phòng ngừa việc thẩm lậu xăng dầu từ bên kia biên giới vào nội địa. Đến thời điểm này, qua nắm bắt, người dân khá yên tâm sử dụng xăng sinh học E5 thay thế A92.

 Cán bộ Đội QLTT số 4 giám sát việc bán xăng E5 theo giá niêm yết
Cán bộ Đội QLTT số 4 giám sát việc bán xăng E5 theo giá niêm yết

Dạo quanh các cây xăng vào chiều ngày 5/1, PV ghi nhận sức mua khá ổn định của người dân và việc thay thế A92 bằng E5 dường như không ảnh hưởng tới nhu cầu của nhân dân, việc chuyển đổi chủng loại xăng cũng không gây bất ngờ với người dân Móng Cái. Anh Nguyên, một khách hàng thường xuyên tới đổ xăng tại trạm Ninh Dương cho biết: "Tôi đã biết thông tin về xăng sinh học qua các phương tiện thông tin đại chúng. Tôi chọn dùng xăng E5 vì thấy được tác dụng của nó, cộng với đó, giá thành của E5 cũng thấp hơn A95 mà vận hành xe cũng không có biểu hiện gì khác biệt nên tôi ủng hộ mua E5".

So sánh giá hai loại xăng vào chiều ngày 5/1/2018
So sánh giá hai loại xăng vào chiều ngày 5/1/2018

Qua tìm hiểu của phóng viên về hai loại xăng là A95 và E5, các cửa hàng đã cung cấp số liệu xăng bán ra trên thị trường cho thấy số lượng bán hai chủng loại xăng gần như tương đương. Chị Nguyễn Thị Linh - Kế toán của cửa hàng xăng dầu số 53 Hải Yên cho biết: "Cửa hàng đưa E5 vào bán từ 1/1/2018. So sánh số lượng bán ra từ 1/1 tới nay giữa  E5 với A95 là 30.202 lít/ 35.545 lít. Như vậy, đây là con số khá cao, cho thấy sức hấp dẫn và thái độ hưởng ứng nhiệt tình, tin tưởng của người dân Móng Cái đối với một sản phẩm mới thay thế. Riêng với cửa hàng 53 Hải Yên chúng tôi, khách lẻ hay các khách hàng lớn, các doanh nghiệp đều chọn lựa E5".

Được biết, xăng sinh học E5 - RON 92 là hỗn hợp xăng khoáng RON 92 và ethanol nhiên liệu với hàm lượng ethanol từ 4-5% theo thể tích có tiêu chuẩn chất lượng tương đương, loại này đang có giá bán thấp hơn A95 do đang được trợ giá. Việc chuyển đổi sử dụng xăng E5 - RON 92 sẽ góp phần cải thiện môi trường, đồng thời thực hiện tốt các cam kết của Chính phủ Việt Nam với quốc tế về giảm khí thải nhà kính.

Thu Hằng (Trung tâm TTVH Móng Cái)

.
.
.
.
.
.