Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc kiểm tra công tác GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đoạn qua thành phố Móng Cái

Thứ Năm, 12/04/2018, 16:27 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 12/4, tại TP Móng Cái, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp đi kiểm tra tiến độ GPMB dự án Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đoạn qua TP Móng Cái.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có tổng chiều dài 80,2km, điểm đầu tại Km70+108 (xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn), điểm cuối tại Km150+339 (giao với tỉnh lộ 335, trùng với điểm cuối Dự án cầu Bắc Luân II, TP Móng Cái).

Đoạn qua thành phố Móng Cái có chiều dài 23,89 Km qua địa phận 6 xã, phường Quảng Nghĩa, Hải Tiến, Hải Đông, Hải Yên, Ninh Dương, Hải Xuân. Có tổng số 641 hộ dân và tổ chức phải thu hồi đất (631 hộ dân, 10 tổ chức). Tổng diện tích đất thu hồi là 153ha. Đến thời điểm này, Móng Cái đã thực hiện xong công tác thống kê, kiểm đếm tài sản cho 641 hộ, tổ chức; lập hoàn thiện xong 473/641 bản chứng nhận nhà đất; thẩm định 126 phương án bồi thường và đã có 118 hộ dân, 1 tổ chức thống nhất ký biên bản bàn giao mặt bằng.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc làm việc với TP Móng Cái về công tác GPMB cao tốc
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc làm việc với TP Móng Cái về công tác GPMB cao tốc

Ghi nhận kết quả và tiến độ công tác GPMB của Móng Cái, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố Móng Cái trong nhận thức sâu sắc, triển khai đồng bộ, hiệu quả, quyết liệt công tác GPMB dự án cao tốc Vân Đồn- Móng Cái. Đồng chí nhấn mạnh: Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là dự án có vai trò đặc biệt quan trọng trong mục tiêu phát triển của tỉnh. Đặc biệt, trong năm 2018, Quảng Ninh sẽ khánh thành chuỗi dự án giao thông trọng điểm kết nối kéo dài từ Lào Cai đến Khu kinh tế Vân Đồn và thời gian tới là TP Móng Cái. Trong điều kiện nguồn ngân sách còn hạn hẹp, để các nhà đầu tư đến với Quảng Ninh, công tác GPMB phải được làm tốt, như vậy mới tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Dđ
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Với TP Móng Cái, điểm cuối của tuyến cũng là địa phương có chiều dài tuyến đi qua dài nhất, số hộ thuộc diện GPMB lớn nhất so với các địa phương trong tỉnh, với tiến độ đã và đang thưc hiện, đồng chí chỉ đạo TP Móng Cái tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, địa phương; tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nhân rộng, biểu dương các hộ dân đã tích cực, đồng thuận trong công tác bàn giao mặt bằng. Đặc biệt, đồng chí yêu cầu Móng Cái thực hiện công khai, minh bạch, rõ ràng việc áp giá đền bù đối với các hộ dân; làm tốt công tác quản lý nhà nước trong công tác GPMB; thực hiện tái định cư, quản lý tốt mặt bằng sau khi bàn giao, không để xảy ra trường hợp tái lấn chiếm; vận dụng linh hoạt cơ chế để giải quyết thỏa đáng những yêu cầu nguyện vọng chính đáng của bà con nhân dân trên cơ sở đúng quy định pháp luật, thấu tình đạt lý. 

Móng Cái đã đạt những bước vững chắc trong công tác GPMB, tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý do khối lượng công việc lớn, yêu cầu nhanh, chuẩn về tiến độ nên Móng Cái cũng không nên chủ quan về tiến độ, phải huy động sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của toàn hệ thống chính trị và nhân dân, tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án, ủng hộ chủ trương của tỉnh.

Chủ tịch UBND thành phố Vũ Văn Kinh; Phó Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Xuân Điệp và phòng ban liên quan kiểm tra công tác GPMB trên địa bàn
Lãnh đạo TP Móng Cái kiểm tra công tác GPMB trên địa bàn

Được biết, thời gian qua, công tác GPMB dự án được TP Móng Cái hết sức quan tâ. TP chính thức được ra quân triển khai công tác này từ ngày 10/3/2018 với 641 (631 hộ dân, 10 tổ chức) bị ảnh hưởng trong vùng dự án. Móng Cái đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chủ động triển khai thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để đảm bảo công tác GPMB đúng tiến độ. Cấp uỷ, chính quyền Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn bám sát các quy định để xây dựng kế hoạch chi tiết GPMB; MTTQ, các đoàn thể trên địa bàn tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước. Cùng với đó, các xã, phường, cơ quan chuyên môn đã thành lập các tổ công tác, hội đồng xét duyệt, phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức họp dân, công khai dự án, chính sách bồi thường; kịp thời giải quyết các thắc mắc, kiến nghị nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân trong vùng dự án… 

Xã Hải Xuân tích cực tuyên truyền vận động và đã có 32 hộ dân có đất nông nghiệp cam kết bàn giao mặt bằng
Xã Hải Xuân tích cực tuyên truyền vận động và đã có 32 hộ dân có đất nông nghiệp cam kết bàn giao mặt bằng

Đến thời điểm này, đã có 118 hộ dân và 01 tổ chức thống nhất ký biên bản bàn giao mặt bằng với tổng diện tích 49,31 ha, trong đó: Xã Hải Đông 02 hộ đất nông nghiệp, diện tích: 6,84 ha; Xã Hải Xuân 32 hộ đất nông nghiệp, diện tích 1,8 ha, đất ở 0,04 ha; Phường Hải Yên 38 hộ đất nông nghiệp, diện tích 9,14 ha; Xã Hải Tiến 46 hộ đất nông nghiệp, diện tích 3,49 ha; Ban Quản lý rừng phòng hộ 28 ha đất rừng phòng hộ. Các xã, phường đã lập hoàn thiện xong 473/641 Bản chứng nhận nhà đất. Trong ranh giới GPMB dự án có 164 ngôi mộ (bổ sung thêm 03 ngôi mộ mới phát tích tại phường Hải Yên), đến ngày 11/4, đã di chuyển được 66 ngôi mộ; các xã, phường đang tích cực đôn đốc, phối hợp với các hộ dân để thực hiện di chuyển mồ mả ra khỏi ranh giới GPMB Dự án, dự kiến xong trong tháng 3 Âm lịch.

Thu Hằng - Vi Thu (Trung tâm TT&VH Móng Cái)

.
.
.
.
.
.