Ngày Tết, ăn uống thế nào để đảm bảo dinh dưỡng?

Thứ Tư, 14/02/2018, 20:06 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong những ngày Tết, thói quen sinh hoạt của nhiều gia đình bị đảo lộn. Người dân thường ăn uống thất thường, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Phóng viên QTV đã có cuộc trao đổi với bác sỹ Nguyễn Thị Ngoan, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh về những lưu ý trong sử dụng thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân trong dịp Tết.

Bác sỹ Nguyễn Thị Ngoan, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh
Bác sỹ Nguyễn Thị Ngoan, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

Phóng viên: Thưa bác sỹ, để đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý trong những ngày Tết, người dân cần có chế độ ăn uống như thế nào?

Bác sỹ Nguyễn Thị Ngoan: Ngày Tết có rất nhiều món ăn giàu chất dinh dưỡng nên chúng ta cần có chế độ ăn uống hợp lý, nên ăn tầm 75% khẩu phần, tránh ăn quá no và nên chia nhỏ các bữa ăn. Ngoài ra, chúng ta cần ăn đủ 4 nhóm thực phẩm, tăng cường các nhóm rau xanh, trái cây để cung cấp thêm vitamin và chất xơ giúp hấp thụ chất béo tốt hơn. Bên cạnh cân đối giữa các nhóm thực phẩm cũng cần lựa chọn thực phẩm an toàn.

Phóng viên: Để sử dụng thực phẩm đúng cách và an toàn thì người dân nên lưu ý những điều gì?

Bác sỹ Nguyễn Thị Ngoan: Trước hết, cần tìm nhà cung cấp thực phẩm uy tín, lưu ý hạn sử dụng, bao bì nhãn mác còn nguyên vẹn. Chúng ta không nên mua quá nhiều thực phẩm tích trữ trong tủ lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong thực phẩm. Ngoài ra một lần nấu không nên nấu quá nhiều, tránh việc phải hâm đi hâm lại. Đặc biệt chú ý không nên sử dụng quá nhiều rượu bia, nếu đã sử dụng thì không nên trực tiếp điều khiển phương tiện giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người tham gia giao thông

Phóng viên: Sau Tết là thời điểm diễn ra các lễ hội xuân, bác sỹ có lời khuyên gì cho người dân khi sử dụng các thực phẩm tại các lễ hội?

Bác sỹ Nguyễn Thị Ngoan: Khi tham gia các lễ hội, không nên sử dụng thực phẩm ở những quán ven đường, hoặc nếu không có lựa chọn khác thì nên chọn quán có dụng cụ che đậy để tránh trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Phóng viên: Khi có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm thì người dân nên xử trí như thế nào?

Bác sỹ Nguyễn Thị Ngoan: Trước hết cần nhận biết các triệu chứng ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện nhẹ như nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, ngoài ra nặng hơn thì có thể tím tái, co giật. Khi còn tỉnh táo chúng ta có thể làm động tác gây nôn để loại bỏ những thực phẩm đó ra khỏi cơ thể. Đối với những trường hợp nặng, cần được đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Phóng viên: Xin cảm ơn bác sỹ đã tham gia cuộc trao đổi!

Nguyễn Thơm

.
.
.
.
.
.