Hiệu quả mô hình nuôi lợn sạch bằng thảo dược

Thứ Năm, 08/11/2018, 08:15 [GMT+7]
.
.

QTV - Nhằm mang lại cho thị trường nguồn thực phẩm an toàn, anh Nguyễn Văn Diễn, khu 4, phường Phong Cốc (TX Quảng Yên) đã mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình nuôi lợn sạch bằng nguồn thức ăn sinh học có thảo dược kết hợp ứng dụng công nghệ chăn nuôi trên nền đệm lót sinh học. Sau 3 năm triển khai, đến nay, mô hình đã đem lại những hiệu quả thiết thực, cho thấy một hướng mới trong chăn nuôi lợn truyền thống tại địa phương.

Đến trang trại chăn nuôi – sản xuất tập trung ở thôn 8, xã Sông Khoai, TX Quảng Yên, để thăm quan mô hình, chúng tôi phải thực hiện nghiêm các nội quy như: mặc bảo hộ, đi giầy để được qua khử trùng sạch sẽ mới được vào khu chăn nuôi. Anh Nguyễn Văn Diễn chia sẻ với chúng tôi mọi quy định đều nhằm đảm bảo một môi trường sạch, an toàn cho đàn lợn sinh trưởng và phát triển.

Hàng tuần, chuồng trại chăn nuôi lợn luôn được khử trùng sạch sẽ
Hàng tuần, chuồng trại chăn nuôi lợn luôn được khử trùng sạch sẽ

Chuồng trại được xây dựng theo mô hình khép kín, được đầu tư đầy đủ trang thiết bị. Chuồng kín có hệ thống dàn làm mát bằng hơi nước, quạt công nghiệp công suất lớn lưu thông không khí, hàng tuần chuồng đều được khử trùng sạch sẽ. Trên quy mô diện tích hơn 1 nghìn m2, được chia thành 12 ô chuồng , mỗi ô chuồng đều có máng ăn và nước uống cho lợn tự động, diện tích từ 500 – 550 m2  /ô,  công suất nuôi đạt từ 1.000 – 1.500 con heo/năm. Các ô chuồng đều được ứng dụng nền chuồng đệm lót sinh học, giúp phân hủy chất thải của lợn, để chuồng trại luôn sạch sẽ, giảm thiểu được ô nhiễm ra môi trường xung quanh.

Để đảm bảo nguồn cung cấp giống lâu dài, có chất lượng tốt, không dịch bệnh, trang trại của anh Diễn đã phải ký hợp đồng với công ty cung cấp giống, thời gian từ con giống đến giai đoạn nuôi trong chuồng là 2 tháng. Con giống trước khi đưa vào sống cùng đàn được kiểm định nghiêm ngặt, tiêm phòng đầy đủ tránh lây lan dịch bệnh. 

Việc giết mổ và chế biến đều thực hiện nghiêm túc theo đúng quy trình, đảm bảo đưa đến cho thị trường sản phẩm thịt lợn tươi, ngon.
Việc giết mổ và chế biến đều thực hiện nghiêm túc theo đúng quy trình, đảm bảo đưa đến cho thị trường sản phẩm thịt lợn tươi, ngon

Về quy trình chăn nuôi, anh Diễn cho hay: “Sau nhiều nghiên cứu, tìm hiểu, nhận thấy để giúp cơ thể của lợn tăng sức đề kháng, miễn dịch với các loại dịch bệnh, đảm bảo cho thịt sạch thì nguồn thức ăn là vô cùng quan trọng. Do đó, sau giai đoạn đầu từ lúc lợn cai sữa đến khi đạt trọng lượng 50 kg, chế độ ăn được duy trì như cách nuôi lợn thông thường, nhưng bước sang giai đoạn thứ 2 thì mới bắt đầu cho lợn ăn chế độ dinh dưỡng riêng do đây là giai đoạn lợn sinh trưởng nhanh, hấp thụ thức ăn để phát triển”.

Nguồn thức ăn đó chính là thức ăn sinh học có thảo dược, là sản phẩm thức ăn chăn nuôi do kỹ sư Tạ Hùng Đậu sáng chế và sản phẩm thức ăn  này năm 2011,  đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 919 theo QĐ số 38711/QĐ-SHTT. Sản phẩm được chế biến từ các sản phẩm nông nghiêp như ngô, gạo, bột cá, khô đậu tương, và một số loại thảo dược. Cũng theo anh Diễn, thảo dược có tác dụng phòng chống bệnh dịch, kích thích tiêu hóa, kháng khuẩn cho lợn rất tốt, lợn tăng sức đề kháng, ít bệnh tật vì vậy giúp hạn chế việc sử dụng kháng sinh, thuốc thú y trong quá trình chăn nuôi, nhờ đó làm tăng chất lượng thịt, đồng thời giảm mùi hôi từ chất thải của lợn.

Lợn được nuôi bằng thức ăn có thảo dược,  thảo dược có tác dụng phòng chống bệnh dịch, kích thích tiêu hóa, kháng khuẩn cho lợn rất tốt, lợn tăng sức đề kháng
Lợn được nuôi bằng thức ăn có thảo dược, thảo dược có tác dụng phòng chống bệnh dịch, kích thích tiêu hóa, kháng khuẩn cho lợn rất tốt, lợn tăng sức đề kháng

Sau giai đoạn thử nghiệm thành công, đàn lợn tại trang trại tăng dần số lượng, tổng đàn lợn luôn được duy trì  từ 600 – 700 con, nuôi theo hình thức gối đàn. Đàn lợn được nuôi trong thời gian từ 6  đến 8 tháng, đạt trọng lượng trung bình 100 - 120 kg/con. Để đáp ứng nhu cầu, anh Diễn đã xây dựng theo mô hình trang trại khép kín từ chăn nuôi cho đến giết mổ ngay tại chỗ. Anh Diễn dẫn chúng tôi đến thăm khu chế biến xuất bán, nơi đây cũng được đầu tư thiết bị hiện đại, mọi dụng cụ đều được khử trùng sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng. Việc giết mổ và chế biến đều thực hiện nghiêm túc theo đúng quy trình, đảm bảo đưa đến cho thị trường sản phẩm thịt lợn tươi, ngon.

Khi đến tuổi xuất chuồng, lợn thành phẩm sẽ được gia đình anh đóng túi rồi vận chuyển theo đơn đặt hàng đến tay người tiêu dùng. Hiện tại, giá thịt lợn nuôi bằng thảo dược bán ra thị trường giá cao lợn thường từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Mỗi con lợn bán ra, trừ hết các chi phí, thu lãi về từ 1 đến 1,5 triệu đồng. Cửa hàng phân phối sản phẩm thịt lợn sạch nuôi bằng thảo dược của trang trại hiện đã có mặt trên địa bàn Thành phố Hạ Long và TP Hà Nội, đáp ứng nhu cầu được sử dụng những sản phẩm an toàn, chất lượng của người tiêu dùng.

Chị Đỗ Thị Ngoan, ở phố Kim Hoàn, TP Hạ Long cho biết: “Gia đình chúng tôi sử dụng sản phẩm thịt lợn sạch Gfood này đã 3 năm nay, từ khi cửa hàng ra mắt sản phẩm này. Sử dụng thịt lợn này, thấy chất lượng thịt săn chắc, thơm ngon, giòn hơn và có màu đỏ tự nhiên, thịt càng luộc nước càng trong, có mùi vị đặc trưng, nên gia đình tôi rất tin tưởng và cảm thấy an toàn khi sử dụng sản phẩm”.

Sản phẩm thịt lợn sạch nuôi bằng thảo dược được nhiều người tiêu dùng tại TP Hạ Long và Hà Nội ưa chuộng.
Sản phẩm thịt lợn sạch nuôi bằng thảo dược được nhiều người tiêu dùng tại TP Hạ Long và Hà Nội ưa chuộng

Năm 2018, sản phẩm thịt lợn sạch nuôi bằng thảo dược đã được TX Quảng Yên lựa chọn, đăng ký tham gia chương trình OCOP - Mỗi xã, phường một sản phẩm. Ông Vũ Ngọc Hùng – Trưởng phòng Kinh tế thị xã Quảng Yên cho biết: “Đây là mô hình nuôi lợn sạch bằng thảo dược đầu tiên trên địa bàn thị xã, với tiêu chí 3 không: không sử dụng thức ăn cám công nghiệp, không sử dụng thuốc kháng sinh và không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng. Qua đánh giá kết quả mô hình chúng tôi thấy rằng, nuôi lợn bằng thảo dược đã đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho người sản xuất và cung cấp được cho thị trường sản phẩm sạch, chất lượng cao, giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng. Đồng thời, mô hinh cũng góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi. Với những kết quả đem lại, mô hình này, sẽ được TX Quảng Yên chúng tôi tuyên truyền vận động, hướng dẫn để nhân rộng trong thời gian tới. Qua đó, duy trì nguồn cung sản phẩm OCOP của địa phương là thịt lợn sạch nuôi bằng thảo dược, một sản phẩm nông sản sạch đến tay người tiêu dùng”.

Khi cả xã hội chung tay nói không với thực phẩm bẩn, mô hình nuôi lợn sạch bằng thảo dược của trang trại chăn nuôi – sản xuất tập trung do anh Nguyễn Văn Diễn làm chủ, đã góp phần mang đến những bữa ăn chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng, trở thành một điểm sáng, hướng đi mới trong ngành chăn nuôi của thị xã Quảng Yên.

Thùy Dương (Trung tâm TT – VH TX Quảng Yên)

.
.
.
.
.
.