Mẹ Việt dạy con cách trân trọng tiền lì xì

Thứ Bảy, 17/02/2018, 20:44 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày Tết, nhiều bố mẹ thường có thói quen "giữ hộ" tiền lì xì của các con khiến chúng cảm thấy buồn và ấm ức. Thay vì điều đó, tại sao chúng ta không dạy trẻ cách biết trân trọng phong bao lì xì như một món quà ý nghĩa, một sự may mắn và sử dụng tiền lì xì một cách hợp lý?

Ở nước ta, phong tục lì xì đã có từ rất lâu đời. Vào ngày đầu năm mới, người ta thường trao đi những phong bao đỏ thắm tượng trưng cho những lời chúc tốt đẹp đầu năm mới mọi người dành cho nhau và đặc biệt dành cho trẻ em. Đó là món quà, là lộc đầu xuân mà mọi người dành cho con trẻ, với mong muốn bé học giỏi, ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn. Song, để trẻ hiểu được điều này thì người lớn cần dạy cho trẻ biết ý nghĩa của chiếc bao lì xì chứ không đơn thuần chỉ là số tiền mà trẻ nhận được trong phong bao đó.

Lì xì đầu năm là một nét đẹp văn hóa của người Việt
Lì xì đầu năm là một nét đẹp văn hóa của người Việt

Trẻ em ở từng độ tuổi khác nhau sẽ có nhận thức và thái độ khác nhau khi nhận tiền lì xì. Với trẻ dưới 5 tuổi, các bé chưa nhận thức được giá trị của đồng tiền nên khi được nhận lì xì chỉ biết ngơ ngác khi cầm bao lì xì trong tay. Trái lại, đối với những trẻ lớn hơn thì chúng quan tâm đến số tiền trong phong bao lì xì nhiều hơn. Khi đó, bố mẹ hãy dạy con rằng lì xì là một nét đẹp truyền thống của dân tộc, thể hiện tình cảm của mọi người dành cho nhau. Lì xì chứa đựng một giá trị tinh thần cao đẹp chứ không hề đặt nặng giá trị vật chất nên con trẻ cần trân trọng khi nhận lì xì từ người khác.

Việc hướng cho trẻ cách giữ gìn và sử dụng tiền lì xì sao cho hợp lý và có ý nghĩa thiết thực cũng đang là vấn đề "hot" hiện nay. Trên thực tế, rất nhiều người lấy quyền làm cha mẹ mà ép trẻ phải đưa hết tiền lì xì cho mình giữ. Người lớn luôn lấy lý do "bố mẹ còn phải lì xì cho con người ta" để "tịch thu" hết tiền lì xì của con. Tất nhiên lý do đó là đúng, nhưng như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy buồn và ấm ức vì không được quyền giữ gìn và sử dụng "tài sản" riêng của mình.

Các bậc cha mẹ nên dạy trẻ cách trân trọng tiền lì xì (Ảnh minh họa)
Các bậc cha mẹ nên dạy trẻ cách trân trọng tiền lì xì (Ảnh minh họa)

Cách tốt nhất là bố mẹ hãy giúp con lập kế hoạch quản lý và chi tiêu số tiền lì xì đó chứ không nên cầm hết tiền của con. Nếu con chưa có kỹ năng quản lý và chi tiêu tiền thì hãy để con làm việc này dưới sự hướng dẫn của bố mẹ nhé! 

Chị Hải Ninh (Phường Hồng Hải, TP Hạ Long) cho biết cách giúp con lập kế hoạch chi tiêu là mở tài khoản để tiết kiệm tiền lì xì đầu xuân cho các con. Việc mở tài khoản tiết kiệm không chỉ giúp các con quản lý được tiền của mình mà còn tránh được việc sử dụng chung với gia đình. Chị hướng dẫn con tích lũy tiền lì xì bằng cách ghi lại vào sổ tất cả số tiền mà con được nhận lì xì rồi sau Tết sẽ mang đi gửi ngân hàng tiết kiệm cho con. Ngoài ra, chị còn dặn con là vào năm học, bố mẹ đã trang bị đầy đủ cho con quần áo, giày dép, đồ dùng học tập..., nếu trong quá trình đi học con làm mất hoặc làm hỏng đồ dùng thì sẽ dùng chính số tiền lì xì đó để trang bị lại cho con và con phải tự ghi vào sổ để tự trừ tiền. Theo chị Ninh, việc để con tự trừ tiền như vậy sẽ khiến con biết giữ gìn, có ý thức giữ đồ đạc hơn và biết quý trọng đồng tiền hơn. Trẻ con thường hay mắc sai phạm, vì vậy, thay vì đánh mắng các con thì việc phạt các con bằng kinh tế sẽ khiến trẻ nhớ lâu hơn và sau này sẽ cố gắng không tái phạm nữa.

Cũng với suy nghĩ này, chị Ngọc Tuyết (Phường Hà Tu, TP Hạ Long) đã mua cho con một chú heo đất để tiết kiệm tiền lì xì và khuyên con cho tiền lì xì vào đó, tích góp lại, mai này sử dụng vào những việc có ý nghĩa. Theo chị, thói quen này vừa tạo được cho trẻ đức tính tiết kệm ngay từ nhỏ vừa giúp trẻ giữ được tiền lì xì. Chị còn dạy con rằng vẫn còn nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn con, vì vậy con có thể dùng tiền đó để ủng hộ các bạn. 

Thay vì "giữ hộ" tiền lì xì của con thì các bố mẹ nên hướng dẫn, dạy dỗ các con những bài học nhỏ nhất, điều này sẽ giúp các con biết cách trân trọng phong bao lì xì ngày Tết và sử dụng dụng số tiền lì xì một cách hợp lý./.

TH

.
.
.
.
.
.