Bí thư Tỉnh ủy thăm mô hình giữ gìn, phát triển rừng tiêu biểu tại huyện Hoành Bồ

Thứ Sáu, 13/04/2018, 21:00 [GMT+7]
.
.
QTV - Sáng nay 14/3, đến thăm mô hình giữ gìn, phát triển rừng tự nhiên với nhiều loại gỗ quý đã có thời gian gần 50 năm của ông Triệu Tài Cao, thôn Bàng Anh, xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc bày tỏ ấn tượng và ngợi khen về việc làm của ông Cao, góp phần giữ gìn, bảo vệ môi trường tự nhiên. 
 
Trong khi nhiều diện tích rừng tự nhiên bị người dân chặt phá vì lợi ích kinh tế, thì từ cách đây nửa thế kỷ, ông Triệu Tài Cao ở thôn Bàng Anh, xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ đã ý thức được trách nhiệm giữ gìn, phát triển rừng tự nhiên vì sự phát triển bền vững. Đến nay ông có gần 32 ha rừng, trong đó gần 27 ha rừng tự nhiên với nhiều loại cây gỗ quý chủ yếu là Lim. 
 
Những cây lim lớn hơn 1 vòng tay người ôm không phải là hiếm trong khu rừng của ông Triệu Tài Cao, nhưng khó có thể tìm được ở các khu rừng khác trên địa bàn tỉnh. Để có được rừng lim như vậy, gần nửa thế kỷ qua, từ trước khi nhà nước có chủ trương giao đất cho dân bảo vệ, trồng rừng, ông Triệu Tài Cao đã âm thầm thu gom cây giống Lim về trồng cùng với bảo vệ, gìn giữ những cây lim sẵn có ở khu rừng phía sau nhà với tâm niệm trồng cho mai sau, cho con cháu. Giờ đây rừng lim nhà ông có đến hàng trăm cây, cùng với các loại cây gỗ quý khác như sến, táu, vàng tâm, dó bàu.
 
Hiện nay, ông Cao là gia đình duy nhất trong xã, trong huyện Hoành Bồ, thậm chí là trong tỉnh có được rừng gỗ lim quý giá như vậy. Việc làm của ông được chính quyền địa phương đánh giá cao và lấy đây làm tấm gương cho các hộ dân trên địa bàn học theo bảo vệ, giữ gìn đất rừng. 
 
Trực tiếp thăm khu rừng, chứng kiến những gây gỗ quý có đường kính lớn của khu rừng Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc xúc động trước trách nhiệm, tâm huyết của ông Triệu Tài Cao trong suốt hàng chục năm qua đã trồng, bảo vệ rừng tự nhiên vì thế hệ mai sau. Tỉnh Quảng Ninh có diện tích rừng, núi lớn nhưng để có một cá nhân đã không vì lợi ích trước mắt quyết tâm trồng bảo vệ rừng như ông Cao là rất đáng quý cần được nhân rộng. 
 
Cùng với phát triển kinh tế, tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường tự nhiên, tỉnh đã lấy chủ đề của năm 2018 là Bảo vệ, nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên, BCH Đảng bộ tỉnh cũng đã ban hành Nghị Quyết số 12 về bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018 – 2022. Việc trồng, gìn giữ rừng tự nhiên như ông Triệu Tài Cao đang làm chính là góp phần quan trọng vào bảo vệ môi trường tự nhiên của tỉnh. 
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc nhấn mạnh hiếm có một khu rừng nào trên địa bàn tỉnh còn nhiều cây gỗ quý như ở khu rừng của ông Triệu Tài Cao, đây cũng có thể được coi là lợi thế để phát triển các tuyến du lịch văn hóa, sinh thái. Du khách đến đây không chỉ được khám phá khu rừng với những cây gỗ quý như Lim, táu mà còn được trải nghiệm các hoạt động văn hóa, thưởng thức các món ăn đậm đà bản sắc của đồng bào dân tộc Dao nơi đây. 
 
 Mạnh Cường
 
.
.
.
.
.
.