Ôn luyện trước khi vào lớp 1: Trẻ cần học gì?

Thứ Tư, 06/06/2018, 16:04 [GMT+7]
.
.

QTV – Lo sợ con không theo được chương trình học khi bước vào lớp 1, sợ con thua kém bạn bè cùng trang lứa, tâm lý chạy đua, so sánh con với trẻ khác hay mong muốn cho con được vào lớp chọn,… đã khiến không ít các bậc phụ huynh có con chuẩn bị bước vào bậc tiểu học bị cuốn vào cơn lốc “học thêm trước tuổi”.

“Con chị biết đọc chưa?”

Có lẽ, đây là câu hỏi mà hầu hết các bậc phụ huynh có con chuẩn bị bước vào lớp 1 thường xuyên hỏi cũng như được hỏi. Mặc dù mới bước vào kỳ nghỉ hè, nhưng đã có không ít các bậc phụ huynh sốt sắng tìm chỗ cho con mình ôn luyện vào lớp 1. Chị Nguyễn Thị Cúc, phường Cao Xanh, TP. Hạ Long, một phụ huynh đang loay hoay tìm chỗ học trước cho con vào lớp 1, chia sẻ: “Tôi cũng muốn cho con đi học trước trước khi vào lớp 1 để con được cứng kiến thức hơn, không bị bỡ ngỡ với các bạn cùng trang lứa. Nhưng hiện tại tôi vẫn chưa tìm được chỗ nào cho con học”.

rgre
Nhiều bậc phụ huynh lo lắng, ở bậc mầm non con chỉ được biết sơ qua về mặt chữ nên việc ôn luyện "tiền lớp 1" là việc buộc phải làm

Chị Tâm, một phụ huynh mong muốn cho con được vào lớp tốt ngay từ lớp 1, suốt những ngày qua chị đã phải rong ruổi trên khắp các con đường của thành phố Hạ Long để tìm chỗ cho con học chữ, học viết, tâm sự: “Nói chuyện với mấy người bạn, họ cứ khoe con mình đọc truyện, viết chữ, tính nhẩm nhoay nhoáy, tôi cũng nóng ruột quá phải đi tìm chỗ cho cháu học ngay”.

Rồi sau đó chị kể về lịch “ôn thi vào đại học chữ to” của con mình: “Sáng thì cháu học từ 7h30 đến khoảng 10h hoặc 10h hơn. Chiều lại học từ 14h cho đến 16h30. Cháu về đến nhà thì cho uống tạm hộp sữa hoặc bánh trái rồi lại cho cháu học gia sư. Tối ăn xong, tôi lại cho cháu ngồi luyện chữ. Nói chung, đi học thì học thế chứ vẫn lo lắm”.

Sân khấu được đầu tư khủng với các thiết bị hiện đại
Nhiều gia đình đã cho con đi luyện chữ, học toán, Tiếng việt để chuẩn bị vào lớp 1

Còn với anh Nguyễn Minh Cường, một phụ huynh đã từng có kinh nghiệm cho con đi học trước vào lớp 1 và giờ công cuộc ấy lại tái hiện khi 2 cậu con trai sinh đôi của anh đang chuẩn bị cho công cuộc vào lớp 1, anh cho hay: “Hồi đứa lớn nhà tôi chuẩn bị vào lớp 1 tôi cũng có cho đi học, ngoài học thêm chữ và số tôi còn cho cháu nó đi luyện viết chữ đẹp. Nhưng bây giờ tôi thấy cũng không cần thiết, cứ để chúng phát triển theo thế mạnh của mình, rồi sau đó chúng muốn học gì thì mình lại đầu tư cho đi học cái đó, chứ có ép cũng không có tác dụng. Như 2 thằng cu nhà tôi bây giờ, tôi cũng không ép, chỉ cho đi học nhận biết được mặt chữ và số đếm là được rồi, không cần học trước kiến thức để làm gì”.

Anh Nguyễn Mạnh Cường cùng các con học sau giờ
Anh Nguyễn Minh Cường cùng các con học tại nhà

Học gì trước khi vào lớp 1?

Học thêm trước tuổi đang trở thành một xu hướng đối với những gia đình có con nhỏ chuẩn bị bước vào lớp 1. Đó là bởi với khối lượng kiến thức của bậc tiểu học hiện khá nhiều, việc học đòi hỏi các em phải thích ứng nhanh, biết cách viết, cách đọc những chữ cái cơ bản trước khi bước vào năm học chính thức, nếu không, các em sẽ bị “lạc đàn”, khó theo kịp. 

Lo sợ con bị
Lo sợ con bị "lạc đàn", các bậc phụ huynh chạy đôn chạy đáo để con được ôn luyện tiền lớp 1

Thế nhưng các bậc cha mẹ lại không để ý và cân nhắc kỹ việc cân bằng giữa học kiến thức và học kỹ năng sống, dẫn đến hiện nay nhiều trẻ khi bắt đầu đi học đã biết chữ dễ chủ quan, chán học, trong khi những kỹ năng cơ bản để chăm sóc bản thân tại trường thì còn rất kém. Đây là giai đoạn trẻ có nhu cầu vui chơi, khám phá thế giới xung quanh, và đây cũng là thời điểm sự tư duy, sáng tạo của trẻ phát triển một cách tốt nhất. Nếu các bậc phụ huynh bắt trẻ ngồi yên một chỗ quá lâu và nhồi nhét quá nhiều kiến thức khô khan thì giống như đang “rút ngắn” tuổi thơ của các bé. Nhiều chuyên gia tâm lý cũng khuyên rằng, cách tốt nhất để giúp con tự tin vào lớp 1 là dạy con học hàng ngày qua các trò chơi, hãy lắng nghe và dành nhiều thời gian hơn cho con thay vì bắt con học ngày, học đêm. Không nên để trẻ rơi vào tình trạng vừa “tốt nghiệp mẫu giáo” đã “ôn thi” ngay vào lớp 1.

Chị Nguyễn Thu Hoài, là một người mẹ và cũng là một giáo viên mầm non chia sẻ: “Bản thân tôi là một giáo viên dạy mầm non, tôi cũng dành thời gian để học cùng con chứ cũng không cho con đi học thêm ở đâu. Tôi dạy con theo phương pháp đó là hoạt động và vui chơi là chính, và tôi tập trung dạy con về những kỹ năng sống, về các nề nếp cần thực hiện khi con vào lớp 1 để con không bị sốc khi thay đổi những thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Một phụ huynh khác cũng chia sẻ: “Tôi không khuyến khích cho các con học thêm trước tuổi, nhưng cái gì cần học thì cũng phải học thôi, không đến lúc vào lớp 1 các con lại bỡ ngỡ, rồi tự ti, rồi lại tụt lùi so với các bạn thì cũng khổ. Mặt chữ, mặt số thì phải học rồi, nhưng ngoài ra, tôi phát hiện con rất thích học tiếng Anh và học nhảy, vì vậy tôi cũng cố gắng sắp xếp thời gian cho con đi học để con được phát triển sở thích, đam mê, năng khiếu của mình một cách tốt nhất”.

Cũng có nhiều gia đình thay vì ép con học, các bậc cha mẹ đã cho con được tham gia vào các lớp năng khiếu hè, các lớp rèn luyện kỹ năng sống
Nhiều gia đình thay vì ép con học, các bậc cha mẹ đã cho con được tham gia vào các lớp năng khiếu hè, các lớp rèn luyện kỹ năng sống
Các bé được vận động, học tập theo sở thích và năng khiếu sẽ giúp phát triển toàn diện cả về trí não và thể lực
Các bé được vận động, học tập theo sở thích và năng khiếu sẽ giúp phát triển toàn diện cả về trí não và thể lực

Vào lớp 1, điều trẻ cần đầu tiên không chỉ là cách cầm bút, viết chữ, cách đọc mà cả kĩ năng sắp xếp sách vở, sự tập trung khi học, tự vệ sinh cá nhân khi ở trường, xử lý khi có các tình huống xấu xảy ra mà không có cha mẹ ở cạnh...

Có lẽ, việc mỗi phụ huynh chuẩn bị có con vào lớp 1 cần làm vẫn là song song với việc cho các con đi học chữ, mỗi người hãy dành thời gian cho con, cùng con học, cùng con chơi và cùng rèn luyện những kỹ năng sống cơ bản để chăm sóc bản thân chứ không phải là áp đặt cho trẻ cần phải thuộc bao nhiêu phép tính hay nhuần nhuyễn cách đánh vần, đặt câu. Hãy để cho “ngày đầu tiên đi học” của các con là những gì vui vẻ, đẹp đẽ và thoải mái nhất./.

Ngọc Tuyết

.
.
.
.
.
.