Đẩy nhanh tiến độ thi công Hồ chứa nước Khe Mười, Ba Chẽ

Chủ Nhật, 08/04/2018, 08:40 [GMT+7]
.
.

QTV - Công trình hồ chứa nước Khe Mười nằm trên địa bàn thôn Khe Mười, xã Đồn Đạc (Ba Chẽ), được khởi công tháng 12/2016. Công trình có tổng mức đầu tư là trên 74,6  tỷ đồng, do UBND huyện Ba Chẽ làm chủ đầu tư. Hiện các nhà thầu đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu bàn giao công trình trong tháng 4/2018.

Hồ chứa nước Khe Mười khi hoàn thiện sẽ bao gồm các hạng mục: hồ chứa nước, đập chính, đập phụ, tràn xả lũ, cống lấy nước dưới đập, hệ thống đường ống cấp nước, khu quản lý và đường quản lý, vận hành kết hợp thi công. Trong đó, hồ chứa nước có lưu vực rộng 3,1 km2; diện tích mặt hồ ứng với mực nước dâng bình thường 10,13 ha; dung tích hồ chứa 0,595 triệu m3, cao trình mực nước dâng bình thường +56,8m.

Công trình hoàn thành sẽ phục vụ nhu cầu cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho gần 1.500 nhân khẩu tại các thôn: Nam Kim, Khe Ngái, Khe Sâu thuộc xã Đồn Đạc và xã Nam Sơn; tưới tiêu cho vùng dự án trồng lúa, trồng cây ăn quả đến năm 2020 với tổng diện tích 45 ha và cung cấp nước cho khu công nghiệp Nam Sơn với công suất 1.022m3/ngày đêm.

Các nhà thầu huy động tối đa máy móc để đẩy nhanh tiến đột thi công công trình
Các nhà thầu huy động tối đa máy móc để đẩy nhanh tiến đột thi công công trình

Theo Ban Quản lý Dự án công trình huyện Ba Chẽ, tính đến thời điểm hiện tại nhà thầu đã thi công xong khối lượng công trình đạt trên 90%, gồm các hạng mục: tràn xả lũ, cống, hầm van, bể lắng, nền đường quản lý kết hợp vận hành, cống lấy nước, móng, bể van, móng đập phụ; đập chính nhà vận hành…

Đại diện chủ đầu tư đôn đốc các nhà thầu khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn lại của công trình
Đại diện chủ đầu tư đôn đốc các nhà thầu khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn lại của công trình

Ông Trần Trọng Tường - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án công trình huyện cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại thì công trình Hồ chứa nước Khe Mười đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính. Chúng tôi thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật đến công trường để kịp thời nghiệm thu khối lượng đã hoàn thành cho nhà thầu, đồng thời chúng tôi đôn đốc nhà thầu khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn lại để cố gắng bàn giao và đưa công trình này đi vào sử dụng trong tháng 4/2018”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Đức Dương - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Sơn Hà cho biết thêm: “ Để tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công công trình này, hiện nay Công ty chúng tôi triển khai nhiều mũi thi công, nhiều hạng mục công việc, đồng thời  tăng cường thêm máy móc, thiết bị và gần 100 công nhân làm việc, có ngày lên đến 3 ca. Chúng tôi đang nỗ lực, cố gắng hoàn thiện các hạng mục còn lại để quyết tâm hoàn thành dứt điểm công trình trước mùa mưa bão”.

Khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn lại để bàn giao công trình trước mùa mưa bão
Khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn lại để bàn giao công trình trước mùa mưa bão

Cũng theo liên danh nhà thầu cho biết, tranh thủ thời tiết khô ráo, các nhà thầu đang phấn đấu hoàn thành việc đổ bê tông toàn bộ mặt đập chính, đập phụ, tràn xả lũ, cống lấy nước các các hạng mục phụ khác.

Việc khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công công trình Hồ chứa nước Khe Mười, xã Đồn Đạc và dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 4/2018, sẽ giúp các hộ dân, doanh nghiệp được hưởng lợi từ công trình này thuận lợi hơn trong sinh hoạt và sản xuất, đồng thời giúp huyện Ba Chẽ thuận lợi hơn trong công tác phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2018 và những năm tiếp theo.

Thùy Loan (Trung tâm TT&VH huyện Ba Chẽ)

.
.
.
.
.
.