Bước tiến mới cho hộ nghèo từ một đề án ở Hải Hà

Thứ Sáu, 13/07/2018, 09:33 [GMT+7]
.
.

QTV - Thực hiện đề án 196 của tỉnh và 371 của huyện Hải Hà về “Nhiệm vụ, giải pháp đưa các thôn, xã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu chương trình 135 giai đoạn 2017 – 2020”, thời gian qua huyện Hải Hà đã tích cực triển khai các biện pháp xây dựng cơ sở hạ tầng,  hỗ trợ vốn phát triển sản xuất cho hộ nghèo góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.

Vụ lúa chiêm năm nay gia đình ông Mà Hồ Cắm – thôn 7 xã Quảng Phong huyện Hải Hà rất vui mừng được mùa lúa bội thu. Cả gia đình thu hoạch trên 2 tấn thóc, nhưng niềm vui ấy được nhân lên gấp bội vì năm nay gia đình vừa được huyện hỗ trợ 13 triệu đồng (từ nguồn vốn chương trình 135) để mua máy tuốt lúa. Vừa thao tác cho lúa vào máy tuốt, ông Cắm niềm nở chia sẻ: “Vụ lúa năm nay năng suất của cả gia đình đạt trên 2 tấn, như mọi năm cứ phải đi ra hiệu hoặc thuê máy tuốt lúa vừa tốn thời gian và kinh phí, đi lại vất vả. Năm nay được nhà nước đầu tư hỗ trợ mua cho máy tuốt lúa gia đình cảm thấy rất phấn khởi, đúng là đưa máy móc vào nông nghiệp người dân như chúng tôi đỡ vất vả hơn mà hiệu quả lại cao, đây là nguồn động lực để gia đình vươn lên thoát nghèo”

Gia đình ông Mà Hồ Cắm – thôn 7 xã Quảng Phong huyện Hải Hà đang tuốt lúa vụ chiêm được mùa bội thu
Gia đình ông Mà Hồ Cắm – thôn 7 xã Quảng Phong huyện Hải Hà đang tuốt lúa vụ chiêm được mùa bội thu

Với mục tiêu đưa 2 xã và 6 thôn của huyện Hải Hà ra khỏi diện đặc biệt khó khó khăn, hoàn thành chương trình 135, huyện đã tập trung nâng cao công tác tuyên truyền, vận động làm thay đổi nhận thức trong nhân dân, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở hai xã vùng cao Quảng Sơn và Quảng Đức không có ỉ lại vào các chính sách ưu đãi của nhà nước, tích cực thay đổi tập quán, thói quen canh tác và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Đến nay, người dân các xã, thôn đặc biệt khó khăn của huyện cơ bản nắm được chủ trương, nội dung của Đề án và vai trò chủ thể của mình trong thực hiện đề án, đa phần các hộ dân sau khi được hỗ trợ cây, con giống và nông cụ sản xuất đã có ý chí thoát nghèo, đã biết sản xuất phải đi đôi với tái cơ cấu và nhân đàn trong chăn nuôi.

Anh Tằng A Sám – bản Mố Kiệt xã Quảng Sơn cho biết “Từ lúc được nhận hỗ trợ 1 đôi lợn nái và 6 con lợn thịt, gia đình tôi phấn khởi lắm, đã đầu tư thêm tiền để xây dựng lại chuồng chăn nuôi, mua thêm thức ăn tinh bột cho lợn, vì vậy mà lợn sống tốt, nhanh lớn, đến mùa sinh sản thì được cán bộ thu y xuống tập huấn cách chăm sóc lợn và phòng trừ dịch bệnh, vì vậy mà gia đình đã đã xuất được 3 lứa lợn con và 2 lứa lợn thịt. không những thế gia đình còn tự nhân đàn được giống lợn tốt. Giờ có thu nhập ổn định, trồng thêm lúa, hoa màu nên cuộc sống khấm khá rất nhiều, con cái đứa nào cũng khỏe mạnh và được đi học. Gia đình vui lắm, cảm ơn Đảng và Nhà nước”

Khánh thành cầu dân sinh Cấu Phùng 2 tại xã Quảng Sơn huyện Hải Hà
Khánh thành cầu dân sinh Cấu Phùng 2 tại xã Quảng Sơn huyện Hải Hà

Năm 2018 nguồn vốn từ đề án 196 của tỉnh là 60.289 triệu đồng, trong đó hỗ trợ đầu tư  cơ sở hạ tầng là  55.617 triệu đồng cho 50 công trình (có 05 công trình chuyển tiếp, 45 công trình khởi công mới); hỗ trợ phát triển sản xuất là 4.563 triệu đồng cho 395 hộ nghèo và cận nghèo. Trong 6 tháng đầu năm đã có 12 công trình được khởi công xây dựng và có 195/366 hộ dân đã mua con giống (đạt 53,3%), đảm bảo điều kiện về chuồng trại và nguồn thức ăn chăn nuôi. Tổ chức xong 03 lớp tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng và cán bộ cơ sở thuộc Chương trình 135 tại các xã Quảng Sơn, Quảng Đức, Quảng Phong cho 120 học viên.

Sau hơn 1 năm triển khai với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền địa phương từ huyện đến cơ sở, có thể thấy đề án 196 của tỉnh và 371 của huyện Hải Hà thực sự đã tạo sức bật để các xã, thôn đặc biệt khó khăn của huyện Hải Hà bứt phá vươn lên đẩy mạnh phát triển kinh tế, làm thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân có sự thay đổi đáng kể.

Đồng chí Trần Đức Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Hà cho biết: “Trong thời gian tới huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký thực hiện các mô hình có hiệu quả kinh tế, biết khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương để lựa chọn cây con giống vào trồng trọt chăn nuôi theo hướng hàng hóa tập trung cho hiệu quả kinh tế. Huy động các nguồn vốn hỗ trợ trong việc chỉnh trang, xây mới và sửa chữa các công trình hạ tầng đảm bảo thiết yếu phục vụ đời sống và phát triển kinh tế của người dân. Nâng cao ý thức vươn lên thoát nghèo bền vững và trình độ dân trí cho bà con vùng sâu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và tư duy trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, có sự đồng thuận trong nhân dân cùng nỗ lực vươn lên thoát nghèo, phấn đấu đến năm 2019 Hải Hà sẽ đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành chương trình 135”.

Thái Hà  (Trung tâm TT&VH Hải Hà)

 

.
.
.
.
.
.