Quảng Ninh: Bắt giữ, xử lý 2498 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2017

Thứ Hai, 08/01/2018, 15:25 [GMT+7]
.
.

QTV - Sáng nay 8/1, đồng chí Nguyễn Đức Long – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương tổng kết công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến

Trong năm 2017, công tác an toàn thực phẩm luôn được các ngành, các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ, triển khai thực hiện hiêu quả. Toàn tỉnh đã tổ chức 875 đoàn thanh tra, kiểm tra định kỳ 18.072 cơ sở, phạt tiền 1.957 cơ sở với tổng số gần 7 tỷ đồng, công khai toàn bộ cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sở đã cấp 814 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm và 799 giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho 3276 người; tổ chức 1006 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức ATTP cho trên 77 ngàn lượt người. Không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trên 30 người, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm, không để xảy ra dịch bệnh truyền qua thực phẩm; góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, ổn định phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Lãnh đạo Sở y tế
Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo kết quả thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2017

Còn theo báo cáo của Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh, trong năm 2017, các đơn vị đã tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng tình hình buôn lậu tại các địa phương, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; nâng cao chất lượng công tác tham mưu, chỉ đạo. Từ đó, đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý kịp thời, triệt để hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả ngay từ khu vực biên giới. Các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2498 vụ/2355 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thu nộp ngân sách 53 tỷ đồng. 

Ban chỉ đạo
Đại diện Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh báo cáo tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tham gia và làm rõ hơn một số nội dung, đồng thời đề xuất phương hướng, nhiệm vụ thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong năm 2018 như: Cần tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền; nâng cao vai trò của người đứng đầu, khả năng phối hợp giữa các đơn vị, địa phương và cơ sở. Đối với công tác đảm bảo ATTP, cần kiện toàn tổ chức đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước ở các cấp; tăng cường kiểm tra đột xuất với các cơ sở thực phẩm. Trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, cần tăng cường thêm các đợt cao điểm đấu tranh; kiên quyết xóa bỏ các kho tàng trữ trái phép hàng hóa trên địa bàn biên giới.

Các đ/c lãnh đạo UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp
Các đ/c lãnh đạo UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

 Đồng chí Nguyễn Đức Long – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: An toàn thực phẩm là vấn đề được nhiều người quan tâm, liên quan trực tiếp tới đời sống và sức khỏe của nhân dân. Triển khai nhiệm vụ năm 2018 và nhất là thời điểm chuẩn bị phục vụ cho Tết Nguyên đán, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương cần đề cao vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, bảo quản, chế biến, các chợ; công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông. Đối với các chợ đầu mối, tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, tham gia vào công tác quản lý hàng hóa. Đồng thời, khuyến khích việc thông tin phản ánh, tố giác các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm ATTP về đường dây nóng của các ngành, địa phương.

Đ/c Nguyễn Đức Long
Đồng chí Nguyễn Đức Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại cuộc họp

Về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Quảng Ninh là địa bàn nóng về công tác buôn lậu, gian lận thương mại, vì thế không được coi nhẹ, lơ là nhất là trong thời điểm trước Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018. Các địa phương, các ngành chức năng cần phải quán triệt, tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm. Người đứng đầu địa phương phải chủ trì, chịu trách nhiệm chính, phối hợp chặt chẽ với các ngành tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm bắt tình hình địa bàn, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, các đường mòn, lối mở, các điểm tập kết hàng hóa nhằm ngăn chặn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả./.

Dương Hương

.
.
.
.
.
.