Tỉnh Quảng Ninh nhận giải thưởng ASOCIO dành cho Chính quyền số xuất sắc tại Nhật Bản

Thứ Năm, 08/11/2018, 22:18 [GMT+7]
.
.

QTV - Tối qua 8/11 tại Tokyo (Nhật Bản), Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á - Châu Đại Dương (gọi tắt là ASOCIO) đã long trọng tổ chức công bố và trao Giải thưởng ASOCIO 2018 cho 31 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xuất sắc từ các quốc gia và nền kinh tế thành viên. UBND Tỉnh Quảng Ninh được vinh danh ở hạng mục Chính quyền số xuất sắc. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long dẫn đầu đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh tham dự và đón nhận giải thưởng.

Giải thưởng ASOCIO là giải thưởng công nghệ thông tin uy tín hàng đầu, có ảnh hưởng rất lớn trong ngành công nghệ thông tin trong khu vực. Giải thưởng được trao hàng năm cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc và những đóng góp đặc biệt quan trọng cho sự phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin tại 24 nền kinh tế thành viên. tỉnh Quảng Ninh nhận giải năm nay đã ghi dấu mốc lần đầu tiên một địa phương cấp tỉnh ở Việt Nam được trao giải thưởng này.

Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu ở Việt Nam về triển khai Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Từ nhiều năm trước, Quảng Ninh đã thực hiện chủ trương văn phòng không giấy tờ. Đến nay, 100% các thủ tục hành chính của Tỉnh được tiếp nhận, giải quyết và được máy tính hoá trên môi trường mạng; Việc quản lý, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp được thực hiện tập trung, thống nhất, công khai minh bạch, từ chỗ hầu như không có dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 (năm 2015), đến nay tỉnh đã cung cấp trên 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 với trên 1 ngàn 500 dịch vụ.  Trong 2 năm triển khai đã có trên 33.000 hồ sơ trực tuyến.

f
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh, nhận giải thưởng ASOCIO 2018 dành cho Chính quyền số xuất sắc do ASOCIO trao thưởng

Năm 2017, Quảng Ninh xếp thứ nhất trong 63 tỉnh thành về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, đồng thời cũng dẫn đầu các tỉnh thành về Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX).

Với những nỗ lực đặc biệt của mình, Quảng Ninh đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Ông David Wong Nam Fay – Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOSIO) nhấn mạnh: “Xin chúc mừng tỉnh Quảng Ninh đã nhận giải thưởng. Chúng tôi rất ấn tượng và đánh giá cao  những giải pháp xây dựng chính quyền điện tử của các bạn, đặc biệt là đã cung cấp trên 80% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 với hàng ngàn dịch vụ. Tôi cũng được biết Tỉnh của các bạn cũng có rất nhiều đổi mới, sáng tạo và là điển hình ở Việt Nam những năm gần đây.

Chúng tôi đã xây dựng những tiêu chí rất nghiêm ngặt để lựa chọn và trao giải thưởng. Đối với hạng mục chính quyền số xuất sắc, chúng tôi tập trung đánh giá, tôn vinh chính quyền có những giải pháp hiệu quả ứng dụng điện tử, công nghệ thông tin để giải quyết công việc của chính quyền và công việc của người dân. Những giải pháp của tỉnh Quảng Ninh đã đáp ứng rất tốt các tiêu chí của tổ chức chúng tôi”.

Bên cạnh tỉnh Quảng Ninh, còn có 3 đơn vị khác của Việt Nam được vinh danh là Bộ Tài chính ở hạng mục Tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin xuất sắc; Công ty Cổ phần MISA – với hạng mục: doanh nghiệp công nghệ thông tin xuất sắc và Đại học FPT –với hạng mục: tổ chức đào tao công nghệ thông tin xuất sắc. Trong 4 giải thưởng được trao cho các đơn vị, tổ chức của Việt Nam thì giải thưởng mà tỉnh Quảng Ninh giành được về chính quyền số xuất sắc là giải thưởng có ý nghĩa quan trọng nhất

Ông Nguyễn Thành Hưng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cho biết: “Giải thưởng quan trọng nhất là đối với chính quyền số. Chúng ta đã đạt những thành tích hết sức toàn diện trong các lĩnh vực mà Osicio trao giải. Đây không chỉ là niềm tự hào riêng của các đơn vị mà là niềm tự hào chung của ngành công nghệ thông tin Việt Nam. Đối với QN thời gian qua đã có nhiều nỗ lưc. Nhiều năm gần đây QN đã luôn đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin, chỉ số cải cách hành chính. Có được những thành tích này, bên cạnh nỗ lực của ngành công nghệ thông tin, còn có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh. Tôi cũng rất mong rằng đây là niềm cỗ vũ to lớn đối với các đơn vị khác trong cả nước”.

f
Đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh tại lễ trao thưởng

Cùng với đón nhận giải thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long cùng đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh đã tham dự Hội thảo với chủ đề: Dẫn dắt chuyển đổi số - Những nhà đổi mới, sáng tạo trong khu vực châu Á  - châu Đại Dương.

Việc được Tổ chức quốc tế về công nghệ điện toán tôn vinh, trao giải thưởng sẽ tiếp tục là động lực để tỉnh Quảng Ninh thúc đẩy hơn nữa xây dựng chính quyền điện tử trong thời gian tới

Giải thưởng ASOCIO 2018 được tổ chức trong khuôn khổ của Hội nghị Thượng đỉnh Công nghệ Số của tổ chức công nghiệp điện toán châu Á –   châu Đại Dương tại Tokyo, Nhật Bản trong 2 ngày 7 và 8 /11. Sự kiện có trên 800 đại biểu từ các nền kinh tế trong khu vực tham dự. ASOCIO hiện là tổ chức thương mại quốc tế hoạt động năng động và mạnh nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tổ chức này hiện có 24 hiệp hội thành viên đại diện cho 24 nền kinh tế đến từ 2 châu lục, với trên 10.000 doanh nghiệp, tổng doanh thu khoảng trên 350 tỷ đô la Mỹ.

Thế Lãm

.
.
.
.
.
.