Truyền thông chính sách và đồng thuận xã hội

Thứ Năm, 08/11/2018, 20:45 [GMT+7]
.
.

QTV - Sáng nay tại Trụ sở Văn phòng Quốc hội, Học viện Báo chí Tuyên truyền, Báo Đại biểu nhân dân và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KoiCa)  tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Truyền thông chính sách và đồng thuận xã hội”.

Đến dự có Giáo sư, Tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn – Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng lý luận Trung ương. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trương Ngọc Nam - Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên Truyền; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Chí Nghĩa - Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân; Ông Kim Do-Hyon - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam đồng chủ trì.

Hội thảo khoa học quốc tế “Truyền thông chính sách và đồng thuận xã hội” là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ Học viện báo chí và Tuyên truyền tăng cường năng lực thực thi chính sách của chính phủ” do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KoiCa) tài trợ với sự tham gia các chuyên gia Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực hoạch định, truyền thông và giảng dạy chính sách.

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo

Các tham luận tại Hội thảo tập trung nhấn mạnh vài trò của truyền thông trong quá trình hoạch định và thực thi chính sách, góp phần nâng cao năng lực tiếp nhận của công chúng, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Những kinh nghiệm của Việt Nam và Hàn Quốc trong truyền thông chính sách lấy công chúng làm trung tâm; các giải pháp và sáng kiến nhằm tăng cường sự tham gia của công chúng trong quá trình hoạch định và thực thi chính sách; giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ truyền thông chính sách ngày càng vững mạnh, đặc biệt là đội ngũ những người làm báo chí.

Hội thảo cũng làm rõ tầm quan trọng của việc công khai, minh bạch hóa thông tin, trách nhiệm giải trình của cơ quan hoạch định đối với các chính sách ban hành, qua đó góp phần nâng cao năng lực tiếp nhận thông tin của công chúng, đặc biệt là người dân ở khu vực nông thôn và miền núi trong bối cảnh bùng nổ công nghệ và truyền thông  hiện nay. Trong đó có tỉnh Quảng Ninh và Đài Phát thanh truyền hình Quảng Ninh – là đơn vị vinh dự cũng được tham gia dự án.

Lê Nam

.
.
.
.
.
.