Tết sum vầy - Tết của người lao động

Chủ Nhật, 04/02/2018, 09:36 [GMT+7]
.
.

QTV - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã tới dự chương trình “Tết sum vầy 2018” do Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức tại Khu công nghiệp Cái Lân, TP. Hạ Long. Đây là năm thứ 3 chương trình được tổ chức nhằm động viên, chia sẻ và mang tới một cái tết ấm áp, vui tươi cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long trao quà cho các CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long trao quà cho các CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.
Ảnh: QNP

Những gói quà tết, những chiếc vé xe để về quê ăn tết là những món quà vô cùng ý nghĩa đã được trao tận tay người lao động tại chương trình Tết sum vầy. Năm nay, chương trình được tổ chức ở 3 cấp là: công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Liên đoàn Lao động tỉnh.

Đến thời điểm hiện tại, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phối hợp với chuyên môn, xây dựng kế hoạch chăm lo tết cho công nhân lao động với trên 25.800 suất quà có tổng giá trị trên 8,2 tỷ đồng, trong đó UBND tỉnh đã tặng 2000 suất quà cho công nhân lao động và các gia đình có người thân bị tử nạn do tai nạn lao động. Nhiều doanh nghiệp cũng bố trí hàng trăm chuyến xe để đưa đón công nhân lao động về quê ăn Tết. Đây là sự động viên rất lớn, tạo không khí phấn khởi cho người lao động mỗi khi Tết đến xuân về.  

Chị Đặng Thị Hải Yến, Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân chia sẻ: Càng ngày thì cái tết của công nhân càng được đơn vị mình công tác quan tâm hơn. Ngoài phần thưởng cuối năm, công đoàn cũng có món quà tết để động viên cho anh em và vì thế chúng tôi gắn bó với công ty hơn, đón tết vui vẻ hơn.

Còn đối với chị Nguyễn Thị Xuyến, Công ty TNHH MTV Vina New Tarps: Năm nay hơn nhiều năm ngoái, người ở xa vẫn hỗ trợ tiên xăng xe, có quà tết, có thưởng tết, như thế chúng tôi cũng thấy thoải mái hơn làm việc, cũng phấn đấu hơn để mình đạt có thưởng cao hơn.

Để chăm lo tết cho người lao động, từ nhiều tháng trước, các cấp công đoàn đã tích cực phối hợp với các cấp chính quyền và doanh nghiệp chủ động, sâu sát nắm tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm của người lao động với tinh thần không để một gia đình công nhân, người lao động nào không có Tết.

Chị Đỗ Thị Lan, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Điện tử Vạn Lực Việt Nam cho hay: Năm nay, ban lãnh đạo công ty có quan tâm sâu sắc hơn so với mọi năm, đối với những công nhân thực sự khó khăn, sẽ quan tâm tạo điều kiện cho người lao động có tết sum vầy đầm ấm.

Theo ông Trần Danh Chức, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh: Các cấp công đoàn cùng bộ phận chuyên môn doanh nghiệp đều lo thưởng tết cho công nhân. Các doanh nghiệp năm nay, tiền thưởng tết cho công nhân cao so với mức bình quân của 2017 từ 10-15%, và doanh nghiệp tổ chức chuyến xe để đưa công nhân về quê ăn Tết và trở lại làm việc. Tất cả công nhân năm nay đều rất vui mừng phấn khởi.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân viên chức lao động toàn tỉnh đón một xuân Mậu Tuất sum vầy - an toàn - vui tươi và tiết kiệm.

Đồng chí nhấn mạnh, trong sự phát triển chung của tỉnh có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp và đặc biệt là hơn 400.000 công nhân, lao động. Để trở thành tỉnh dịch vụ công nghiệp hiện đại vào năm 2020, tỉnh đang nỗ lực thực hiện các giải pháp thu hút nguồn nhân lực, trong đó, tập trung hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp, nhất là xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động.

Đồng chí đề nghị tổ chức công đoàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng giám sát việc thực hiện, đảm bảo quyền lợi, chế độ chính sách cho người lao động. Tỉnh sẽ xử lý nghiêm những doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật lao động. Công đoàn các cấp cần tiếp tục sát sao, nắm tình hình doanh nghiệp để kịp thời kiến nghị với chính quyền đồng cấp và công đoàn cấp trên xem xét những trường hợp người lao động có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ, trợ cấp. Tất cả vì mục tiêu không để bất cứ công nhân lao động khó khăn nào trên địa bàn tỉnh không có Tết.

Cũng trong khuôn khổ chương trình Tết sum vầy, Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức các gian hàng giảm giá phục vụ công nhân lao động dịp Tết Mậu Tuất 2018./.

Minh Hiền

.
.
.
.
.
.