Những người con đất mỏ ở Trường Sa

Thứ Ba, 06/02/2018, 08:19 [GMT+7]
.
.

QTV - Đến Trường Sa – mảnh đất nơi địa đầu Tổ Quốc và gặp những người đồng hương đất mỏ. Đó quả thực là một cảm xúc thiêng liêng. Dù là các cán bộ chiến sĩ đang đảm nhận những công việc, những nhiệm vụ khác nhau trên các đảo, hay là người di cư đến vùng đất mới, dù ở cương vị nào, dù xa bao lâu, trái tim họ vẫn luôn hướng về quê hương Quảng Ninh với một tình cảm thiết tha.

trường sa
PV Hằng Nga chụp cùng chị Võ Thanh Hương tại Chợ Mới, Phường Cam Thuận, TP Cam Ranh, Khánh Hòa

Chị Võ Thanh Hương, 49 tuổi, tiểu thương Chợ Mới, Phường Cam Thuận, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa có bố là người Phú Yên tập kết ra Bắc đã gặp và kết duyên với mẹ chị (người gốc Hà Nam) khi đó theo gia đình đến làm ăn sinh sống tại thị xã Uông Bí (nay là TP Uông Bí), tỉnh Quảng Ninh. Sau giải phóng, năm 1976, chị Hương theo gia đình vào Nam từ khi 5 tuổi. Trong kí ức của chị chỉ còn lưu lại được một vài hình ảnh mờ nhạt về khu vực nhà máy điện nơi mình sinh ra, nhưng 40 năm nay, chị Hương luôn đau đáu được thăm lại nơi chôn rau cắt rốn. “Lúc ấy đi bé quá, chỉ nhớ được chút chút thôi. Sau rồi 4 chị em theo bố mẹ vào trong này cả, gia đình chẳng còn ai ngoài đó nên muốn ra cũng khó. Lắm lúc nói với con cháu cứ nhớ nhớ, muốn về một lần mà chẳng biết khi mô (khi nào) về được”, chị Hương xúc động chia sẻ.

Còn đối với Trung Tá Nguyễn Đức Dụ, Phó Chỉ huy Trưởng đảo Phan Vinh, quê Thanh Hóa, lấy vợ ở Quảng Yên, gần 20 năm nay, anh  Dụ đã xem Quảng Ninh là quê hương của mình, nơi có người vợ thủy chung, sắt son thay chồng chăm lo cho các con, giúp anh vững lòng trong những ngày công tác nơi đảo xa. Cháu lớn năm nay học lớp 12, cháu nhỏ lớp 6, cả 2 con của anh đều chăm ngoan, học giỏi. Đặc biệt, những câu chuyện về Trường Sa do bố kể được các con anh chia sẻ lại với bạn bè một cách đầy tự hào. Đôi khi, các cháu có thêm nhành san hô, bông hoa ốc hay quả bàng vuông do bố mang về  từ Trường Sa để tặng bạn bè. Hậu phương vững chắc, Trung Tá Nguyễn Đức Dụ càng thêm yên lòng khi công tác xa, nơi quê nhà ở thị xã Quảng Yên, vợ con anh luôn được bà con làng xóm và các tổ chức chính quyền quan tâm, động viên.

trường sa
Thiếu úy Nguyễn Trung Kiên trên đảo Tốc Tan C

Thiếu úy Nguyễn Trung Kiên, chàng trai trẻ sinh năm 1993, quê xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, hiện là nhân viên quân y tại điểm C đảo Tốc Tan thì luôn cảm thấy may mắn hơn những người bạn đồng trang lứa khi anh không chỉ được đến Trường Sa như mơ ước của bao người mà càng vinh dự và tự hào hơn khi được đóng góp sức mình vào nhiệm vụ thiêng liêng. Thiếu úy Nguyễn Trung Kiên nói: “Lúc đầu mới ra cũng cảm giác nhớ nhà nhưng nghĩ về chủ quyền biển đảo, về quê hương thì mình thấy tự hào và vinh dự nhiều hơn. Mình nghĩ rằng thời gian công tác tại đảo sẽ là cơ hội để mình rèn luyện và trưởng thành. Và mình muốn cống hiến, muốn trân trọng từng ngày được sống và làm việc tại nơi đây”.

Thượng tá Ngô Đình Xuyên
Thượng tá Ngô Đình Xuyên - Chỉ huy trưởng đảo Phan Vinh

Với Thượng tá Ngô Đình Xuyên, người con của quê hương đệ tứ chiến khu Đông Triều, hiện là chỉ huy trưởng đảo Phan Vinh thì cảm nhận về tinh thần kỉ luật và đồng tâm của những người dân vùng mỏ càng trở nên sâu sắc hơn khi anh phải đảm nhận nhiệm vụ cao nhất trên hòn đảo nổi có truyền thống 40 năm anh hùng như đảo Phan Vinh. Bản thân anh cũng luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt huy chương chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba, cùng nhiều bằng khen giấy khen của Bộ tư lệnh Hải Quân và UBND tỉnh Khánh Hòa.

Thượng tá Ngô Đình Xuyên, Chỉ huy trưởng đảo Phan Vinh, quần đảo Trường Sa chia sẻ: “Mang theo mình truyền thống của vùng mỏ bất khuất, Tôi là một trong những người chỉ huy đầu tiên ở đảo Phan Vinh khi đảo được nâng cấp từ đảo cấp 3 lên đảo cấp 1 (năm 2015). Ban đầu ra đây, đảo đang xây dựng rất bề bộn và khó khăn, tôi cũng tự động viên mình, đồng thời gần gũi, động viên cán bộ, chiến sĩ phát huy nội lực, tận dụng nguồn lực tại chỗ, củng cố xây dựng đảo. Đến giờ phút này, mặc dù chưa được khang trang như mình mong muốn song về cơ bản đời sống của cán bộ chiến sĩ cũng như những yêu cầu trong quá trình huấn luyện, chiến đấu đã cơ bản được đáp ứng.”

Với mỗi người con đất Mỏ được cùng gia đình, đồng đội đón năm mới trên quần đảo Trường Sa là một niềm vui cũng là niềm vinh dự. Họ đang miệt mài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ Quốc và luôn dõi theo những bước phát triển của tỉnh nhà./.

Hằng Nga

.
.
.
.
.
.