Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác GPMB dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đoạn qua Móng Cái, Hải Hà

Thứ Năm, 12/04/2018, 14:55 [GMT+7]
.
.

QTV – Ngày 12-4, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác GPMB dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái tại TP Móng Cái, huyện Hải Hà.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc phấn khởi trước sự ủng hộ của nhân dân và sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp trong GPMB dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đoạn qua TP Móng Cái có chiều dài tuyến 23,89km, đi qua địa bàn 6 xã, phường với tổng diện tích thu hồi là 153ha. Tổng số hộ dân và tổ chức phải thu hồi đất là 641 (631 hộ dân vầ 10 tổ chức). UBND các xã, phường và Trung tâm phát triển quỹ đất đã thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai hướng tuyến, quản lý giữ nguyên hiện trạng. TP Móng Cái thực hiện xong công tác thống kê, kiểm đếm tài sản cho 641 hộ, tổ chức bị ảnh hưởng bởi dự án (đạt 100%). UBND tỉnh đã phê duyệt giá đất cụ thể dự án; đối với đất tái định cư đã có tại các xã, phường, được đầu tư xây dựng hạ tầng hoàn thiện, Thành phố đang thuê tư vấn xây dựng giá, dự kiến trình duyệt xong trong tháng 4/2018.

Đặc biệt, trong ranh giới GPMB dự án tại TP Móng Cái có 164 ngôi mộ, hiện đã phê duyệt 36 phương án bồi thường cho 161 ngôi mộ, chi trả bồi thường gần 3 tỷ đồng (chỉ còn 01 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường), di chuyển 66 ngôi mộ, 03 ngôi mộ mới phát tích ngày 8/4/2018 hiện chưa có người nhận. Dự kiến việc di chuyển các ngôi mộ sẽ cố gắng hoàn tất trong tháng 3 âm lịch.

Đoàn công tác khảo sát hướng tuyến của dự án

Qua việc trao đổi trực tiếp với người dân và báo cáo của các thôn, xã, phường trên địa bàn Thành phố cho thấy, công tác GPMB cho đến nay chưa có nhiều vướng mắc, cơ bản người dân đồng tình, ủng hộ chủ trương chung của tỉnh. Hiện nay đã có 118 hộ dân ký biên bản bàn giao trước mặt bằng để thực hiện dự án.

Tại huyện Hải Hà, dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái triển khai thực hiện trên địa bàn 06 xã với tổng chiều dài tuyến là 19,8km. Qua rà soát có 324 hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng trong phạm vi dự án. Huyện đã thực hiện kiểm đếm 311/324 hộ dân và tổ chức, phê duyệt phương án đền bù 136 ngôi mộ.

Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác trao đổi với người dân TP Móng Cái nằm trong diện GPMB phục vụ dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Phát biểu tại buổi làm việc tại thành phố Móng Cái, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh một lần nữa nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng trong phát triển KTXH, đặc biệt là tính kết nối giao thương Việt – Trung của dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Thành phố Móng Cái đang đứng trước cơ hội phát triển thương mại, du lịch lớn với nhiều nhà đầu tư chiến lược nghiên cứu đầu tư, do đó việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển KTXH của địa phương, giúp khai thác được tối đa tiềm năng, lợi thế của Móng Cái mà trước đây do khoảng cách về địa hình chưa phát huy được.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị đội ngũ cán bộ cấp xã, thôn, khu của TP Móng Cái tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ dự án

Qua nắm tình hình, đồng chí biểu dương Móng Cái đã rất cố gắng, quyết liệt và đề nghị địa phương có hình thức khen thưởng đối với người dân, cán bộ thôn khu, xã phường tích cực bàn giao mặt bằng sớm, qua đó nhân rộng các điển hình tạo khí thế chung trong toàn dự án. Mặc dù công tác GPMB của Móng Cái bước đầu được triển khai tương đối tốt, song đồng chí Nguyễn Văn Đọc yêu cầu thành phố không chủ quan về tiến độ. UBND tỉnh đã phê duyệt giá đất cụ thể, thành phố cần khẩn trương các bước tiếp theo, nhận bàn giao mặt bằng từ người dân và bảo vệ mặt bằng sạch phục vụ triển khai dự án.

Bí thư Tỉnh ủy trao đổi với người dân huyện Hải Hà về chủ trương của tỉnh về dự án

Đối với huyện Hải Hà, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao ý thức của người dân trong việc ủng hộ chủ trương chung của tỉnh. Đây sẽ là điều kiện tốt để dự án được triển khai thuận lợi.

Với quan điểm đã được quán triệt chung của tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu chính quyền địa phương phải công khai minh bạch từ tất cả các khâu, nhất là việc kiểm đếm, áp giá trên nguyên tắc đảm bảo đúng pháp luật, có phương án công bằng, thỏa đáng cho người dân, nhất là những trường hợp đặc thù để phù hợp thực tiễn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc với Bí thư các xã, thôn, khu của huyện Hải Hà về công tác GPMB dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Về việc bố trí tái định cư, đồng chí Bí thư chỉ đạo phải đảm bảo cho người dân có nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ, khuyến khích người dân tự tìm tái định cư phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh sống của gia đình mình.  

Khẳng định công tác GPMB dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, tuy nhiên sâu sát, quan trọng nhất là cấp cơ sở. Bí thư, trưởng thôn khu phố cần nắm chắc việc xác định nguồn gốc đất, phương án đền bù của từng hộ gia đình để kịp thời giải thích cho người dân./.

Nguồn: QNP

.
.
.
.
.
.