Đại đội Kho 29 làm tốt công tác bảo quản, phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng

Thứ Sáu, 06/07/2018, 16:12 [GMT+7]
.
.

QTV - Với nhiệm vụ quản lý, bảo quản, sửa chữa và bảo đảm vũ khí, trang bị kỹ thuật cho các nhiệm vụ của LLVT điạ phương, công tác an toàn, nhất là an toàn trong phòng, chống cháy nổ được Kho 29, Phòng Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh) luôn đặt nên hàng đầu.

Tình huống giả định dập tắt đám cháy tại gần kho đạn
Tình huống giả định dập tắt đám cháy tại gần kho đạn

Chúng tôi đến Đại đội Kho 29, vào ngày đầu tháng 7, đúng lúc đơn vị đang luyện tập phương án phòng, chống cháy nổ. Với tình huống giả định, một đám cháy bốc ngờ bùng phát trong khu vực giáp Nhà Kho đạn, ngay sau tín hiệu báo cháy vang lên, trực ban tác chiến đã đánh kẻng báo động và hô "Cháy, Cháy, Cháy". Toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nhanh chóng cơ động tới hiện trường, sử dụng các phương tiện tại chỗ như bình cứu hỏa, vòi phun nước, quang liêm, bùi nhùi, xẻng.. tiến hành khống chế và dập tắt đám cháy.

Chiến sĩ năm thứ nhất Nguyễn Huy Bình chia sẻ: "Để kịp thời xử trí tốt các đám cháy có thể xảy ra trong mùa nắng nóng như thế này, đơn vị chúng tôi luôn được quan triệt về công tác phòng chống cháy nổ và thường xuyên luyện tập các phương án phòng chống cháy nổ, sẵn sàng ứng phó với những tình huống có thể xẩy ra. Cùng với đó, chúng tôi thường xuyên phát quang bụi dậm, làm đường băng cản lửa, góp phần bảo đảm an toàn cho Nhà kho".

Sử dụng vòi phun nước trong tình huống chữa cháy
Sử dụng vòi phun nước trong tình huống chữa cháy

Tìm hiểu thực tế tại đơn vị, chúng tôi được biết, Đại đội Kho 29 quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng, tiếp nhận, cấp phát theo phân cấp vũ khí- đạn dược và trang thiết bị cho các đơn vị trong LLVT tỉnh... Đây là những chủng loại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao, nhất là rất rễ gây cháy nổ. Vì vậy, cùng với thường xuyên tuyên truyền, giáo dục xây dựng ý thức tự giác cho từng cán bộ, chiến sĩ về công tác phòng, chống cháy nổ, đơn vị đã thực hiện nghiêm chế độ bảo quản, bảo dưỡng, sắp đặt vũ khí đạn dược; quan tâm tới hệ thống thông gió, làm mát mái, cơ sở vật chất, dụng cụ, phương tiện, phòng cháy chữa cháy bảo đảm theo đúng quy định của ngành.

Đồng chí Đại trưởng kiểm tra cách sắp xếp tại kho Đạn
Lãnh đạo đơn vị kiểm tra việc sắp xếp tại kho Đạn

Trong những ngày hanh khô, nắng nóng cao điểm như hiện nay, đơn vị thường xuyên phân công cán bộ theo dõi, kiểm tra chặt chẽ an toàn trong phòng, chống cháy nổ; tổ chức làm vệ sinh bảo đảm môi trường xanh, sạch; phát quang bụi dậm tạo đường băng chặn lửa...

Cán bộ, chiến si kho tham gia phát quang bụi rậm
Cán bộ, chiến si kho tham gia phát quang bụi rậm

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Phạm Văn Duyên, Đại đội trưởng Kho 29 cho biết: "Cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn quán triệt công văn, Chị thị của cấp trên về công tác phòng, chống cháy nổ; đồng thời, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ về ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống cháy nổ; tổ chức huấn luyện các phương án phòng chống cháy nổ đến mọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Nhiệm vụ là phải thường xuyên, kiểm tra bổ sung các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, như: Bình cứu hỏa, máy bơm nước, câu liêm, bùi nhùi. Tại các nhà kho chúng tôi bố trí các bể cát, bể nước để phòng cháy, chữa cháy khi có cháy lan đến nhà kho. Cùng với đó, đơn vị hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị đóng quân trên địa bàn để thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống cháy nổ, nhất là mùa hanh khô, nắng nóng; tích cực luyện tập các phương án phòng cháy, chữa cháy để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhà kho".

Các đồng chí cán bộ, chiến sĩ Kho 29 tổ chức bảo dưỡng súng
Cán bộ, chiến sĩ Kho 29 tổ chức bảo dưỡng súng

Với tinh thần tích cực, chủ động trong công tác ngành và các quy định của đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Đại đội Kho 29, Phòng Kỹ Thuật (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh) đã đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và vũ khí trang bị kỹ thuật, góp phần xây dựng LLVT tỉnh ngày càng vững mạnh./.

Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh)

.
.
.
.
.
.