Theo chu kì, năm 2018, người dân Việt Nam cần cảnh giác với bệnh Sởi

Thứ Sáu, 08/06/2018, 16:10 [GMT+7]
.
.

QTV - Theo các chuyên gia, miền Bắc đã trải qua đợt dịch Sởi lớn năm 2013 – 2014, theo quy luật của bệnh Sởi 4 năm lại quay trở lại, tức là năm nay 2018 nước ta phải cảnh giác với sự trở lại của bệnh này. Nhất là tại khu vực miền Bắc, 3 tháng đầu năm đã có tới 90 ca mắc bệnh, cao gấp 30% so với cùng kỳ. Để biết thêm về tình hình bệnh Sởi tại tỉnh Quảng Ninh và cung cấp kiến thức cần thiết giúp người dân chủ động phòng, chống bệnh Sởi, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bác sĩ CKI Trần Thị Diệp – Phó khoa Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh về vấn đề này.

PV: Xin bác sĩ cho biết, tình hình bệnh nhân mắc bệnh Sởi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh từ đầu năm đến nay? Diễn biến này có gì bất thường và cần cảnh báo người dân không?

BS Trần Thị Diệp: Tại Quảng Ninh tính đến ngày 06/06/2018, toàn tỉnh giám sát được 26 ca sốt phát ban nghi sởi tại 7/14 huyện, thị xã, thành phố ( Hạ Long, Cẩm Phả, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều, Móng Cái, Ba Chẽ), số xét nghiệm dương tính là 6 ca tại: Hạ Long (1), Cẩm Phả (1), Móng Cái (2), Quảng Yên (2). Điều tra về tiền sử tiêm chủng có 4/6 ca không được tiêm phòng vắc xin Sởi.

Tình hình bệnh Sởi có xu hướng trở lại, diễn biến này, phù hợp với quy luật của bệnh Sởi, sau 4 năm lại quay trở lại. Người dân cần đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch theo khuyến cáo của của bộ Y tế.

Ban của bệnh Sởi và ban của bênh Thủy đậu
Ban của bệnh Sởi và ban của bênh Thủy đậu

PV: Bệnh Sởi là bệnh lý như thế nào và mức độ nguy hiểm của bệnh ra sao, thưa bác sĩ?

BS Trần Thị Diệp:  Bệnh Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây dịch,  tác nhân gây bệnh do vi rút Sởi gây lên, lây qua đường hô hấp thông qua dịch tiết mũi họng khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, hoặc nói chuyện.

Biểu hiện của bệnh bao gồm: giai đoạn tiền triệu  có sốt, phát ban và viêm long đường hô hấp, xuất hiện các hạt nhỏ màu trắng (Koplik) ở niêm mạc miệng, sau chuyển giai đoạn phát ban.

Bệnh Sởi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, thậm chí có thể viêm não dễ dẫn đến tử vong, bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng. Bệnh Sởi rất dễ lây lan và thường gây thành dịch.

PV: Nhiều người hay nhầm bệnh Sởi với Sốt phát ban nên chủ quan không đưa bệnh nhân đến cơ sở Y tế để khám và điều trị kịp thời, vậy xin bác sĩ cho biết bệnh Sởi và Sốt phát ban giống và khác nhau ở điểm gì?

BS Trần Thị Diệp:  Khi mắc bệnh Sởi hoặc Sốt phát ban thì người bệnh đều có triệu chứng là sốt và phát ban. Chúng ta cần phân biệt 2 bệnh này, cụ thể như sau:

Về nguyên nhân gây bệnh:

Sốt phát ban hầu hết do virút gây ra chiếm 70-80%, trong đó đa phần là vi rút đường hô hấp lành tính, sốt phát ban không phải là bệnh mà chỉ là triệu chứng của 1 số bệnh như: Sởi, Rubella, dị ứng, bệnh lupus ban đỏ....

 Bệnh Sởi: do là vi rút thuộc giống morbillivirus của họ Paramyxoviridae.

Về triệu chứng:

Sốt phát ban thông thường: sau khi giảm sốt, trẻ sẽ bị phát ban, đây là hồng ban dạng mịn và sáng, ít gồ lên mặt da, ban nổi đồng loạt khắp cơ thể của trẻ và sau khi bay thường không để lại dấu tích gì trên da trẻ.

Bệnh Sởi: Phát ban do Sởi với tiến trình rất đặc trưng: lúc đầu ban xuất hiện ở sau tai, sau đó lan ra mặt, dần xuống ngực bụng và ra toàn thân. Khi ban Sởi biến mất cũng mất dần theo thứ tự đã nổi trên da.

PV: Vậy khi phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ nào của bệnh thì người dân cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị, thưa bác sĩ?

BS Trần Thị Diệp: Do sốt phát ban là triệu chứng của nhiều bệnh, nên cần đến cơ sở y tế để khám, chẩn đoán phân biệt và điều trị. Người dân không nên tự ý ở nhà điều trị.

d
Người dân cần chủ động phòng tránh bệnh Sởi

PV: Bác sĩ có khuyến cáo gì cho người dân để chủ động phòng ngừa bệnh Sởi và đặc biệt là trong trường hợp xuất hiện dịch Sởi thì phải xử trí như thế nào?

BS Trần Thị Diệp: Tất cả chúng ta cần chủ động tiêm phòng vắc xin Sởi và vắc xin phối hợp có thành phần Sởi đầy đủ và đúng lịch. Đặc biệt, các bậc phụ huynh có con nhỏ cần chú ý đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi tại các cơ sở Y tế: mũi tiêm thứ 1 khi trẻ 9 tháng và mũi tiêm thứ 2 khi trẻ 18 tháng. Đồng thời, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và khoáng chất, nâng cao sức đề kháng phòng ngừa mắc bệnh.

Khi xuất hiện dịch Sởi:

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh: Cần tăng cường vệ sinh cá nhân, đảm bảo vệ sinh cá nhân hàng ngày: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh đường mũi, họng, mắt bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường đặc biệt là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân (người sống cùng nhà, thấy thuốc trực tiếp chăm sóc, điều trị).  Hạn chế tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc bệnh, khi phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế và các trang bị phòng hộ cá nhân. Phụ nữ có thai tuyệt đối không tiếp xúc với người mắc bệnh rubella. Hạn chế tập trung đông người, hội họp, đặc biệt tại những phòng chật hẹp ở khu vực ổ dịch. Không cho trẻ em dùng chung vật dụng cá nhân (khăn mặt, bàn chải, kính, cốc, chén, bát, đũa..), đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng.

Khử trùng và vệ sinh thông khí: Thường xuyên mở cửa sổ, cửa chính để ánh nắng chiếu vào và đảm bảo thông khí thoáng cho nhà ở, phòng học, nơi làm việc, phòng điều trị hàng ngày. Thường xuyên làm sạch đồ chơi, đồ vật bị nghi ngờ ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch. Lau sàn nhà, nắm đấm cửa, mặt bàn, ghế, khu vệ sinh chung hoặc bề mặt của đồ vật nghi ngờ bị ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường từ 1 – 2 lần/ngày.

Thông báo cho cơ sở y tế khi có biểu hiện mắc bệnh: Người dân trong cộng đồng khi có biểu hiện mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly y tế kịp thời.

PV: Hiện nay, Khoa Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã triển khai những hoạt động gì để cùng với Ngành Y tế và các địa phương kiểm soát bệnh Sởi, thưa bác sĩ?

BS Trần Thị Diệp: Trước tình hình diễn biến của bệnh Sởi, Trung tâm đã có nhiều công văn chỉ đạo các đơn vị y tế trong tỉnh về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh Sởi; tăng cường giám sát các bệnh truyền nhiễm trong tiêm chủng; chỉ đạo các Trung tâm Y tế rà soát đối tượng tiêm chủng, triển khai tiêm bổ sung những trẻ chưa được tiêm vắc xin Sởi / Sởi – Rubella trong ngày tiêm chủng thường xuyên; chỉ đạo triển khai công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân trong việc cho con em đi tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch; duy trì công tác truyền thông bệnh sởi trên website của đơn vị.

Khi xuất hiện những ca Sởi đầu tiên, Trung tâm đã chỉ đạo các đơn vị triển khai xử lý dịch theo quy định đồng thời cử cán bộ xuống hỗ trợ trong việc  giám sát điều tra xử lý ổ dịch. Chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tiêm chủng, giám sát các ca bệnh sốt phát ban tại cộng đồng, tăng cường truyền thông phòng chống bệnh Sởi.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Hải Ninh (Khoa Truyền thông GDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh QN)

.
.
.
.
.
.