Lan tỏa phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" ở Đông Triều

Thứ Năm, 01/11/2018, 14:49 [GMT+7]
.
.

QTV - Bằng những cách làm sáng tạo, thời gian qua, phong trào "Ngày chủ nhật xanh" trên địa bàn TX Đông Triều đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa và mang lại hiệu quả cao. Đến nay, phong trào đã thực sự trở thành hoạt động thường xuyên thu hút cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tham gia nhiệt tình. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường.

Theo chân của chị Nguyễn Thị Tách, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Thượng 2, xã Tràng An, TX Đông Triều tới địa điểm ra quân chủ nhật xanh của thôn. Mặc dù mới gần 7 giờ sáng và ngoài trời đang mưa phùn, bà con nhân dân trong thôn đã có mặt khá đông đủ. Sau khi phân công nhiệm vụ, mỗi người một chân một tay tích cực cùng nhau chung tay dọn vệ sinh môi trường với khí thế sôi nổi, hào hứng.

Bà Lê Thị Tuân ở thôn Thượng 2, xã Tràng An, TX Đông Triều phấn khởi cho biết: " Tôi thấy phong trào Ngày chủa nhật xanh có rất nhiều ý nghĩa, làm đẹp cho làng, cho xóm và cho bản thân mình, mang lại không khí trong lành cho mọi người. Năm nay tôi đã ngoài 60 tuổi rồi nhưng tôi vẫn cứ tham gia phong trào này, còn khỏe tôi còn làm để cổ vũ, động viên con cháu cùng tham gia".  

Tâm sự thêm với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Tách, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Thượng 2, xã Tràng An, TX Đông Triều nói: "Trước đây, một số địa điểm trong thôn tình trạng ô nhiễm môi trường, ai thấy cũng sợ, né tránh. Từ khi triển khai phong trào "Ngày chủ nhật Xanh ", nhân dân trong thôn đã cùng nhau dọn dẹp vệ sinh môi trường, từ người già đến người trẻ, phụ nữ cũng như đàn ông cùng nhau thu gom rác thải, vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Từ đó ý thức của mọi người trong thôn về công tác vệ sinh môi trường cũng được nâng lên".  

Cán bộ và nhân dân xã Tràng An tích cực ra quân
Cán bộ và nhân dân xã Tràng An tích cực ra quân "Ngày chủ nhật xanh"

Cùng với thôn Thượng 2 (xã Tràng An) vào buổi sáng chủ nhật tuần nào cũng vậy, các thôn, khu phố trên địa bàn thị xã Đông Triều đều ra quân dọn vệ sinh môi trường với không khí sôi nổi, khẩn trương và nghiêm túc. Để huy động được mọi người dân tích cực tham gia phong trào như hiện nay, UBND các xã, phường đã phân công các ban ngành, đoàn thể vận động, tuyên truyền tận các khu dân cư, đồng thời phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, hội viên.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND phường Mạo Khê - địa phương có số lượng dân cư đông nhất của TX Đông Triều nói: "Trên địa bàn phường hiện nay có 24 khu phố với 4,1 vạn nhân khẩu. Xác định phong trào Chủ nhật xanh là 1 trong các nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, đưa vào hàng tuần, hàng tháng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương; Phân công cụ thể cho các khu phố, các chi bộ để tổ chức cụ thể hóa triển khai thực hiện; Phân công cán bộ, đảng viên phụ trách các tổ dân phố, các tuyến đường trong khu dân cư. MTTQ và các đoàn thể xây dựng mô hình để đăng ký tham gia trồng hoa, xây dựng các tuyến đường, tuyến phố. Đến nay đã tạo được ý thức của mọi người dân trên địa bàn toàn phường trong việc chung tay bảo vệ môi trường gắn với đó là thực hiện có hiệu quả ngày chủ nhật xanh".  

Phong trào Ngày Chủ nhật xanh được thị xã Đông Triều phát động, giao cho Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã chủ trì tuyên truyền, phối hợp cùng UBND các xã, phường tổ chức các buổi ra quân hưởng ứng và duy trì, nhân rộng phong trào. Để triển khai có hiệu quả phong trào, Hội Phụ nữ thị xã đã chỉ đạo Hội phụ nữ các xã, phường triển khai thực hiện những phần việc cụ thể gắn với chủ đề của từng tuần như: Chủ nhật tuần đầu tiên thực hiện "sạch vườn, sạch nhà", Chủ nhật tuần thứ 2 "sạch ngõ", chủ nhật tuần thứ 3 "sạch đường, sạch phố" và chủ nhật tuần thứ 4 là "trồng hoa, chăm sóc cây xanh trên các tuyến đường".

Bên cạnh đó, Hội giám sát việc thực hiện của các chi hội, vận động 100% cán bộ, hội viên phụ nữ gương mẫu đi đầu và làm nòng cốt duy trì phong trào. Chị Phạm Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội LHPN TX Đông Triều cho biết: "Nhân dân đã có ý thức làm sạch từ nhà, từ vườn ra đến ngõ, ra đến đường phố. Bình quân trong 1 tuần ra quân, tổng lực lượng của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia lên đến trên 3.000 người. Toàn bộ rác thải do tổ phụ nữ thu gom rác thải đảm nhận về đúng địa điểm tập kết".

Hội LHPN TX Đông Triều huy động cán bộ, hội viên dọn vệ sinh, trồng hoa tại tuyến đường kiểu mẫu của xã An Sinh
Hội LHPN TX Đông Triều huy động cán bộ, hội viên dọn vệ sinh, trồng hoa tại tuyến đường kiểu mẫu của xã An Sinh

Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn TX Đông Triều đã có trên 250.000 lượt người tham gia phong trào "Ngày chủ nhật xanh", quét dọn, khơi thông trên 5.500 km đường ngõ xóm, cống rãnh, thu gom trên 7.400 m3 rác thải và trồng 11,8km đường hoa các loại. Qua đó, góp phần hình thành nếp sống văn minh, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh ở Đông Triều.

Ghi nhận về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Ngoãn - Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cho biết: "Phong trào ngày chủ nhật xanh đã được các cấp chính quyền từ thị xã tới cơ sở, các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện; toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng thuận hưởng ứng tham gia. Thông qua phong trào nhiều vấn đề về môi trường ở khu dân cư đã được giải quyết, góp phần thiết thực trong việc bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Trong thời gian tới thị xã tiếp tục duy trì thực hiện tốt phong trào ngày chủ nhật xanh, coi đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên gắn với kết quả thực hiện chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh và thị xã về "bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên".  

Có thể khẳng định, kết quả của việc thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh” ở TX Đông Triều đã góp phần quan trọng mạng lại cho nhân dân trên địa bàn một môi trường sống tốt hơn, một bầu không khí sạch hơn. Việc duy trì phong trào “Ngày chủ nhật xanh” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường và thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh Quảng Ninh và TX Đông Triều./.

Đinh Yến - Trung tâm TT&VH TX Đông Triều

.
.
.
.
.
.