Ôn thi THPT Quốc gia năm 2018: Xác định tổ hợp, triển khai ôn tập

Thứ Sáu, 06/04/2018, 08:36 [GMT+7]
.
.

QTV -  Hiện nay, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương cho học sinh đăng ký tổ hợp môn thi để bám sát đề thi minh họa ôn tập cho các em. Theo khảo sát thời điểm hiện tại, tỷ lệ học sinh đăng ký tổ hợp xã hội và tổ hợp tự nhiên không quá chênh lệch.

Trường THPT Hòn Gai năm nay có 497 học sinh khối 12 sẽ tham gia kỳ thi THPT Quốc Gia 2018. Trong thời gian vừa qua, nhà trường đã tiến hành cho các em đăng ký tổ hợp môn thi để tiến hành ôn tập nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. Kết quả hiện tại có 265 em đăng ký tổ hợp tự nhiên, 232 em đăng ký tổ hợp xã hội. Trên cơ sở kết quả học tập, nhà trường đã triển khai kế hoạch ôn luyện phù hợp với từng nhóm học sinh. 

ggg
Các trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tích cực ôn luyện kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Em Đào Mạnh Khôi, lớp 12 A1, trường THPT Hòn Gai chia sẻ: "Thời điểm hiện tại, chúng em đã đăng ký tổ hợp môn thi để tập trung ôn thi cho hiệu quả. Nhà trường cũng tạo mọi điều kiện cho bọn em để ôn thi cho kỳ thi sắp tới. Năm nay, em đăng ký chọn tổ hợp môn tự nhiên để dự thi và đang tập trung ôn luyện thật tốt".

Em Phạm Thị Phương Uyên, lớp 12A2 thì chia sẻ: "Em đã xác định đăng ký tổ hợp môn xã hội, nhưng lo nhất vẫn là môn Giáo dục công dân và Địa lý. Bởi muốn làm tốt hai môn này không chỉ học thuộc bài mà phải vận dụng kiến thức thực tế".

f
Tập trung ôn luyện các bài thi dưới hình thức trắc nghiệm

Thầy giáo Nguyễn Linh - Hiệu trưởng Trường THPT Hòn Gai cho biết: "Hiện tại, các tổ chuyên môn của nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Dựa vào sự đăng ký tổ hợp môn thi, nguyện vọng của các em sắp tới nhà trường sẽ phân lớp ôn luyện để đạt hiệu quả tốt nhất. Tập trung ôn luyện các môn mà các em đăng ký thi đại học. Chiến dịch cao điểm ôn luyện sẽ diễn ra từ giữa tháng 4 đến 20/6. Với sự chuẩn bị tích cực của nhà trường, hy vọng các em sẽ tập trung ôn luyện tốt để có tâm thế chủ động trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới".

Các trường tích cực ôn luyện
Các trường đang tiếp tục hoàn thiện việc đăng ký tổ hợp môn thi cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Các trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn đang tiếp tục hoàn thiện việc đăng ký tổ hợp môn thi cho các em học sinh khối 12. Sau ngày 20/4, thí sinh sẽ không được thay đổi hông tin về môn thi đã đăng ký

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Quảng Ninh, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã đảm bảo tiến độ triển khai các bước để tiến hành ôn thi theo tổ hợp đăng ký. Sở cũng đã triển khai kế hoạch ôn tập cho các em, vấn đề quan tâm là trên cơ sở các tổ hợp môn thi đăng ký của học sinh, các trường cần bám sát chủ đề, biên soạn câu hỏi trắc nghiệm, tham khảo tìm tòi nhiều dạng câu hỏi để ôn tập cho các em.     

Kỳ thi THPT Quốc gia
Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 không thay đổi nhiều so với kỳ thi THPT Quốc gia 2017

So với kỳ thi THPT Quốc Gia 2017, những thay đổi của quy chế tuyển sinh năm nay không nhiều. Nhìn chung, các quy chế tuyển sinh năm nay giữ ổn định như năm 2017, chỉ có một số thay đổi.

Thứ nhất, điểm ưu tiên khu vực được giảm đi 50% so với mức 2017 trở về trước. Như vậy, từ năm 2018 điểm ưu tiên khu vực được cộng cao nhất là 0,7 điểm thay vì 1,5 điểm như năm 2017. Độ chênh lệch giữa các vùng miền không còn cao nữa thì mức điểm này hạ xuống để phù hợp với mức độ phát triển của các vùng cao, vùng xa, vùng khó khăn.

Thứ hai, Bộ GD-ĐT sẽ không quy định điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng vào các trường ĐH, trừ các ngành đào tạo giáo viên. Quyền này được trao cho các trường, các trường được tự chủ, xác định ngưỡng đầu vào cho nó hợp với chính sách tuyển sinh, chính sách chất lượng của từng trường.

Thứ ba, điểm xét tuyển năm nay được làm tròn tới 2 chữ số thập phân nên các em cần chú ý để giành từng điểm một.

Thứ tư, các trường phải công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm sau một năm tốt nghiệp của 2 năm trước, đó là thông tin hữu ích cho các em để biết rằng  ngành nào, trường nào ngành đó có chất lượng, phù hợp với bản thân.

Lịch thi THPT Quốc gia 2018
Lịch thi THPT Quốc gia 2018

 Dương Hương

 

.
.
.
.
.
.