Quảng Yên: Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt và vượt chỉ tiêu

Thứ Năm, 11/01/2018, 14:43 [GMT+7]
.
.

QTV - Thực hiện Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân là một trong những chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân đạo, không vì mục đích lợi nhuận. Với ý nghĩa đó, năm 2017, TX Quảng Yên tiếp tục xây dựng và triển khai nhiều giải pháp thu hút người dân tham gia BHYT, đến nay, TX đã đạt và vượt mục tiêu lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân là 80% dân số tham gia BHYT vào năm 2020.

Người dân đến khám tại Trung tâm Y tế TX. Quảng Yên
Người dân đến khám tại Trung tâm Y tế TX. Quảng Yên

Hiện tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn TX. Quảng Yên là gần 113.000 người, đạt 100% kế hoạch năm 2017, tăng gần 12.000 người so với cùng kỳ năm 2016; nâng tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 88,3%.

Để thu hút người dân tham gia BHYT, Bảo hiểm xã hội Thị xã đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và xã hội cùng các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, tập trung vào việc khẳng định vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT, nhất là BHYT trong hệ thống an sinh xã hội. Qua đó, giúp người dân hiểu sâu hơn về chế độ, chính sách BHYT, BHXH; đồng thời, tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia các loại hình BHXH, BHYT thuộc các đối tượng cận nghèo, học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Thị xã đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; trau dồi y đức, thực hiện nghiêm túc các nội dung của Bộ quy tắc ứng xử do Bộ Y tế ban hành... nhằm giúp người dân được hưởng thụ một cách tốt nhất các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên rất nhiều
Chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên rất nhiều

Với sự vào cuộc đồng bộ từ các cấp, các ngành và các đơn vị liên quan, việc huy động người dân tham gia BHYT đã có những chuyển biến tích cực. Đến nay, TX. Quảng Yên đã có trên 10.000 người tham gia BHYT bắt buộc, tăng 215 người so với 2016; BHYT tự nguyện có trên 9.000 người, tăng 195 người. Các nhóm đối tượng tham gia BHYT tăng so với năm 2016 (hộ cận nghèo có 3.950 thẻ, hộ nghèo 2.942 thẻ, hộ gia đình nông lâm ngư nghiệp 21.509 thẻ). Công tác cấp, đổi thẻ được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi…

Ông Lê Xuân Trường - Phó giám đốc BHYT Thị xã Quảng Yên cho biết: “Nhằm tăng nhanh đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn trong thời gian tới, Thị xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT cho người dân; Phối hợp Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện việc rà soát, lập danh sách tham gia BHYT của đối tượng hộ gia đình làm nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình để vận động người dân tham gia BHYT theo quy định; tiếp tục mở rộng hệ thống đại lý thu BHYT trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia BHYT…"

Nguyễn Túc ( Trung tâm TT&VH Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.