Phẫu thuật thành công cắt nang và thùy phổi phải bẩm sinh hiếm gặp cho trẻ nhỏ

Thứ Năm, 12/04/2018, 08:36 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 11/4, Khoa Ngoại và Chuyên khoa - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiến hành phẫu thuật cắt nang và thùy phổi phải bẩm sinh cho bé Phạm Quỳnh A.(02 tuổi), thường trú tại TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. 

Gia đình cho biết, bé được phẫu thuật nội soi cắt nang phổi bẩm sinh lúc 9 tháng và thường xuyên bị viêm phổi tái đi, tái lại nhiều lần. Khoảng 15 ngày gần đây trẻ sốt cao, ho nhiều, khò khè nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra. 

Khi vào viện, bé được các bác sĩ thăm khám và cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy, nhu mô thùy trên phổi phải có khối dạng nang dịch, thành vách dày, kèm khí, kích thước ~43x38mm. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bé Phạm Quỳnh A bị nang thùy trên phổi phải nhiễm trùng có chỉ định phẫu thuật cắt nang, cắt thùy trên phổi phải cho bé. 

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ning đang tiến hành phẫu thuật cho bé Phạm Quỳnh A. 02 tuổi
Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ning đang tiến hành phẫu thuật cho bé Phạm Quỳnh A. 2 tuổi

Trong quá trình thực hiện phậu thuật, các bác sĩ gỡ dính toàn bộ màng phổi phải, thấy thùy trên phổi phải vùng sát rốn phổi có nang phổi kích thước 2x3 cm áp xe, đã hóa mủ toàn bộ và tiến hành phẫu tích, cắt khâu động mạch, tĩnh mạch, phế quản thùy trên phổi phải cho trẻ.  

Kíp mổ do Bs Bùi Hải Nam; Bs Trịnh Trương Tuyên; Bs Nguyễn Kim Hiếu; Bác sĩ gây mê Lương Trung Kiên cùng các kỹ thuật viên tiến hành.

Bs Trịnh Trương Tuyên cho biết: Ca phẫu thuật tuy khó khăn do bệnh nhi còn quá bé, phẫu trường rất nhỏ, khó thao tác nhưng đã thành công tốt đẹp. Đây là một ca dị tật bẩm sinh tương đối hiếm gặp và là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm phổi tái phát nhiều lần, khiến bé chậm lớn, gầy gò và thường xuyên bị viêm phổi tái đi, tái lại. Cũng theo bác sĩ Tuyên, phẫu thuật cắt thùy phổi ở trẻ em sẽ khó vì bác sĩ phẫu thuật phải kiểm soát các mạch máu xuất phát từ động mạch chủ, chỉ cần sơ suất gây tổn thương sẽ khiến bệnh nhi mất lượng máu lớn, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Một lưu ý là trong quá trình mang thai, các bà mẹ nên theo dõi và quản lý thai kỳ chặt chẽ nhằm phát hiện sớm các dị tật của trẻ. Việc phát hiện và điều trị sớm các dị tật có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển sức khỏe và thể chất lâu dài của trẻ. 

Các bậc cha mẹ cần lưu ý, khi phát hiện con mình có các triệu chứng ho, khò khè kéo dài, viêm phổi thường xuyên tái phát cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao để bác sĩ khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Minh Khương (Trung tâm truyền thông GDSKB QN)

.
.
.
.
.
.