Móng Cái: Kịp thời khống chế và dập ổ dịch cúm A/H5N1

Thứ Tư, 11/04/2018, 20:31 [GMT+7]
.
.

QTV - Chiều 11/4, TP Móng Cái phối hợp với Chi Cục Thú y tỉnh tiến hành kiểm tra toàn diện một ổ dịch cúm A/H5N1 trên địa bàn, thực hiện các biện pháp vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng chuồng nuôi và toàn bộ khu vực xung quanh, phòng chống dịch bệnh lây lan.


Trước đó, ngày 10/4, TP Móng Cái nhận được thông tin từ Chi Cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh về việc có 01 mẫu gửi chẩn đoán xét nghiệm cúm gia cầm từ thành phố Móng Cái gửi về Trung tâm Thú y vùng II, Hải Phòng để làm xét nghiệm và đã có kết quả dương tính với cúm gia cầm tuyp A/H5N1. Qua kiểm tra, xác minh tại trang trại gia đình ông Nguyễn Văn Lên, thôn 5, xã Quảng Nghĩa, từ ngày 8/4/2018, gia đình thấy hiện tượng gà, ngan chết rải rác, đã điều trị bằng thuốc kháng sinh nhưng không khỏi bệnh. Do lượng gà,  ngan chết tăng dần trong ngày nên gia đình đã tự tiến hành gửi mẫu (03 con gà) về Trung tâm chẩn đoán thú y vùng 2, Hải Phòng để chẩn đoán xét nghiệm.

qtv
Thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng nuôi hộ gia đình ông Lên

Theo thông tin của gia đình, tổng đàn gia cầm còn khoảng 3.700 con. Số lượng gia cầm đã chết và gia đình tự chủ động tiêu hủy trước khi có kết quả xét nghiệm mẫu là 1.855 con. Số gia cầm còn lại 1.955 con của hộ gia đình có biểu hiện ủ rũ, kém ăn, chết rải rác trong chuồng nuôi, phân xanh, phân trắng…đã được các cơ quan chuyên môn trực tiếp hướng dẫn hộ gia đình cùng chính quyền xã Quảng Nghĩa thực hiện tiêu hủy toàn bộ đảm bảo theo quy trình phòng chống dịch bệnh Cúm gia cầm.

TP Móng Cái đã phối hợp với Chi Cục Thú y tỉnh và các cơ quan chuyên môn có liên quan của Thành phố, UBND xã Quảng Nghĩa thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng nuôi hộ gia đình ông Lên và các gia đình xung quanh; cắm biển báo vùng có dịch cúm gia cầm; thực hiện tiêm phòng vac xin cúm gia cầm H5N1 tại vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm. Đồng thời, thực hiện tuyên truyền vận động người dân xung quanh không đi vào vùng có dịch và thực hiện các biên pháp phòng chống dịch, vệ sinh chường trại đảm bảo các quy trình quy định trong phòng chống dịch cúm A H5N1.

qtv
 và xung quanh khu vực có dịch

UBND Thành phố cũng đã ban hành Công diện triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn Thành phố và thực hiện công bố dịch cúm gia cầm type A/H5N1 tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lên, thôn 5, xã Quảng Nghĩa theo quy định của Luật thú y. Đồng thời tăng cường theo dõi, nắm bắt tình hình về đàn gia cầm trên toàn địa bàn nhằm có phương án kiểm tra, xử lý ngay những trường hợp nghi là mắc cúm A/H5N1.

Vi Thu (Trung tâm TT&VH Móng Cái)

.
.
.
.
.
.