Đại học Hạ Long: Đổi mới để tạo "sức hút" cho mùa tuyển sinh 2018

Thứ Ba, 24/07/2018, 14:17 [GMT+7]
.
.

QTV - Thời điểm hiện tại là lúc Đại học Hạ Long đang tập trung cho mùa tuyển sinh năm học 2018 - 2019. Đổi mới trong công tác tuyển sinh gắn kết chặt chẽ với nhu cầu nghề, xu hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh, Đại học Hạ Long đang dần tạo được sức hút đối với nhiều học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh, thành khác.

Những ngày qua, Đại học Hạ Long đã công bố điểm sàn xét tuyển tổ hợp 3 môn đối với những ngành ngoài sư phạm hệ đại học chính quy năm học này phải đạt 15 điểm trở lên. Mặc dù tình trạng nhiều trường cần người học đang diễn ra phổ biến nhưng theo bà Hoàng Thị Thu Giang, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long, trường không chỉ quan tâm đến việc tuyển đủ chỉ tiêu mà còn chú trọng đến chất lượng đầu vào. Vì vậy, điểm đầu vào các ngành của Đại học Hạ Long dao động từ 17, 18 điểm đối với khối ngành du lịch; 16, 17 điểm đối với khối ngành ngôn ngữ, riêng khối ngành kỹ thuật từ 15,5 đến 16 điểm.

Đại học Hạ Long
Đại học Hạ Long

Kết quả  tuyển sinh của Đại học Hạ Long những năm gần đây, năm sau đều cao hơn năm trước. Cụ thể như, năm 2015, tuyển sinh Đại học đạt 305/600 chỉ tiêu; năm 2016 là 405/450 chỉ tiêu và năm 2017 là 600/600 chỉ tiêu. Năm học 2018-2019, trường có 810 chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao hơn năm học trước 210 chỉ tiêu. Đáng chú ý, hiện nay, những người làm công tác tuyển sinh của Đại học Hạ Long đã hiểu rõ rằng: đào tạo phải gắn kết chặt chẽ với định hướng phát triển nguồn nhân lực của tỉnh Quảng Ninh, với nhu cầu của xã hội. Do đó, nắm bắt được xu thế phát triển của ngành du lịch – dịch vụ trên địa bàn tỉnh, trong 810 chỉ tiêu đại học, trường đã tập trung tăng chỉ tiêu các ngành như: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với 180 chỉ tiêu, Quản trị khách sạn là 150, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là 120, ngành ngôn ngữ Anh là 90 chỉ tiêu...  

Tỷ lệ thí sinh đăng ký vào Đại học Hạ Long gia tăng đáng kể trong những năm gần đây không chỉ do định hướng tốt của nhà trường mà công tác tuyển sinh đã của những người làm nghề đã có những đổi mới. Ngay từ tháng 11/2017, Đại học Hạ Long đã tổ chức tư vấn tuyển sinh, thay vì thời điểm sau Tết mới triển khai công việc như những năm trước.

Ban tuyển sinh trường đại học Hạ Long giao lưu cùng học sinh THPT Kinh Môn I (tỉnh Hải Dương)
Ban tuyển sinh trường Đại học Hạ Long giao lưu, tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT Kinh Môn I (tỉnh Hải Dương)

Thầy Hoàng Văn Vinh - Chuyên viên phòng Đào tạo, trường Đại học Hạ Long cho hay: Năm nay, lần đầu tiên Đại học Hạ Long đã tổ chức chương trình trải nghiệm cho 50 học sinh Trường THPT Hải Đảo tại chính trường Đại học Hạ Long để các em thấy được cơ sở vật chất, điều kiện đào tạo ngày càng tốt hơn của nhà trường, từ đó, tin tưởng và lựa chọn. Đây cũng là cách để chúng tôi tăng cường công tác quảng bá thiết thực tới học sinh trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, trường cũng mở rộng tư vấn cho học sinh ở các tỉnh ngoài như: Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Thanh Hóa... Các chương trình tư vấn trong tỉnh thì được tổ chức với quy mô lớn hơn tại các địa bàn như: TP Móng Cái, Cẩm Phả, Đông Triều, Hạ Long... Hay những chương trình ý nghĩa như tiếp sức mùa thi tại các điểm thi THPT Quốc gia, ở đó những cây quạt nhựa lạ mắt, in những thông tin cơ bản về công tác tuyển sinh của nhà trường đã được chúng tôi phát cho học sinh, tạo sự chú ý cho các em...

Cùng với những nỗ lực trong công tác tuyển sinh, từ năm 2015 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã có chính sách hỗ trợ, khuyến khích học tập đối với sinh viên học tại trường Đại học Hạ Long cả về học phí; mua sắm đồ dùng học tập; tiền ăn; bố trí chỗ ở miễn phí tại ký túc xá hoặc hỗ trợ tiền thuê nhà cho những sinh viên ở ngoài; những chính sách về học bổng... “Nhiều giải pháp trong công tác tuyển sinh đã được chúng tôi triển khai, song nâng cao chất lượng đào tạo là giải pháp quan trọng, mang tính lâu dài và quyết định đến chất lượng, hiệu quả công tác tuyển sinh của nhà trường. Do đó, chúng tôi tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, phát triển chương trình và tài liệu giảng dạy, tổ chức quản lý dạy và học trong môi trường hiện đại. Trường cũng phối hợp với các nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của sinh viên ra trường theo chuẩn đầu ra của trường cam kết" - bà Hoàng Thị Thu Giang, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hạ Long nhấn mạnh.

Cơ sở vật chất của trường Đại học Hạ Long ngày một khang trang
Cơ sở vật chất của trường Đại học Hạ Long ngày một khang trang
Ban tuyển sinh trường đại học Hạ Long giao lưu cùng học sinh THPT Kinh Môn I (tỉnh Hải Dương)
Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh học tập dưới sự hướng dẫn của tình nguyện viên người nước ngoài.

Với những nỗ lực như thế, sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, loại giỏi đã được Đại học Hạ Long kết nối, ưu tiên tạo cơ hội về việc làm tại cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trường cũng đã ban hành bộ chuẩn đầu ra các ngành Đại học, Cao đẳng, Trung cấp. Thống kê 2 khóa tốt nghiệp gần đây nhất của trường cho thấy, sinh viên đào tạo Sư phạm ra trường có tới gần 87% các em đã có việc làm ổn định; các ngành cao đẳng còn lại, chủ yếu là khối ngành du lịch, cũng đạt tỷ lệ sinh viên có việc làm gần 80% đúng ngành, còn lại học lên và làm các lĩnh vực khác.

Sinh viên Lê Thị Hiên - Trường Đại học Hạ Long xuất sắc giành Huy chương Bạc tại Kỳ thi

Sinh viên Lê Thị Hiên - Trường Đại học Hạ Long - giành Huy chương Bạc tại Kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X năm 2018 ở nội dung thi nghề Dịch vụ nhà hàng

Những đổi mới tại Đại học Hạ Long đang đem đến sức hút không chỉ với những học sinh trên địa bàn tỉnh mà còn nhiều tỉnh, thành khác.

Linh An

.
.
.
.
.
.