Mổ cấp cứu thành công trẻ sơ sinh bị thoát vị rốn nghẹt ngay sau sinh

Thứ Tư, 09/05/2018, 19:53 [GMT+7]
.
.
QTV - Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa mổ cấp cứu thành công trẻ sơ sinh bị thoát vị rốn nghẹt ngay sau sinh. Trẻ là con của sản phụ Lê Thị T. (29 tuổi) thường trú tại huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.
Trước đó trong quá trình mang thai 16 tuần, chị T đi siêu âm và phát hiện thai bị thoát vị rốn, đã tiến hành chọc ối làm chẩn đoán trước sinh. Đến ngày 08/5/2018, Sản phụ Lê Thị T nhập viện trong tình trạng thai chuyển dạ lần 2, thai 38 tuần 3 ngày ngôi đầu, dư ối, thoát vị rốn thai nhi/vết mổ đẻ cũ, có chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai tại bệnh viện.
 
Sau phẫu thuật, trẻ chào đời nặng 3900gr, khóc được, vùng rốn có khối thoát vị to, không có da che phủ nên được chuyển phòng mổ cấp cứu.
qtv
Các bác sỹ phẫu thuật cho trẻ

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sỹ chẩn đoán bé bị Thoát vị rốn nghẹt và chỉ định phẫu thuật mổ cấp cứu trả tạng thoát vị rốn vào ổ bụng cho bé. Tiên lượng nếu không kịp thời được mổ để sắp xếp lại vị trí, nguy cơ tử vong ở trẻ rất cao.

Sau 30 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã đưa thành công nội tạng của bệnh nhi vào khoang bụng. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và đang được theo dõi tại Khoa sơ sinh bệnh viện.
 
Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên cho biết: Thoát bị rốn là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp, xảy ra khi tổ chức hay một phần nội tạng lồi ra khỏi vị trí bình thường của nó trong cơ thể tạo thành một khối lồi tại vùng rốn. May mắn là bệnh nhi được chẩn đoán trước sinh và theo dõi liên tục trong suốt thai kỳ, nên ngay sau sinh bé được các bác sĩ can thiệp kịp thời.
 
Bác sĩ khuyến cáo: Các Bà mẹ khi mang thai cần đi khám thai định kỳ, nhằm phát hiện sớm những dị tật ở thai nhi để có hướng xử trí kịp thời. Đối với những trường hợp Thoát bị rốn thì từ tháng 5 trở đi đã có thể phát hiện được, nếu trẻ sinh ra không được mổ và xử lý kịp thời, khối ruột lộ ra thành bụng sẽ bị phù nề, nguy cơ nhiễm trùng cao, đe dọa tính mạng của trẻ.
 
Minh Khương (Trung tâm truyền thông GDSK QN)
 
 
.
.
.
.
.
.