Tự học - Chìa khóa để thành công

Thứ Bảy, 06/10/2018, 14:10 [GMT+7]
.
.

QTV -  Không đi học thêm, không áp lực học tập….vậy làm thế nào để đạt kết quả học tập tốt? Đó chính là chủ động học tập - chìa khóa thành công của các bạn học giỏi. Trong học tập, chủ động học tập là điều cần thiết. Chỉ có chủ động mới có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất. Từ chủ động các bạn học sinh sẽ rèn được cho bản thân tính tự học - một trong những cách học tốt nhất cho học sinh. 

Hiếu học là truyền thống của dân tộc ta

Dân tộc ta vốn có truyền thống hiếu học. Từ xa xưa, các thế hệ người Việt Nam luôn coi trọng việc học, coi học tập là nền tảng cho mọi thành công. Truyền thống quý báu đó đã được hình thành, hun đúc và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. 

Bác Hồ kính yêu của chúng ta là tấm gương sáng ngời về sự học như vậy. Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, tự học có vai trò đặc biệt quan trọng trong cách học tập. Người chỉ rõ:“Lấy tự học làm cốt. tức là thực hiện kết hợp 3 khâu: tự học của cá nhân (làm nòng cốt), thảo luận của tập thể và hướng dẫn của giáo viên. Có thể nói, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương mẫu mực về tinh thần tự học, lấy tự học làm cốt, làm phương thức chủ yếu để nâng cao trình độ mọi mặt của bản thân. Người là tấm gương cao đẹp về tinh thần tự học và học tập bền bỉ suốt đời để chúng ta noi theo.

Bác Hồ là tấm gương sáng của dân tộc ta về tự học và học tập suốt đời
Bác Hồ là tấm gương sáng của dân tộc ta về tự học và học tập suốt đời

Phát huy truyền thống đó, Đảng ta đã chủ trương “Xây dựng xã hội học tập” với định hướng: tổ chức một hệ thống giáo dục mở, liên thông, linh hoạt để thực hiện Giáo dục thường xuyên, đào tạo suốt đời nhằm giúp toàn dân không ngừng học tập vươn lên, tự hoàn thiện mình, đáp ứng những đòi hỏi mới của xã hội.

Bà Vũ Thị Liên Oanh - Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, Phó trưởng Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập tỉnh Quảng Ninh khẳng định: "Trong suốt chiều dài lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, số người được vào học trong các lớp học, trường học chính quy rất ít; chủ yếu là tự học, tự rèn luyên; thế mà con người Việt Nam đã được rèn đúc để trở thành những con người có nhân cách văn hóa, có bản lĩnh vững vàng, khí phách hiên ngang chiến thắng mọi thế lực ngoại xâm và dựng xây, kiến thiết đất nước. Bước vào thời kỳ Đổi mới, cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, bản lĩnh, nhân cách con người Việt Nam vừa được thử thách, tôi luyện, vừa được bổ sung, bồi đắp để ngày càng thích ứng với yêu cầu phát triển đất nước và nhịp sống của thời đại thì việc tự học để hoàn thiện bản thân càng cần được quan tâm". 

g
Tuần lễ học tập suốt đời năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh diễn ra từ ngày 1- 7/10  chủ đề “Trong cách học phải lấy tự học làm cốt”

"Xây dựng xã hội học tập” là xây dựng một xã hội mà mọi người đều được học, cần phải học và tự giác học thường xuyên, học suốt đời; mọi người được tiếp cận những cơ hội học tập thuận lợi và lấy tự học cùng với ý chí, nghị lực phấn đấu kiên trì của mỗi người là chính để đem lại lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội; mọi người không phân biệt tuổi tác, từ người già đến người trẻ, không phân biệt ngành nghề, trình độ, đều thấy học tập là nhu cầu của cuộc sống, luôn cần phải học và học suốt đời, học ở mọi nơi, mọi lúc và mỗi người đều có trách nhiệm tham gia tạo cơ hội học tập cho người khác. 

“Trong cách học phải lấy tự học làm cốt”.

Do nền giáo dục của chúng ta còn yếu kém, việc học tủ, học chống đối còn diễn ra ở nhiều học sinh. Nhiều học sinh học thuộc bài nhưng không hiểu bài dẫn đến tình trạng thuộc lí thuyết những không biết làm thực hành. Nếu tình trạng này kéo dài, học sinh sẽ bị mất gốc, gây tâm lí chán nản trong học tập.  Việc tự học sẽ giúp con người hiểu vấn đề một cách sâu sắc, giải quyết vấn đề nhanh chóng chính xác. Việc tự học có thể được coi là chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập.

Tự học tập, tự nghiên cứu là chìa khóa của thành công
Tự học tập, tự nghiên cứu là chìa khóa của thành công

Nếu chúng ta biết tự học cho bản thân thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công và nâng cao được tri thức của chính mình. Những người có tinh thần tự học sẽ chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, nghiên cứu và nắm được bản chất vấn đề. Tinh thần tự học có thể giúp con người tiếp thu được kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, từ truyền hình ti vi, từ bạn bè hoặc từ những người xung quanh, những kinh nghiệm sống của nhân dân.

Em Trần Thị Diệp Anh - Học sinh lớp 12 Anh, trường THPT Chuyên Hạ Long chia sẻ :"Đối với bản thân em, em cũng luôn nhận thức được vai trò quan trọng của việc học tập cũng như tự học, tự nghiên cứu. Ngay trong lớp của chúng em, những bạn có tinh thần tự giác, chủ động trong học tập luôn đạt kết quả cao. Vì thế, em luôn chủ động trong học tập để có được những kiến thức cần thiết trong cuộc sống, trở thành công dân có ích cho xã hội". 

Trong cách học phải lấy tự học làm cốt
Trong cách học phải lấy tự học làm cốt

Tuần lễ học tập suốt đời năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh diễn ra từ ngày 1- 7/10 cũng đã chọn chủ đề “Trong cách học phải lấy tự học làm cốt” để đề cao tinh thần tự giác trong học tập, tự học có thể mang lại những tiến bộ cho con người, giúp chúng ta phát triển tài năng, tác động tích cực vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống và trình độ phát triển chung của con người và xã hội loài người. Bằng tự học sẽ tích lũy kiến thức để hình thành và phát triển bản thân, phát triển xã hội; đẩy mạnh tự học, lấy tự học làm cốt để thực hiện học tập, hoàn thiện nhân cách, học mọi nơi, mọi lúc, hun đúc ước mơ, hoài bão, lí tưởng.

Dương Hương

.
.
.
.
.
.