Bí thư thôn "kiểu mẫu"

Thứ Sáu, 08/06/2018, 08:50 [GMT+7]
.
.

QTV - Với tâm niệm “Đảng viên đi trước làng nước theo sau”, chị Phạm Thị Máy – Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn 4 xã Quảng Minh, huyện Hải Hà luôn đi đầu trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế và công tác xã hội tại địa phương. Những năm qua chị đã vận động người dân trong thôn đẩy mạnh phát triển kinh tế, quyết tâm xây dựng thôn 4 đạt chuẩn nông thôn mới.

Xác định kinh tế là điểm nhấn trong việc xây dựng thôn đạt chuẩn nông thôn mới, là bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, gia đình chị Máy luôn đi đầu trong việc phát triển kinh tế gắn với phong trào thi đua của huyện và xã. Phát huy lợi thế là một xã thuần nông, chuyên canh các loại rau màu và chăn nuôi, gia đình chị cũng như nhiều hộ dân trong thôn tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa những cây giống mới có năng suất, chất lượng vào gieo trồng cho hiệu quả kinh tế.

Với trên 2.000 m2 đất vườn chủ yếu là trồng các loại rau xanh theo mùa kết hợp với chăn nuôi lợn nái và lợn thịt ước tính mỗi năm gia đình chị xuất 4 lứa lợn, tổng trên 1 tấn lợn hơi với giá bán thị trường hiện nay là 48.000/kg. Từ mô hình vườn rau và chăn nuôi mỗi năm gia đình chị thu nhập gần 100 triệu đồng.

Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Phạm Thị Máy đang chăm sóc cho đàn lợn chuẩn bị được xuất chuồng
Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Phạm Thị Máy đang chăm sóc cho đàn lợn chuẩn bị được xuất chuồng

Không chỉ làm giàu cho gia đình, với những kinh nghiệm tích luỹ được, chị Máy cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con trong thôn tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng mô hình mới. Nhiều năm liền là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ của thôn, chị thường xuyên cùng các chị em phụ nữ chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất; đẩy mạnh các phong trào, mô hình do phụ nữ đảm nhiệm trong thôn... Với sự nhiệt tình động viên của chị Máy, nhiều chị em phụ nữ trong thôn đã mạnh dạn làm theo và áp dụng các mô hình trồng rau cho hiệu quả cao, qua đó đời sống vật chất, tinh thần của người dân thôn đã từng bước được cải thiện.

Nét nổi bật trong phong trào xây dựng nông thôn mới của thôn được huyện và xã đánh giá cao, đó là từ chủ trương thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu và vườn mẫu. Để thực hiện thành công và có hiệu quả mô hình thôn kiểu mẫu, vườn mẫu, năm 2017 chị cùng Ban công tác mặt trận của thôn đã tổ chức họp bàn và thống nhất ý kiến trong nhân dân về việc triển khai xây dựng vườn mẫu. Gia đình chị là một trong số 20 hộ của thôn đăng ký, quy hoạch, cải tạo đất vườn trồng rau màu theo tiêu chuẩn vườn mẫu. Hàng tuần vận động bà con trong thôn vệ sinh môi trường, đóng góp tiền, công để trồng hoa và hàng rào cây xanh dọc tuyến đường liên thôn, tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nhân dân cùng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng và xây dựng miền quê đáng sống.

Chị Máy thường xuyên đến động viên, chia sẻ người dân trong thôn cùng tích cực xây dựng và phát triển vườn mẫu
Chị Máy thường xuyên đến động viên, chia sẻ người dân trong thôn cùng tích cực xây dựng và phát triển vườn mẫu

Ghi nhận những cống hiến tích cực của chị Máy, người dân trong thôn rất tin yêu và đồng lòng quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế, tham gia các phong trào thi đua xây dựng thôn kiểu mẫu, khu dân cư tiên tiến bằng nhiều việc làm thiết thực và cụ thể. Đến nay trong thôn có trên 80% là hộ khá, giàu, thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm.

Với sự vào cuộc tích cực của bí thư chi bộ, sự đồng thuận trong nhân dân, đến nay thôn 4 xã Quảng Minh đã trở thành một trong những khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu phát triển theo hướng kinh tế gắn liền với du lịch trải nghiệm, thực hiện tốt chủ đề công tác năm về phát triển du lịch Hải Hà. Những kết quả đó có đóng góp không nhỏ của người bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Phạm Thị Máy, chị xứng đáng được UBND huyện tuyên dương khen thưởng có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện xây dựng thôn kiểu mẫu, vườn mẫu năm 2017.

Thái Hà – Thành Thắng (Trung tâm TT&VH Hải Hà)

.
.
.
.
.
.