Những chuyến xe mùa xuân

Thứ Hai, 12/02/2018, 14:07 [GMT+7]
.
.

QTV – Những chuyến xe và gói quà Tết, những lời chúc năm mới với bao điều tốt đẹp, những cái bắt tay và nụ cười tươi rói… Tất cả đã đem Tết đến sớm hơn với thợ mỏ than Hòn Gai. Giờ này, trên những chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết, họ đang chở cả niềm vui mùa xuân về với nhiều gia đình, ở nhiều miền quê.

Chưa đến 6 giờ sáng nay, 12/2, tức ngày 27 tháng Chạp, tại sân Cung văn hóa Việt Nhật, thành phố Hạ Long, 23 chiếc xe 45 chỗ và 1 xe 29 chỗ đưa đón thợ mỏ của Công ty Than Hòn Gai đã chuẩn bị sẵn sàng. Hơn 1150 công nhân than Hòn Gai và người thân của họ với hành lý đầy đủ cũng có mặt, háo hức chuẩn bị về quê ăn Tết.

Những chuyến xe
Những chuyến xe đưa công nhân Công ty Than Hòn Gai về quê ăn Tết

Đã thành thông lệ, năm nào cũng vậy, dù khó khăn, Công ty than Hòn Gai đều bố trí xe để đưa công nhân về quê ăn Tết. Không khí náo nức, rộn ràng của những chuyến xe mùa xuân này lúc nào cũng khiến những người chứng kiến đều phấn chấn. Năm nay, tuyến xe đưa công nhân đến hai địa phương xa nhất là Hà Tĩnh và Hà Giang, tuyến gần nhất là Hải Dương. Dù gần hay xa, công ty đều cố  gắng bố trí phương tiện để công nhân được về quê đón xuân bên gia đình thuận lợi nhất. Sau thời gian nghỉ Tết, ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch, những công nhân này sẽ tiếp tục được công nhân bố trí xe để đón ra làm việc.

Anh Nguyễn Văn Cường - Thợ lò Công ty than Hòn Gai chia sẻ: Thực sự tôi và vợ con cảm thấy rất phấn khởi vì công ty đã lo những chuyến xe đưa thợ lò chúng tôi về tận quê đón Tết. Tuy gia đình chỉ ở Hải Dương, khá gần, nhưng tôi cũng đăng ký đi xe công ty bố trí để yên tâm hơn, không phải chịu chen chúc tại các bến xe ngày cuối năm. 

Cùng chung cảm nhận, anh Trần Ngọc Hòa - công nhân Công ty than Hòn Gai cho hay: Công ty đưa xe cho chúng tôi về quê thế này rất thuận tiện. Sau Tết, công ty lại đón về để làm việc. Việc này sẽ giúp anh em công nhân chúng tôi bước vào sản xuất đầu năm mới ổn định, nhanh chóng

Đồng chí
Đồng chí Phạm Minh Chính -  Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tập đoàn CN Than Khoáng sản Việt Nam tặng quà Tết cho công nhân Than Hòn Gai trước giờ lên xe về quê
Đồng chí
Đồng chí Phạm Minh Chính chúc Tết cán bộ và công nhân Công ty Than Hòn Gai

Phấn khởi hơn, năm nay, trước giờ xe khởi hành, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trực tiếp gặp gỡ, tặng quà và chúc Tết cán bộ, công nhân than Hòn Gai. Đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh, năm 2017 là năm có nhiều khó khăn đối với sản xuất kinh doanh của Tập đoàn công nghiệp than khoáng sản Việt Nam, song với sự đoàn kết, nỗ lực vượt khó của cán bộ công nhân Tập đoàn, trong đó có cán bộ, công nhân Công ty than Hòn Gai đã giúp ngành than hoàn thành các nhiệm vụ đề ra trong năm 2017; góp phần ổn định việc làm, thu nhập, đặc biệt là giúp công nhân ngành than đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đầy đủ, ấm cúng hơn. Đồng chí bày tỏ tin tưởng, với truyền thống "Kỷ luật - Đồng tâm" của người thợ mỏ, Công ty than Hòn Gai nói riêng và Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam nói chung sẽ hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2018.

Đồng chí Trưởng ban tổ chức Trung ương cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Tập đoàn CN Than Khoáng sản Việt Nam và Công ty Than Hòn Gai đã lên các xe để tặng quà, chúc Tết công nhân và gia đình. 

Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương lên tận xe lì xì cho công nhân

 

Lãnh đạo Tập đoàn CN Than Khoáng sản Việt Nam và Công ty Than Hòn Gai lên xe tặng quà
Lãnh đạo Tập đoàn CN Than Khoáng sản Việt Nam và Công ty Than Hòn Gai cũng tặng lì xì Tết cho công nhân

Không chỉ tổ chức hoạt động đưa đón công nhân về quê ăn Tết mà suốt những ngày qua, nhân dịp chuẩn bị Tết nguyên đán Mậu Tuất, Công ty Than Hòn Gai cũng đã tổ chức thăm hỏi 45 gia đình công nhân tai nạn lao động; 180 công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi công nhân 1 triệu đồng; thăm hỏi con cán bộ công nhân bị khuyết tật, công nhân sức khỏe yếu, suy giảm khả năng lao động… Đối với những cán bộ, công nhân, lực lượng bảo vệ ở lại làm nhiệm vụ trực Tết, đại diện Đảng ủy, chuyên môn và Công đoàn công ty cũng tổ chức chúc Tết và tặng quà. Năm nay, Công ty than Hòn Gai thưởng Tết cho công nhân mức trung bình là 8 triệu đồng/người.

Đại diện Công đoàn Công ty và phân xưởng
Đại diện Công đoàn Công ty Than Hòn Gai thăm, chúc Tết công nhân Phạm Xuân Thủy - PX số 2 Cao Thắng - có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vừa được xây dựng nhà từ nguồn quỹ "Mái ấm Công đoàn"

Ông Bùi Khắc Thất – Giám đốc Công ty Than Hòn Gai cho biết: "Mặc dù thời gian qua Công ty gặp những khó khăn, nhưng năm nào chúng tôi cũng dành 100 tỷ đồng để chăm lo cho người lao động dịp tết. Không chỉ vậy, trong năm 2018 này, công ty sẽ tiếp tục khánh thành lô nhà tập thể 400 phòng cho công nhân. Những hoạt động này thể hiện trách nhiệm và tình cảm, sự quan tâm của công ty tới công nhân, để công nhân, nhất là đội ngũ thợ lò yên tâm, tiếp tục gắn bó với đơn vị". 

Những chuyến xe và gói quà Tết, những lời chúc năm mới với bao điều tốt đẹp, những cái bắt tay và nụ cười tươi rói… Tất cả đã đem Tết đến sớm hơn với thợ mỏ than Hòn Gai. Giờ này, trên những chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết, họ đang chở cả niềm vui mùa xuân về với nhiều gia đình, ở nhiều miền quê, để sau Tết, họ lại mang niềm vui ấy quay trở lại nỗ lực lao động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển của ngành than.

Linh An

.
.
.
.
.
.