Đẩy nhanh tiến độ các dự án tại Vân Đồn

Thứ Tư, 13/06/2018, 19:45 [GMT+7]
.
.

QTV - Sáng nay (13/6), đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ một số dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Vân Đồn. Hiện nay, các dự án như Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải cao cấp và tuyến đường 15 km từ cảng hàng không tới khu phức hợp nghỉ dưỡng… đang được chủ đầu tư, các đơn vị thi công khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành đúng và vượt tiến độ đề ra

Dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - là sân bay đầu tiên trong toàn quốc do tư nhân đầu tư. Tới nay, về đường cất, hạ cánh được thiết kế dài 3.600m, rộng 45m, cấu tạo bằng bê tông cốt thép chịu lực 2 lớp đã hoàn thành. Hệ thống sơn kẻ vạch tín hiệu và đèn cũng được lắp đặt xong. Riêng tháp không lưu,  dự kiến trong tháng này hoàn thành 100% khối lượng. Nhà ga hành khách giai đoạn 1 rộng 16.000m2, tổng diện tích mặt sàn sử dụng 25.400m2 đã cơ bản hoàn thành phần mái, kính. Hiện nay, 1500 cán bộ, kỹ sư, người lao động đang khẩn trương thi công  dự án, sẵn sàng đón chuyến bay hiệu chuẩn vào ngày 10-7 tới. Sau khi hoàn thiện hạ tầng, chủ đầu tư sẽ tiến hành công tác mở cảng, trình Thủ tướng phê duyệt để cuối tháng 12 năm 2018, đón chuyến bay thương mại đầu tiên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc kiểm tra dự án Đường trục chính từ Cảng hàng không đến Khu phức hợp.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc kiểm tra dự án Đường trục chính từ Cảng hàng không đến Khu phức hợp.

Về Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn có quy mô đầu tư trên tổng diện tích 71 ha, hiện nay, chủ đầu tư đang tập trung thi công khu phức hợp trên diện tích 5 ha. Hiện, đã thi công được 1650/1800 cọc khoan nhồi đường kính 0,8m-1m, chiều sâu 35-45m. Sau khi kết thúc công tác thi công cọc vào cuối tháng 6 này, sẽ chuyển sang giai đoạn thi công phần móng và phần thân của Khu phức hợp. Tiến độ hoàn thiện toàn bộ dự án dự kiến vào 30 tháng 4 năm 2020.

Cũng trên địa bàn huyện Vân Đồn, các nhà thầu đang huy động tối đa nguồn lực đẩy nhanh tiến độ tuyến đường 15km từ cảng hàng không tới khu phức hợp nghỉ dưỡng nhằm kết nối đồng bộ hạ tầng giao thông. Được thiết kế rộng 24m, với 4 làn xe, tới nay, các nhà thầu đã thi công nền đường đạt 70% khối lượng, một số vị trí đã thi công cấp phối đá dăm, dự kiến cuối tháng 8 sẽ xong toàn bộ phần đắp nền để chuyển sang triển khai thảm bê tông nhựa mặt đường, hệ thống an toàn giao thông, cây xanh, điện chiếu sáng, quyết tâm hoàn thành vào cuối năm 2018, vượt trước tiến độ 4 tháng so với kế hoạch.

Sau khi đi kiểm tra thực tế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương nỗ lực của huyện Vân Đồn và nhà đầu tư cùng các nhà thầu thi công các dự án trên địa bàn huyện. Đối với công tác quản lý đất đai, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Vân Đồn cần tiếp tục tổ chức ra soát, ngăn chặn và phát hiện kịp thời tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý Khu kinh tế và các sở, ngành liên quan rà soát, sàng lọc, tạm dừng cấp quyền sử dụng đất đối với các trường hợp đầu cơ, tích trữ đất đai nhằm trục lợi. Đặc biệt, cần lưu ý các trường hợp  giao dịch chuyển đổi đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất trong các khu quy hoạch, đất của những người không có hộ khẩu tại Vân Đồn và đất do một người đứng tên tại nhiều thủ tục đất đai.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc trò chuyện, động viên công nhân thi công dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc trò chuyện, động viên công nhân thi công dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Với các trường hợp xin cấp quyền sử dụng đất chính đáng của nhân dân như: cấp đất tái định cư sau khi thực hiện GPMB, vay vốn ngân hàng cho người dân, liên quan đến thừa kế và các giao dịch không ảnh hưởng đến đầu cơ, huyện cần phân loại và giải quyết dứt điểm cho nhân dân theo đúng quy định của pháp luật.

Tại các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý song song với việc đảm bảo tiến độ dự án theo kế hoạch, các sở, ngành và huyện Vân Đồn cần khẩn trương, xúc tiến ngay các phương án đầu tư dịch vụ, giải trí cao cấp đã được nghiên cứu và quy hoạch để đồng bộ hạ tầng trong đó lưu ý các thủ tục về cấp đất, thẩm quyền cấp để đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật./.

Minh Hiền

.
.
.
.
.
.