Cần quyết liệt hơn trong thực hiện chủ đề công tác năm

Thứ Năm, 12/07/2018, 20:36 [GMT+7]
.
.
QTV - Đây là một trong những nội dung được nhiều đại biểu HĐND tỉnh đề cập trong các phiên thảo luận tại tổ và hội trường ở kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XIII đang diễn ra.
Thảo luận tại tổ và hội trường trong phiên họp chiều nay 12/7, các đại biểu HĐND tỉnh đồng thuận cao với báo cáo tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm trình tại kỳ họp cũng như công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước tăng 10,16% - cao nhất so với cùng kỳ 6 năm trở lại đây. Môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cấp sở, ngành, địa phương tiếp tục được cải thiện. Niềm tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được tăng lên; nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm, tìm hiểu cơ hội, mở rộng đầu tư phát triển các dự án trên địa bàn tỉnh. Các đại biểu HĐND cho rằng, những kết quả toàn diện trên sẽ góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH năm 2018. 
qtv
Các đại biểu thảo luận tại tổ

“Tuy vậy, thời gian tới tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường triển khai những nhiệm vụ, giải pháp theo lộ trình phù hợp, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đề ra”, đại biểu Trần Đức Lâm – TP Hạ Long nhấn mạnh. Đặc biệt, đại biểu Lâm cũng đề nghị tỉnh tăng cường chỉ đạo công tác nắm tình hình, định hướng dư luận xã hội, nhất là các vấn đề mà dư luận, nhân dân quan tâm; thực hiện tốt hơn nữa việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, tăng cường đối thoại trực tiếp với nhân dân, giải quyết vấn đề bức xúc từ cơ sở.

Một trong những nội dung được các đại biểu phát biểu tại hội trường đề cập nhiều đến đó là hiệu quả của chủ đề công tác năm “bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”. Theo đại biểu HĐND TP Cẩm Phả, mặc dù đã chỉ đạo quyết liệt, nhưng vấn đề môi trường, nhất là môi trường tại các mỏ than cũng còn tồn tại nhiều nguy cơ. Nhiều mỏ vẫn áp dụng phương pháp khai thác than lộ thiên, gây tác động đến môi trường. Qua giám sát cũng cho thấy, tại một số đơn vị ngành than, việc lập và triển khai thực hiện quy hoạch về đổ thải chưa được thực hiện nghiêm túc, có sự chồng lấn diện tích, có đơn vị thực hiện đổ thải ngoài ranh giới quy hoạch khiến công tác quản lý Nhà nước gặp khó khăn.
qtv
Thảo luận tại hội trường

Cùng với hoạt động khai thác than, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà - huyện Đầm Hà cho rằng tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến việc rà soát, kiểm tra việc thực hiện khai thác, quản lý hoạt động của các điểm mỏ khai thác tài nguyên cát, đá, sỏi; quản lý hiệu quả công tác xả thải, đổ thải của các doanh nghiệp tại KCN trên địa bàn tỉnh; việc đảm bảo môi trường trong lao động, sản xuất kinh doanh tại công trường, phân xưởng.

Để thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác năm, các đại biểu đề xuất cần phải nêu cao hơn nữa vai trò của người đứng đầu trong tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát về bảo vệ môi trường; đồng thời chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong vấn đề giữ gìn môi trường.
 
PV
 
.
.
.
.
.
.