Những bài học bổ ích từ "Học hè quân đội"

Chủ Nhật, 10/06/2018, 14:31 [GMT+7]
.
.

QTV - Chương trình "Học hè quân đội" được Tỉnh Đoàn, Bộ CHQS tỉnh, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh phối hợp thực hiện hiệu quả trong nhiều năm qua. Chỉ với 12 ngày sống và học tập trong môi trường quân ngũ, nhưng những điều được trải nghiệm đã giúp cho các em thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh rèn luyện tính kỷ luật khả năng tự lập và kỹ năng sống cho bản thân.

Với em Phạm Mai Chi ở phường Hồng hải, TP Hạ Long thì 1 tuần qua là khoảng thời gian trải nghiệm đầy thú vị; chủ động xin bố mẹ cho đăng ký tham gia chương trình "Học hè quân đội", Cô bé 12 tuổi, đang là học sinh Trường THCS Văn Lang với thành tích 7 năm liền đạt học sinh giỏi, mong muốn có một mùa hè thực sự khác biệt và ý nghĩa, trước khi tiếp tục quay trở lại Trường bước vào năm học mới. Em Phạm Mai Chi chia sẻ:  "Tham gia lớp học hè này em cảm thấy rất vui và bổ ích vì có những hoạt động, như viết thư đồng đội, giáo dục kỹ năng, trò chơi tập thể, nhưng em án tượng nhất là võ, võ thể dục và tập thể dục buổi sáng, bởi vì rèn cho cháu sức khỏe và khả năng phòng vệ trước kẻ xấu".

Các em được gới thiệu về bếp Hoàng Cầm và cách mắc tăng võng của bộ đội
Các em được gới thiệu về bếp Hoàng Cầm và cách mắc tăng võng của bộ đội

Trong thời gian 12 ngày sống và rèn luyện trong môi trường quân ngũ các em được giáo dục truyền thống QĐND Việt Nam và LLVT tỉnh, giáo dục về chủ quyền biển đảo; huấn luyện một số nội dung về binh khí; thực hành tập ngắm bắn mục tiêu trong thao trường ảo... tham gia các hoạt động ngoại khó; tổ chức trò chơi dân gian; các hoạt động thể thao; tăng gia sản xuất; giao lưu văn nghệ “Em yêu Tổ quốc em”; làm quen các môn thể thao...

Các em thanh thiếu niên học võ thể dục
Các em thanh thiếu niên học võ thể dục

Em Trần Minh Đức, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí, Quảng Ninh cho biết: "Sau khi vào môi trường Quân đội em đã được học gấp nội vụ, học kỹ năng sống, học lớp ngắm bắn và rất nhiều nội dung bổ ích khác, sau khi học em cảm thấy bản thân mình hoàn thiện và trưởng thành hơn".

Các em thanh thiếu niên học gấp nội vụ sáng
Các em thanh thiếu niên học gấp nội vụ sáng

 

Một bữa ăn của các thanh thiếu niên tham gia khóa học hè quân đội
Một bữa ăn của các thanh thiếu niên tham gia khóa học hè quân đội

Đồng chí Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh nhấn mạnh: "Năm 2018 là năm đầu tiên, tỉnh quyết định thay đổi tên gọi là học hè quân đội, vì mục tiêu mà chương trình hướng tới là giúp các em có một mùa hè vui vẻ, bổ ích, thiết thực. Bên cạnh đó, nếu như những năm trước, kinh phí học tập mà mỗi em phải đóng góp lên tới hơn 3 triệu đồng/khóa học 10 ngày thì năm nay các thanh, thiếu niên của tỉnh chỉ phải đóng góp 1,8 triệu đồng/khóa học 12 ngày. Dự kiến toàn tỉnh sẽ có 7 khóa, tùy thuộc vào số lượng học viên đăng ký, mỗi khóa sẽ có khoảng 120 -150 học sinh. Thời gian thực hiện từ tháng 6 đến tháng 8/2018. Địa điểm học tại: Trung đoàn 244, Bộ CHQS tỉnh, Trường Quân sự tỉnh... Đối tượng tham gia là thanh, thiếu niên có độ tuổi từ 11 đến 17 tuổi. Khóa đầu tiên học từ ngày 1 đến 12/6 với 155 học viên, tại Trường Quân sự tỉnh và Bộ CHQS tỉnh".  

Các chiến sĩ nhí trải nghiệm thao trường bắn ảo tại Trường QS tỉnh
Các chiến sĩ nhí trải nghiệm thao trường bắn ảo tại Trường QS tỉnh

 

Các em học kỹ năng sống
Các em học kỹ năng sống

Kết thúc học hè quân đội, đặc biệt trở về cuộc sống hàng ngày, tuy chưa thể thay đổi hoàn toàn thói quen cũ, nhưng những trải nghiệm và kỹ năng mà các em học được về sự tự lập, chủ động, tính kỷ luật của quân đội ở chương trình" Học hè quân đội" đã góp phần hình thành lối sống tích cực, giúp các em hoàn thiện nhân cách và trưởng thành, tự tin, nghị lực, khả năng thích ứng hơn trong cuộc sống tương lai.

Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh)

 

.
.
.
.
.
.