Thêm cảnh báo trẻ bị ngộ độc chì do dùng thuốc cam

Chủ Nhật, 04/03/2018, 08:56 [GMT+7]
.
.

QTV - Mặc dù đã cảnh báo rất nhiều về tình trạng nhiễm độc sau khi sử dụng thuốc cam không rõ nguồn gốc, nhưng vẫn có rất nhiều phụ huynh chủ quan cho trẻ dung, khiến nhiều trường hợp trẻ nhập viện trong tình trạng cấp cứu do ngộ độc chì.

Mới nhất là trường hợp của bé Nguyễn Ngọc Diễm M. (08 tháng tuổi) thường trú tại Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cấp cứu kịp thời do nhiễm độc chì từ thuốc cam.

Gia đình bé cho biết trước khi vào viện, ở nhà cháu xuất hiện sốt cao kèm theo ăn kém, miệng viêm loét nên đã cho cháu uống và bôi thuốc cam vào miệng khoảng 05 thìa cà phê. Tuy nhiên, tình trạng của cháu ngày nặng hơn, trẻ bỏ bú gia đình vội đưa cháu vào bệnh viện điều trị ngày 26/02/2018.

Bác sĩ Trương Văn Thế kiểm tra lại trình trạng sức khỏe của bé Nguyễn Ngọc Diễm M trước khi cho bé ra viện
Bác sĩ Trương Văn Thế kiểm tra lại trình trạng sức khỏe của bé Nguyễn Ngọc Diễm M trước khi cho bé ra viện

Sau khi thăm khám, nghi ngờ cháu bé nhiễm độc chì và chỉ định làm xét nghiệm định lượng chì trong máu. Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chỉ định nhập viện cấp cứu và điều trị tích cực bằng bù nước điện giải, truyền dịch, kháng sinh, vệ sinh họng miệng cho bé. 

Một tuần điều trị tích cực, sức khỏe của Nguyễn Ngọc Diễm M. đã cải thiện đáng kể, tình trạng viêm loét miệng họng đã ổn định, chỉ số xét nghiệm máu cho thấy nồng độ chì đã giảm, bé đã được các bác sĩ cho ra viện ngày 02/3/2018.

Bác sĩ Trương Văn Thế, Khoa Hồi sức Cấp cứu cho biết: "Việc chẩn đoán, điều trị với trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc chì rất khó khăn. Phải kết hợp nhiều chuyên khoa như Hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, sinh hóa, huyết học...mới xác định được ngộ độc chì. Ngay cả khi tìm ra bệnh thì việc điều trị cũng rất gian nan, đòi hỏi thời gian dài, kéo theo đó là những tổn thương về thể chất và trí não khó có thể hồi phục".

BS. Thế cho biết thêm, rất nhiều bà mẹ chữa bệnh theo truyền miệng cho con vì nghĩ thuốc cam sẽ giúp con hết biếng ăn, ăn tốt, mau tăng cân hoặc dùng để chữa các bệnh lở loét, tưa lưỡi, viêm nhiễm, tiêu chảy...

Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh không nên cho trẻ uống thuốc cam bừa bãi không rõ nguồn gốc để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, thể chất của trẻ.

Minh Khương (Trung tâm truyền thông GDSK QN)

.
.
.
.
.
.