Quảng Ninh: Phẫu thuật nội soi thành công u nang hạ họng thanh quản cho trẻ nhỏ

Thứ Sáu, 09/03/2018, 15:37 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 9/3, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã phẫu thuật nội soi cắt u nang hạ họng thanh quản thành công cho bé Lý Minh H.(3 tuổi), thường trú thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đang tiến hành nội soi cắt u cho bé Lý Minh H. 3 tuổi
Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đang tiến hành nội soi cắt u cho bé Lý Minh H. 3 tuổi

Gia đình bé cho biết, bé có biểu hiện khàn tiếng liên tục, khó thở, khó nuốt, chưa điều trị gì nên cho trẻ vào Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh điều trị. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đã phát hiện phần thượng thanh môn có tổ chức u sùi che kín thanh môn, làm bít tắc đường thở của trẻ. Qua hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị Papilloma thanh quản (Bệnh u nhú thanh quản) và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt u nang hạ họng thanh quản.

Bé đã được các bác sĩ tiến hành nội soi lấy hết khối u nhú bất thường, tạo thanh môn thông thoáng. Phẫu thuật xong, trẻ thở dễ dàng và uống sữa được.

 U nhú đã được các bác sĩ lấy ra thành công
U nhú đã được các bác sĩ lấy ra thành công

Kíp phẫu thuật do Bác sĩ Phạm Văn Nam; Bác sĩ Trần Thị Quỳnh Mai; Điều dương Vũ Đức Thiện và Kíp gây mê hồi sức do Bác sĩ Lương Trung Kiên; Trần Đình Dũng thực hiện.

Bác sĩ Phạm Văn Nam, Khoa Ngoại & Chuyên khoa cho biết: "U nhú thanh quản ở trẻ em là một hoặc nhiều khối u nhú trên niêm mạc thanh quản; bệnh thường gây ho kéo dài, khó thở kèm khàn tiếng tái phát. Nếu bệnh không được điều trị có thể gây ra các di chứng dính dây thanh hoặc bị hẹp hạ thanh môn, một số trường hợp u nhú có thể lan xuống khí phế quản rất khó phẫu thuật. Đặc biệt, bệnh này ở trẻ nhỏ là u phát triển nhanh, làm che lấp dần đường thở gây khó thở tăng dần. Do đó, tuy là một bệnh lành tính nhưng diễn tiến bệnh có thể dẫn đến tử vong vì suy hô hấp".

Vì vậy, cha mẹ cần chú ý giữ vệ sinh vùng hầu họng, giữ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho trẻ để tránh nhiễm các loại virut, trong đó có HPV type 6 và type 11. Nếu nghi ngờ trẻ bị u nhú thanh quản nên đưa trẻ đi khám ngay để tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Minh khương - Trung tâm truyền thông GDSK QN

.
.
.
.
.
.