Các địa phương, đơn vị Kỷ niệm 70 Ngày truyền thống Ngành kiểm tra Đảng

Thứ Sáu, 12/10/2018, 15:19 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong 2 ngày 11 và 12/10, nhiều địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948 – 16/10/2018).

* Đảng ủy Quân sự tỉnh Quảng Ninh

Sáng ngày 12/10, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948 - 16/10/2018) và 55 năm Ngày truyền thống Ngành kiểm tra Đảng trong Đảng bộ Quân khu  3 (01/11/1963 - 01/11/2018).

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu cùng nhau ôn lại những dấu mốc phát triển trong 70 năm qua của ngành kiểm tra Đảng và 55 năm Ngày truyền thống Ngành kiểm tra Đảng trong Đảng bộ LLVT Quân khu 3.

Đảng bộ Quân sự tỉnh, từ khi tái thành lập tháng 12/1987 đến nay, qua các kỳ Đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ Quân sự tỉnh và cấp ủy cơ sở đều bầu ra Ủy ban kiểm tra (UBKT). Hiện nay, Đảng bộ Quân sự tỉnh có 20/21 cơ sở đảng có UBKT, trong đó 14 Đảng bộ Quân sự huyện, thị xã, thành phố với 62 đồng chí cấp ủy viên và cán bộ kiêm nhiệm. Đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra của Đảng bộ Quân sự tỉnh kể cả chuyên trách và kiêm nghiệm, luôn khắc phục khó khăn, tận tâm, tận lực, góp phần trực tiếp xây dựng Đảng bộ Quân sự tỉnh ngày càng vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. UBKT các cấp phát huy tốt vai trò tham mưu giúp cấp ủy thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng trong Đảng bộ, đã tiến hành kiểm tra và phối hợp kiển tra trên 550 lượt tổ chức Đảng và 4.877 lượt đảng viên...

Đại tá Nguyễn Trung Trịnh,Phó Bí Thư, Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh tặng lãnh hoa chúc mừng UBKT Đảng ủy QS tỉnh
Đại tá Nguyễn Trung Trịnh,Phó Bí Thư, Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh tặng lãnh hoa chúc mừng UBKT Đảng ủy QS tỉnh

Đảng ủy Quân sự tỉnh đã xây dựng quy chế phối hợp với UBKT của 14 huyện, thị xã, thành phố, nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo quản lý đối với Đảng bộ quân sự các huyện, thị xã, thành phố. Năm 2000, UBKT Đảng ủy Quân sự tỉnh đã ký quy chế phối hợp với UBKT Đảng ủy Than Quảng Ninh và UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh để phối hợp thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương đối với các Đảng bộ cơ sở thuộc Đảng bộ Than và Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh. Sau mỗi kỳ Đại hội Đảng, việc thực hiện quy chế đã được tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm và bổ sung kịp thời. Kết quả đó đã góp phần trực tiếp xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, huyện và củng cố nền quốc phòng toàn dân ngày càng vững chắc, đồng thời góp phần tích cực nâng cao chất lượng tổng hợp của LLVT tỉnh, giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được của đội ngũ cán bộ kiểm tra của Đảng bộ Quân sự tỉnh nhiều tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân chương, danh hiệu cao quý: Năm 2009 được UBKT Tỉnh ủy tặng cờ thi đua; năm 2010 được tặng bằng khen; từ đầu nhiệm kỳ 2015  - 2020 đến nay, các năm đều được khen thưởng, có 29 là lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh và cấp ủy viên, cán bộ kiểm tra các câp được UBKT Trung ương tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp kiểm tra cảu Đảng".

* Huyện Ba Chẽ:

Ngày 12/10, huyện Ba Chẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948 – 16/10/2018).

Trải qua 24 nhiệm kỳ Đại hội, UBKT các cấp và đội ngũ cán bộ làm công tác Kiểm tra huyện Ba Chẽ luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, giữ vững bản lĩnh chính trị, nâng cao năng lực công tác; thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó. Trong các nhiệm kỳ Đại hội XXII, XXIII, XXIV của Đảng bộ huyện, UBKT các cấp đã thực hiện hàng trăm cuộc kiểm tra, giám sát về các vấn đề bức xúc của địa phương như: Việc giao đất giao rừng và phát triển rừng, việc sử dụng và khai thác các công trình đầu tư của Nhà nước, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, việc thực hiện các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất theo Quyết định 4162, các Nghị quyết 26, 29, 36 của HĐND huyện và chương trình xây dựng Nông thôn mới, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, chương trình 135... đã được Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy đánh giá cao. Ghi nhận những kết quả của Ngành kiểm tra Ba Chẽ nhiều năm qua, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh  Quảng Ninh và Huyện ủy Ba Chẽ đã tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Trong đó, có 02 lần được Tỉnh ủy tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua ngành kiểm tra Tỉnh năm (2005- 2016).

Trong dịp này, Đồng chí Lê Minh Hải- Bí thư Huyện ủy Ba Chẽ vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp Kiểm tra của Đảng”
Trong dịp này, Đồng chí Lê Minh Hải- Bí thư Huyện ủy Ba Chẽ vinh dự được nhận Kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp Kiểm tra của Đảng”

Phát huy truyền thống vẻ vang 70 năm qua, Cấp ủy, tổ chức Đảng và UBKT các cấp huyện Ba Chẽ tiếp tục tập trung  nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng và cả hệ thống chính trị; thường xuyên củng cố kiện toàn bộ máy, cán bộ; phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang của ngành, không ngừng nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng và trình độ năng lực công tác; tiếp tục tham mưu thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, góp phần xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

* Huyện Đầm Hà:

Ngày 11/10, Huyện ủy Đầm Hà đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948 – 16/10/2018).

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã đọc diễn văn ôn lại chặng đường 70 năm xây dựng và trưởng thành của ngành Kiểm tra Đảng. Trong suốt quá trình lịch sử cùng với ngành Kiểm tra Đảng cả nước và tỉnh Quảng Ninh, ngành kiểm tra và công tác kiểm tra của Đảng ở Đảng bộ huyện Đầm Hà đã có những đóng góp quan trọng  vào quá trình xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ huyện. Sau mỗi nhiệm kỳ Đại hội, UBKT các cấp, đội ngũ cán bộ kiểm tra trong huyện đều được quan tâm, kiện toàn, củng cố, tăng cường về số lượng, chất lượng, đủ sức thực hiện chức năng tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ trong mỗi thời kỳ. UBKT, cán bộ kiểm tra các cấp luôn phát huy được bản lĩnh chính trị, tuyệt đối trung thành với Đảng, tận tụy phục vụ nhân dân, dũng cảm, kiên quyết bảo vệ cái đúng, đấu tranh với các biểu hiện vi phạm điều lệ, chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp ủy giao, đáp ứng được sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện. Với những thành tích đã đạt được, năm 2016 UBKT Huyện ủy đã Thủ tưởng Chính phủ tặng bằng khen.

d
Nhân dịp này UBKT Trung ương đã tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng cho các cá nhân thành tích xuất sắc.

Với phương châm “Công minh, chính xác, kịp thời”, thời gian tới UBKT các cấp trong huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, Nghị quyết của Đảng về công tác kiểm tra giám sát và kỷ luật của Đảng, tạo ra sự chuyển biến về nhận thức và hành động ở mỗi cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng, các tổ chức trong hệ thống chính trị; Xây dựng và tổ chức thực hiện có chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát, thanh tra theo chương trình của cấp ủy, nội dung thiết thực có trọng tâm, trọng điểm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các thiếu sót, ngăn chặn các khuyết điểm vi phạm có thể xảy ra, xử lý nghiêm các vi phạm góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng. Tăng cường kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, lấy kiểm tra dấu hiệu vi phạm  làm biện pháp trọng tâm để tác động, ngăn chặn vi phạm. Tăng cường các hình thức đối thoại với nhân dân, giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh, hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo, không để phát sinh thành các vụ việc phức tạp; Quán triệt sâu sắc quan điểm, phương hướng, phương trâm về thi hành kỷ luật trong Đảng, việc xử lý kỷ luật Đảng phải kịp thời, nghiêm túc, có tính giáo dục, thuyết phục, gắn chặt việc thi hành kỷ luật Đảng với công tác bảo vệ chính trị nội bộ, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong mỗi tổ chức Đảng ở Đảng bộ huyện.

Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh), Bình Minh (Trung tâm TT- VH Ba Chẽ), Mai Thắm – Trần Hoàn (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)

.
.
.
.
.
.