6 tháng đầu năm 2018, Quảng Ninh xảy ra 48 vụ TNGT, giảm gần 6% cùng kì

Thứ Năm, 05/07/2018, 16:14 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 5-7, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tổ chức sơ kết trực tuyến công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng năm 2018. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Uỷ ban ATGT quốc gia chủ trì hội nghị. Chủ trì tại đầu cầu Quảng Ninh có đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban phụ trách Ban ATGT tỉnh.

Chủ trì tại đầu cầu Quảng Ninh có đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban phụ trách Ban ATGT tỉnh
Chủ trì tại đầu cầu Quảng Ninh có đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban phụ trách Ban ATGT tỉnh

Theo báo cáo tại Hội nghị, 6 tháng đầu năm 2018, toàn quốc xảy ra 8.999 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 4.100 người. So với cùng kỳ, TNGT toàn quốc giảm cả 3 tiêu chí, nhưng vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Số người chết do TNGT còn cao; trong các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và hàng hải đã xảy ra 1 số vụ TNGT nghiêm trọng. Đặc biệt là các vụ TNGT đường sắt liên tiếp xảy ra cuối tháng 5. Tình hình ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn còn nhiều phức tạp. Tỷ lệ xe quá tải vẫn còn từ 10-12%, tiếp tục là nguyên nhân gây hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông; hơn 60% nạn nhân TNGT vào cấp cứu tại các bệnh viện được kiểm tra có dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn.

Quý I năm 2018, TNGT tăng cả về số vụ, số người bị chết, số người bị thương. Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia tại Hội nghị Sơ kết quý I công tác đảm bảo trật tự ATGT, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công điện chỉ đạo các giải pháp cấp bách, tăng cường công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm; lập lại trật tự đô thị, quản lý chặt chẽ không để phát sinh tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông, đình chỉ phương tiện vận chuyển đất, vật liệu xây dựng của một số dự án để chấn chỉnh kỷ cương trong chấp hành các quy định về trong Luật giao thông đường bộ. Các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức đợt cao điểm đảm bảo trật tự ATGT, kiềm chế TNGT trên địa bàn. Nhờ đó quý II năm 2018, tình hình TNGT tại Quảng Ninh đã giảm cả 3 tiêu chí.

6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra 48 vụ TNGT, làm chết 35 người, bị thương 30 người. So với cùng kỳ số vụ TNGT giảm gần 6%, số người bị thương giảm 36%, nhưng số người chết do TNGT vẫn còn tăng 9,4%. Thời gian tới, Quảng Ninh sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp ngăn chặn, kiềm chế TNGT, quyết tâm kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí.

Sau khi nghe các bộ, ban, ngành và địa phương báo cáo về công tác, giải pháp đảm bảo trật tự ATGT trong 6 tháng năm 2018, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác đảm bảo trật tự ATGT; biểu dương những địa phương có số vụ TNGT giảm và phê bình nghiêm khắc 26 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ (trong đó có 10 địa phương tăng 20% so với cùng kỳ). Đồng chí Trương Hòa Bình cũng nhấn mạnh, mặc dù TNGT 6 tháng có giảm nhưng chưa bền vững, đặc biệt là TNGT đường sắt gia tăng đột biến và diễn biến phức tạp. Các địa phương có số vụ TNGT gia tăng trong 6 tháng cần có giải pháp quyết liệt hơn để kéo giảm TNGT.

Để đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng còn lại của năm 2018, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia yêu cầu các Bộ, ban, ngành và địa phương cần chú trọng hơn nữa. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật giao thông để nâng cao ý thức chấp hành cho người dân. Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng cuối năm 2018, các bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT trong dịp nghỉ hè, mùa mưa bão; phối hợp với các cơ quan thành viên xây dựng dự thảo Công điện của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về bảo đảm trật tự ATGT đợt nghỉ lễ 2-9 và triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT tháng cao điểm. Đặc biệt là chỉ đạo về nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với lái xe cơ giới đường bộ.

Bộ Giao thông Vận tải cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan sơ kết 5 năm thực hiện Chiến lược ATGT đường bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch năm ATGT 2018 và các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ…/.

Theo QNP

.
.
.
.
.
.