Phẫu thuật nội soi cắt u tuyến thượng thận thành công cho trẻ nhỏ

Thứ Sáu, 13/04/2018, 16:25 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 13/4, Khoa Ngoại và Chuyên Khoa - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh thuật nội soi cắt u tuyến thượng thận cho bé Ngô Thị Hà V(03 tuổi), thường trú tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Bé Hà V vào viện trong tình trạng 4 ngày gần đây tự nhiên đau bụng vùng quanh rốn, đau tức mạn sườn phải kèm theo sốt, được gia đình cho vào viện khám và điều trị.  

Khi vào viện, bé được các bác sĩ thăm khám lâm sàng và cho làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả xét nghiệm, chụp CT cho thấy, vị trí sau phúc mạc, phía trên thận phải có khối giảm tỉ trọng kích thước 43x32mm, bên trong có dịch và rải rác vôi hóa, bờ và ranh giới rõ, ngấm thuốc mạnh không đều sau tiêm, khối đè đẩy thận phải xuống dưới. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị u tuyến thượng thận phải, có chỉ định phẫu thuật nội soi cắt u tuyến thượng thận phải cho bé.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho cháu bé
Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đang tiến hành phẫu thuật nội soi cắt u tuyến thượng thận cho bé Ngô Thị Hà V. 03 tuổi

Hơn 1 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u tuyến thượng thận thành công cho bé Hà V(03 tuổi). Kíp mổ do Bs Bùi Hải Nam; Bs Nguyễn Kim Hiếu; Bs Nguyễn Tiến Thành; Bác sĩ gây mê Lương Trung Kiên và các kỹ thuật viên tiến hành.

Hiện tại bé đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, các bác sĩ đang được điều trị tích cực tại phòng Hậu phẫu của Bệnh viện và tiên lượng bệnh nhi sớm ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu - Khoa Ngoại Chuyên khoa cho biết: U tuyến thượng thận là bệnh lý hiếm gặp, đặc biệt ở trẻ nhỏ, u nằm sau phúc mạc, giữa thận và gan cạnh các mạch máu lớn nên quá trình phân tích và cắt sẽ rất khó khăn, dễ chảy máu. Ca mổ tuy khó khăn do phẫu trường rất nhỏ, khó thao tác nhưng đã thành công tốt đẹp.

Việc triển khai thành công phẫu thuật nội soi cắt u tuyến thượng thận ở trẻ là một trong những bước tiến quan trọng của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tỉnh Quảng Ninh.

Minh Khương, Trung tâm truyền thông GDSK QN

.
.
.
.
.
.