Quảng Ninh: 6 tháng đầu năm không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn

Thứ Ba, 10/07/2018, 15:24 [GMT+7]
.
.

QTV – Sáng 10-7, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo; đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. 

  

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tại cuộc họp

Theo báo cáo tại cuộc họp, hiện trên địa bàn tỉnh có 17.293 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có 1.234 cơ sở sản xuất nuôi trồng nông lâm sản và thủy sản; 825 cơ sở sản xuất chế biến; 9516 cơ sở kinh doanh; 4.502 cơ sở dịch vụ ăn uống; 1.216 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Phần lớn các cơ sở này do cấp huyện và cấp xã quản lý. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm; các chỉ tiêu kế hoạch, dự án chương trình mục tiêu ATTP đều thực hiện đạt hiệu quả. Kết quả này đã thể hiện sự nỗ lực của Quảng Ninh và phần nào đánh giá được hiệu quả công tác quản lý của các ngành, địa phương về vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, công tác quản lý vệ sinh ATTP vẫn còn những khó khăn, khi Quảng Ninh là tỉnh có nhiều cửa khẩu, địa hình phức tạp gây thách thức công tác quản lý, kiểm tra, giám sát. Một số hộ nông dân còn thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định; việc thực hiện các hoạt động kiểm soát ATTP chủ yếu diễn ra trực tiếp tại cơ sở cấp xã, phường, thị trấn, tuy nhiên cán bộ quản lý theo dõi còn thiếu, năng lực hạn chế. Hiện nay, phần lớn các loại thực phẩm tươi sống như rau, củ, thịt, gia cầm được vận chuyển từ các địa phương ngoài tỉnh đưa vào tiêu thụ thuộc nhóm hàng hóa không quy định phải ghi nhãn hàng hóa…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn. Đạt được những kết quả đó là do tỉnh đã tập trung làm công tác tuyên truyền cho người dân, từ người sản xuất đến người tiêu dùng, ứng dụng nhiều công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, bảo quản, chế biến…; mở nhiều lớp bồi dưỡng tuyên truyền hướng dẫn về ATTP. Tỉnh cũng chủ động tăng cường công tác thanh, kiểm tra ATTP, nhất là ở cấp xã đã phát huy tốt vai trò của mình, phát hiện nhiều đơn vị vi phạm; cương quyết tiêu hủy các sản phẩm không an toàn với số lượng lớn. Đồng thời ưu tiên dành nguồn lực cho hoạt động kiểm nghiệm ATTP, 14/14 địa phương đã trang bị thiết bị kiểm nghiệm nhanh, nhất là tại các chợ đầu mối. Tuy nhiên, nhìn nhận nghiêm túc công tác này cho thấy vẫn còn nhiều đơn vị sản xuất vi phạm ATTP, cần đưa lên các phương tiện truyền thông đại chúng để nâng cao tính răn đe, có thái độ cương quyết trong vấn đề này. Ngoài ra trên địa bàn tỉnh vẫn để xảy ra các vụ ngộ độc nhỏ lẻ; công tác lãnh đạo, chỉ đạo vẫn chưa được quan tâm một cách thường xuyên.

Các địa phương dự họp thông qua truyền hình trực tuyến

Liên quan đến những nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong quý III, khách du lịch tăng cao, nhất là khách nội địa dự báo tăng mạnh, cùng với đó thời tiết diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh có thể ảnh hưởng đến hoạt động du lịch, nhất là trong điều kiện Quảng Ninh đăng cai năm du lịch Quốc gia cũng như xây dựng thương hiệu du lịch an toàn, vì vậy các đơn vị, địa phương cần hết sức chú ý công tác đảm bảo ATTP. Các cấp, các ngành phải coi đảm bảo ATTP là công tác thường xuyên, kiên trì, cần được quan tâm.

Cùng với đó cần tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân bằng nhiều hình thức, từ khâu sản xuất tới nâng cao ý thức tiêu dùng, nhất là những cơ sở sản xuất không được chú ý tới lợi nhuận mà bất chấp an toàn của người tiêu dùng; chú trọng sản xuất thực phẩm nông nghiệp an toàn, nhất là khi Quảng Ninh đang xây dựng các sản phẩm OCOP thương hiệu quốc gia thì vấn đề này lại càng được quan tâm hơn. Mặt khác cũng cần kiểm soát tốt các cơ sở sản xuất giết mổ tập trung cũng như việc vận chuyển chế biến tại các chợ đầu mối, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn.

Người đứng đầu các đơn vị, địa phương phải thường xuyên quan tâm tới công tác quản lý Nhà nước về ATTP, không được “khoán trắng” cho lực lượng y tế hay quản lý thị trường. Đồng thời cần quan tâm đầu tư cho phường, xã các thiết bị test nhanh thực phẩm; xác định các điểm trọng tâm cần chú ý kiểm soát và xử lý nghiêm các vụ vi phạm, đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng để thông tin đến người dân. Tiếp tục quan tâm dành nguồn lực xử lý vi phạm, xử lý nghiêm và lựa chọn những đơn vị vi phạm để đưa lên phương tiện thông tin đại chúng cũng như những cơ sở sản xuất đạt chuẩn, đảm bảo ATTP để nhân dân biết, theo dõi.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp

Kết luận cuộc họp, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong 6 tháng qua với trên 30 sự kiện du lịch lớn nhỏ diễn ra liên tục trên địa bàn nhưng toàn tỉnh không để xảy ra các vụ ngộ độc lớn, không có trường hợp bệnh nhân tử vong do ngộ độc thực phẩm. Đây là kết quả của sự chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở, sự quan tâm của các cấp, ngành đối với công tác đảm bảo ATTP.

Thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương kiểm tra rà soát lại thành viên BCĐ từ cấp tỉnh đến cơ sở để kịp thời điều chỉnh bổ sung thành viên phù hợp; xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai tập huấn cho đội ngũ cán bộ để nâng cao kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh trong công tác này.

Cùng với đó cần tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp bằng cách để doanh nghiệp tự đăng ký, tự công bố, tự chịu trách nhiệm về cấp giấy phép; cơ quan Nhà nước chỉ chịu trách nhiệm hậu kiểm, trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất và xử lý các đơn vị vi phạm ATTP. UBND các xã, phường, thị trấn cần tăng cường kiểm tra ở cấp cơ sở, kết hợp kiểm tra nhiều vấn đề liên quan để thu được kết quả tốt nhất.

Đối với những khó khăn, vướng mắc về kinh phí chi cho hoạt động đảm bảo ATTP; biểu mẫu báo cáo, nội dung chuyên môn… đồng chí yêu cầu các thành viên BCĐ của tỉnh sớm có tham mưu đề xuất trực tiếp bằng văn bản với UBND tỉnh để ban hành văn bản hướng dẫn ngay, sớm triển khai những mô hình điển hình trong công tác đảm bảo ATTP. Cùng với đó các đơn vị, địa phương cần bám sát kế hoạch, văn bản đã chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong công tác này; các sở, ngành và thành viên BCĐ, các địa phương cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu từ tỉnh đến cơ sở, sớm triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP 6 tháng cuối năm./.

Nguồn: QNP

 

 

.
.
.
.
.
.