Bệnh nhân sảng rượu tăng trên 30% những ngày giáp Tết

Thứ Ba, 06/02/2018, 14:35 [GMT+7]
.
.

QTV - Những ngày giáp Tết, nhu cầu sử dụng bia, rượu của người dân tăng cao, đồng thời trên thị trường xuất hiện nhiều rượu lậu, pha chế thêm nhiều thành phần không rõ nguồn gốc…. nhiều bệnh nhân đã nhập viện trong tình trạng sảng rượu. Điều đáng nói là trong số đó không ít người đã từng vào viện nhưng không bỏ được rượu nên bệnh trầm trọng hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại Khoa Rối loạn tâm thần, do sử dụng chất gây nghiện – Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh, nhiều bệnh nhân đều đang trong tình trạng co giật, mất kiểm soát ý thức hành vi, nôn ra máu. Trên 70% bệnh nhân có ảo giác và có hành vi tấn công người bên cạnh. Điều đáng nói, những người này đều đang trong độ tuổi lao động và đều bị nghiện rượu.

Chị Đặng Thị Hào – Người nhà bệnh nhân cho biết: Chồng tôi vào viện trong tình trạng nôn ra máu, không biết gì…, tất cả cũng do rượu mà ra…

Theo thống kê của Bệnh viện bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh, lượng bệnh nhân loạn thần do rượu phải vào viện điều trị đã tăng 6 lần so với cách đây 5 năm. Nếu như vào thời điểm năm 2012, trung bình mỗi năm Bệnh viện điều trị cho trên 100 bệnh nhân thì đến nay, số lượng này là trên 600 bệnh nhân. Đặc biệt, những ngày giáp Tết, số bệnh nhân nhập viện do sảng rượu tăng trên 30% so với ngày thường. Đáng chú ý, phần lớn người bệnh tập trung ở độ tuổi từ 30 - 60 tuổi đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa, cá biệt có những bệnh nhân mới hơn 20 tuổi.

Đối với những người uống rượu lâu ngày, các chất Methanol và Andehyt có trong rượu sẽ tích lại trong máu, tác động đến hệ thần kinh trung ương gây ngộ độc chuyển hóa. Trong thời gian ngắn, quá trình này sẽ làm suy giảm chức năng gan, thận; tác động lên não gây ra những biến đổi tâm thần, hoang tưởng, dễ bị kích động, trầm cảm....

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới thì rượu bia là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Trong đó ngoài chấn thương, tai nạn giao thông, sơ gan… thì sảng rượu không chỉ gây ra nhiều biến chứng về hệ thần kinh mà còn gây nguy hiểm cho gia đình và xã hội. Để không tái nghiện, trước hết bản thân người nghiện cần có nghị lực và quyết tâm đoạn tuyệt với bia, rượu; đồng thời cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của rượu, bia./.

Đinh Hằng

.
.
.
.
.
.