Chủ động phòng, chống rét cho người và bảo vệ sản xuất nông nghiệp

Thứ Năm, 27/12/2018, 19:29 [GMT+7]
.
.

QTV - Ngày 27/12/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Công điện số 21/CĐ-UBND yêu cầu chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho người và bảo vệ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn Trung ương, sáng sớm ngày 27/12, bộ phận không khí lạnh đã tiến sát đến biên giới phía Bắc nước ta. Dự báo trong những ngày tới, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ.

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, có kế hoạch sản xuất phù hợp và bảo vệ sức khỏe nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương khẩn trương tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp cần thiết để phòng, chống, đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại đối với sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản. Thành lập ngay các đoàn công tác về từng thôn, bản để hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc cơ sở và người dân thực hiện chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng và phòng, chống cháy rừng.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng, đoàn thể huy động nhân lực tại chỗ kịp thời hỗ trợ cho người dân triển khai các biện pháp phòng, chống rét, chống dịch cho cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, nhất là đối với cây giống, cao giống; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn người dân áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật theo hướng dẫn của Sở NN&PTNT kết hợp với kinh nghiệm của địa phương; cập nhật diễn biến thời tiết, khí hậu để thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin địa chúng.

qtv
Người dân cần chủ động trong việc phòng chống rét cho trâu, bò bằng cách dự trữ thức ăn khô như rơm, rạ và che chắn gió
Các địa phương chủ động sử dụng nguồn kinh phí dự phòng từ ngân sách địa phương để kịp thời hỗ trợ cho công tác phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số để có biện pháp phòng, chống kịp thời.

Sở NN&PTNT khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương, đơn vị về thực hiện công tác phòng, chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thủy sản và cây trồng và hướng dẫn kế hoạch sản xuất, phương án khôi phục sản xuất, diễn biến thời tiết. Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường THPT, các phòng giáo dục địa phương chủ động hướng dẫn các biện pháp phòng, chống rét cho học sinh các cấp. Sở Y tế chỉ đạo các biện pháp phòng, chống rét đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. Sở TT&TT chỉ đạo công tác tuyên truyền về thời tiết; phổ biến kiến thức về phòng chống rét, dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản và cây trồng đến các cơ quan chức năng và người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan căn cứ nhiệm vụ được giao chủ động hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị liên quan thực hiện phòng chống rét, dịch bệnh cho người và vật nuôi, cây trồng, thủy sản./.

PV

.
.
.
.
.
.