Quảng Ninh: Tích cực chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia 2018 giai đoạn "nước rút"

Thứ Ba, 12/06/2018, 09:45 [GMT+7]
.
.

QTV - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 25-27/6 với 5 môn thi, trong đó có 3 môn thi độc lập gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 2 môn thi tổ hợp tự chọn gồm Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Đến thời điểm này mọi công tác ôn tập và chuẩn bị điều kiện cho kỳ thi đang được các cơ sở giáo dục và các ngành liên quan gấp rút thực hiện nhằm tạo ra một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng. 

Hoàn thành chương trình ôn luyện 

Đến với Trường THPT Ngô Quyền thời điểm này, học sinh đã hoàn thành xong chương trình học để tập trung ôn tập cho kỳ thi THPT Quốc gia. Năm học 2017 – 2018, Trường THPT Ngô Quyền có 227 học sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Trong đó, hơn 90% số học sinh có nguyện vọng tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng.

Đề thi THPT Quốc gia năm nay sẽ  nằm cả trong chương trình lớp 11 và 12,  vì vậy, ngoài việc ôn tập cho học sinh tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục hai lớp này, Trường THPT Ngô Quyền đã chủ động tổ chức các kỳ thi thử theo quy trình như thi THPT quốc gia năm 2018, nhằm đánh giá chất lượng dạy và học, cũng như giúp học sinh làm quen với các đề thi.

vv
Thầy trò trường THPT Ngô Quyết ôn tập giai đoạn "nước rút" chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Cô giáo Mai Thùy Dương – Phó Hiệu trưởng trường THPT Ngô Quyền, TP Hạ Long, Quảng Ninh, chia sẻ: "Điểm mới trong cách tổ chức ôn tập của nhà trường năm nay là cho phép học sinh tự chọn giáo viên phù hợp, tạo tâm lý ôn tập thoải mái cho các em. Đồng thời thường xuyên cập nhật, phổ biến những thông tin mới nhất về kỳ thi để học sinh và phụ huynh có tâm thế sẵn sàng. Nhà trường sẽ tổ chức ôn tập hết tuần này, sau đó cho các em có thời gian nghỉ ngơi và tâm lý thoải mái trước khi bước vào kỳ thi". 

Còn tại Trường THPT Hòn Gai, hướng dẫn học sinh ôn tập chương trình giáo dục theo hình thức trắc nghiệm vẫn là một trong những giải pháp quan trọng được nhà trường tập trung thực hiện trong mùa thi năm nay. Làm nhiều các đề thi trắc nghiệm và rèn luyện kỹ năng làm đề thi trắc nghiệm luôn được các thầy cô chú trọng trong các giờ ôn tập.

k
Các trường chú trọng ôn tập cho học sinh cả chương trình lớp 11 và lớp 12...

l
...theo hình thức làm nhiều đề trắc nghiệm là phương pháp của nhiều nhà trường

Em Trần Thị Ngọc Hà, học sinh Trường THPT Hòn Gai, TP Hạ Long cho biết: "Thời điểm này, chúng em cũng đang gấp rút này chuẩn bị ôn tập. Em tin rằng sẽ có thàn tích tốt trong kì thi này".

Chủ động trong công tác chuẩn bị thi

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, tỉnh Quảng Ninh vẫn chỉ có một cụm thi do Sở Giáo dục & Đào tạo chủ trì phối hợp tổ chức với các trường đại học, dành cho tất cả thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh. Bao gồm: Đại học Dược Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Hạ Long, Đại học Công nghiệp Quảng Ninh. 

Điểm mới trong quy chế thi năm nay mà các thí sinh cần phải lưu ý đó là: Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định rõ thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này; nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT".

b
Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại cụm thi tỉnh Quảng Ninh có 14.773 thí sinh

Đặc biệt, kỳ thi năm nay, để tăng tính răn đe, đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, Bộ còn sửa đổi, bổ sung quy định về xử lý vi phạm đối với thí sinh dự thi. Đó là thay vì “tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo” thì sẽ thay bằng quy định “huỷ kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật”. 

Đáng chú ý, Bộ còn điều chỉnh mức điểm ưu tiên khu vực trong tuyển sinh. Cụ thể, từ năm 2017 về trước, chênh lệch điểm ưu tiên giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm. Đến năm 2018 là 0,25 điểm. Sự điều chỉnh này nhận được sự hài lòng của đông đảo giáo viên và học sinh.

Theo số liệu Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Quảng Ninh cung cấp, đến thời điểm này, số lượng thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại cụm thi tỉnh Quảng Ninh là: 14.773 thí sinh. Trong đó, số lượng thí sinh lớp 12 năm học 2017-2018: 12.555 thí sinh; số thí sinh lớp 12 GDTX: 1.374 thí sinh; số lượng thí sinh tự do: 844 thí sinh. Thí sinh đăng ký thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT: 6.947 thí sinh; thí sinh đăng ký thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh: 7.159 thí sinh; thí sinh đăng ký thi chỉ để tuyển sinh: 667 thí sinh. Số thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên: 3.037 thí sinh; khoa học xã hội: 10.610 thí sinh; cả 2 tổ hợp: 439 thí sinh.

v
Kỳ thi THPT quốc gia 2018 được kỳ vọng sẽ diễn ra nghiêm túc, thành công

Toàn tỉnh dự kiến bố trí 34 điểm thi tại 14 huyện, thị xã, thành phố, đảm bảo thuận tiện cho thí sinh và an toàn cho công tác tổ chức thi. Mỗi địa phương bố trí từ 1 đến 5 điểm thi. Dự kiến số phòng thi của tỉnh là 640 phòng.

Ông Nguyễn Văn Tuế – Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Ninh cho biết: "Hiện mọi công tác chuẩn bị đang được ngành giáo dục tỉnh và các thành viên Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh, các địa phương phối hợp tích cực triển khai, từ việc chuẩn bị cơ sở vật chất, ôn tập cho học sinh, đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, đến công tác chăm sóc sức khoẻ, vệ sinh an toàn thực phẩm, phương tiện đi lại".

Với sự chuẩn bị của ngành giáo dục tỉnh Quảng Ninh, sự chủ động của các trường THPT trong định hướng ôn tập cùng những nỗ lực của thí sinh, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay được kỳ vọng sẽ diễn ra nghiêm túc, thành công, tạo thuận lợi cho thí sinh trong việc xét tốt nghiệp cũng như xét tuyển đại học, cao đẳng./.

Dương Hương

 

.
.
.
.
.
.