TP Hạ Long: Bất cập các điểm tập kết, thu gom rác thải sinh hoạt

Thứ Năm, 11/10/2018, 09:37 [GMT+7]
.
.

QTV - Xây dựng thành phố Hạ Long thành thành phố du lịch, trong đó yếu tố tạo một môi trường du lịch xanh-sạch-đẹp được đặc biệt quan tâm, chú trọng. Tuy nhiên, có một điều đang làm ảnh hưởng tới hình ảnh thành phố du lịch Hạ Long, đó là rác thải sinh hoạt vẫn được tập kết tạm tại một số khu vực gần các điểm giao thông và quá trình vận chuyển rác không đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Hình ảnh 4-5 chiếc xe thu gom rác thải, bẩn, bốc mùi được tập kết ngay ven quốc lộ, tỉnh lộ... đã trở thành hình ảnh thường thấy trên một số tuyến đường của Hạ Long. Rác tập kết về các địa điểm trên thường chưa qua phân loại. Khi thời tiết mát mẻ, rác được vận chuyển đi kịp thời thì ít bốc mùi. Nhưng trong những ngày nóng nực, đặc biệt vào những ngày mưa, nước từ các thùng rác chảy ra ngoài, mùi hôi nồng nặc làm ảnh hưởng không nhỏ đến vệ sinh môi trường và cảnh quan khu dân cư.

j
Khu vực tập kết rác thải trước cổng chợ khu vực phường Cao Thắng

Chị Nguyễn Thị Loan, phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long chia sẻ: "Xe tập kết rác ngay cạnh khu vực gia đình tôi kinh doanh buôn bán nên cũng rất bất tiện. Mặc khác, không phải lúc nào xe ô tô ép rác cũng đến thu gom ngay, nên rác được để thành đống lớn gây ô nhiễm môi trường, nước từ những chiếc xe rác rỉ ra thì rất hôi thối, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân xung quanh".

Anh Hà Minh Đức, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long cho biết: "Tôi thấy rất nhiều khu vực tập kết rác nằm ở dưới lòng đường quốc lộ, điều này rất mất mỹ quan đô thị, nhìn rất nhếch nhác. Tôi mong muốn quy hoạch lại khu vực tập kết rác ở nơi nào đó xa khu dân cư và quốc lộ".

Xe tập kết rác thải ngay cạnh đường quốc lộ tại khu vực phường Hồng Hải
Xe tập kết rác thải ngay cạnh đường quốc lộ tại khu vực phường Hồng Hải

Theo quy định, các điểm tập kết rác thải sinh hoạt phải đảm bảo các điều kiện tối thiểu là: xa khu dân cư, có vị trí thoát nước rỉ rác. Tuy nhiên, phần lớn điểm tập kết rác thải sinh hoạt ở Hạ Long hiện nay đều nằm gần khu dân cư, ven đường giao thông. Rác được đựng trong các xe gom không có lắp đậy, nước rỉ rác từ các xe vận chuyển thường chảy trực tiếp xuống đường gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Một số điểm tập kết rác trên địa bàn thành phố Hạ Long được hình thành ngay sát hoặc dưới lòng đường của các tuyến phố không chỉ gây ô nhiễm môi trường và phản cảm mỗi khi người dân, du khách đi qua đây mà còn gây cản trở giao thông. Chị Nguyễn Minh Hiền, trú tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long cho biết: “Với một lượng rác lớn như vậy cùng việc xe ô tô đến lấy rác đã chiếm phần lớn lòng đường dẫn đến gây cản trở giao thông. Những điểm tập kết rác lại thường được hình thành ở các tuyến phố đông dân cư và phương tiện qua lại nhiều, vào giờ cao điểm rất hay xảy ra ùn tắc cục bộ”.

h
Mùi hôi thối từ khu vực tập kết rác khiến người dân khó chịu 

Hiện nay, mỗi ngày bình quân TP Hạ Long thải ra khoảng 300 tấn rác sinh hoạt, gấp 3 lần so với năm 2013. Con số này sẽ còn tăng lên cùng với sự phát triển của thành phố. Nếu tình trạng thu gom, vận chuyển rác không sớm được chấn chỉnh không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, mà còn ảnh nghiêm trọng đến mục tiêu xây dựng Hạ Long là thành phố du lịch. Chính vì vậy, trong thời gian tới, TP Hạ Long cần quan tâm đến việc quy hoạch các điểm tập kết rác sinh hoạt sao cho phù hợp, đảm bảo vệ sinh môi trường, không mất mỹ quan đô thị và đặc biệt là phải tách biệt khỏi khu dân cư để tránh làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

PV

.
.
.
.
.
.