Chất lượng xe bus đi xuống, giá vé "rục rịch" tăng

Thứ Năm, 14/06/2018, 11:31 [GMT+7]
.
.
QTV - Không xuất vé cho hành khách, xe chạy lúc như “rùa bò”, lúc lại phóng nhanh, vượt ẩu, đón khách tùy tiện là những bất cập đang diễn ra trên tuyến bus 01 từ Bãi Cháy đi Vân Đồn, Mông Dương khiến nhiều người không khỏi ngán ngẩm.
 
Bám đuổi như phim hành động

Có mặt trên một xe bus tuyến 01 từ Bãi Cháy đi Vân Đồn, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy cả lái và phụ xe đều rất bận rộn nghe và gọi điện thoại. Cứ 5 phút, phụ xe lại bấm máy gọi với đoạn hội thoại quen thuộc: “Anh à, anh nhìn hộ em con 84 nó đi đến đâu rồi, à, đến Big C rồi hả, ok…con 41 nó đi ngay sau anh rồi nhá…ok…”.

Và cứ sau mỗi cuộc điện thoại, chiếc xe bus lại đột ngột tăng tốc, bỏ cả việc đón khách để cắt đuôi chiếc xe phía sau, cắt đuôi thành công thì lái xe lại cho xe đi với tốc độ “rùa bò” để từ từ đón khách. Thấy chúng tôi tò mò, một hành khách trên xe liền giải thích: “Chuyện thường ngày thôi cô ơi, mỗi xe có giờ chạy theo quy định, nhưng xe nào cũng có tiểu xảo để đón được nhiều khách, bình thường thì chạy đúng tốc độ, thậm chí chạy như rùa, đến khi xe sau đuổi lên thì nó lại tăng tốc, đi mãi cũng quen, có kêu ca thì nhà xe cũng chẳng thay đổi”.

qtv
Những lúc vắng khách, xe bus sẽ di chuyển với tốc độ "rùa bò"

Quả thật, trên hành trình hơn 100 phút từ Hạ Long về Vân Đồn, chiếc xe bus mà chúng tôi đi lúc thì chậm chạp “bò” trên đường, lúc lại phóng nhanh, lạng lách, bám đuôi xe trước, cắt đuôi xe sau, rồi phanh gấp để đón khách. Không chỉ chịu cảnh lắc giật, hành khách đi xe vô cùng "nhức đầu" khi liên tục phải nghe phụ xe, lái xe gọi điện thoại để nhận tin “tình báo” về những xe khác với âm lượng cỡ đại cùng những lời lẽ phản cảm.

Phản ánh những bức xúc này với lái và phụ xe, chúng tôi được giải thích: “Anh chị thông cảm, quy định của Công ty nếu về chốt mà quá 1 phút thì bị phạt 50.000đ, quá 3 phút thì xe ngừng chạy 3 ngày, chúng em cũng chỉ chạy nhanh chút đảm bảo đúng giờ để không bị phạt thôi”.
qtv
Theo quy định, thời gian hành trình của tuyến bus 01 là 110 phút, về bến quá thời gian, các xe sẽ bị phạt
Không vé và những chiếc xe hoán cải
 
Không chỉ khiến hành khách ngán ngẩm bởi việc đua tốc độ, các xe bus trên tuyến Bãi Cháy - Vân Đồn và Bãi Cháy - Mông Dương đều không xuất vé cho hành khách, dù trên mỗi xe đều có nội quy yêu cầu khách giữ vé để kiểm tra. Khi thắc mắc thì nhà xe trả lời chống chế là đang hết vé, công ty chưa kịp in. Không có vé nên các phụ xe cũng thu tiền của khách rất tùy tiện, nhất là ở những chặng đường ngắn, khiến không ít hành khách bức xúc. Không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của hành khách, việc không xuất vé cũng sẽ khiến nhà nước bị thất thu một khoản thuế không nhỏ.
qtv
Xe bus hoán cải từ xe khách khiến hành khách chịu cảnh bị nhồi nhét rất vất vả, phụ xe thu tiền và không xuất vé.

Được biết tuyến bus 01 Bãi Cháy - Vân Đồn - Mông Dương do 2 Công ty CP xe bus Bãi Cháy và Công ty CP xe bus Vân Đồn hợp tác khai thác. Hầu hết xe được đầu tư khá đồng bộ, hiện đại, song gần đây trên tuyến Bãi Cháy - Mông Dương xuất hiện khá nhiều xe bus được hoán cải từ xe khách không đảm bảo quy chuẩn. Xe chật chội chỉ có 1 cửa lên xuống, không hề có tay vịn cho hành khách. Thời điểm đông khách, nhà xe vẫn cố nhồi nhét và đón trả khách tùy tiện không theo điểm dừng đỗ. Anh Hà Văn Công – phường Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, một hành khách thường xuyên của tuyến bus 01 cho biết, so với tình trạng bát nháo, tranh giành khách giữa xe bus và xe khách nghiệp đoàn vài năm trước, 2 năm trở lại đây, tôi thấy xe bus đã cải thiện nhiều, thuận tiện hơn, thời gian chờ đợi cũng ngắn, giá cả hợp lý. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Thái độ ứng xử của lái, phụ xe nhiều lúc chưa phù hợp, nhất là tình trạng không xuất vé, thu tiền tùy tiện diễn ra thường xuyên. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng nên sớm chấn chỉnh tình trạng này để đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng xe bus.

Với tần suất 5 phút/chuyến, một ngày trên 200 chuyến, tuyến bus 01 Bãi Cháy - Vân Đồn, Mông Dương đã góp phần quan trọng đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên những bức xúc của hành khách về chất lượng phục vụ, đảm bảo an toàn giao thông, xuất vé cần sớm được công ty chủ quản khắc phục. Nhất là khi từ ngày 16/6 tới đây, giá vé trên tuyến bus 01 sẽ được điều chỉnh tăng thêm từ 3.000- 5.000đ tùy theo chặng. 
 
Lê Ngọc
 
 
.
.
.
.
.
.