Đông Triều - nhiều cách làm hay trong giải quyết thủ tục hành chính

Thứ Năm, 27/12/2018, 14:38 [GMT+7]
.
.
QTV - Là điểm sáng trong bức tranh cải cách hành chính tỉnh Quảng Ninh, thị xã Đông Triều đã có nhiều cách làm hay, linh hoạt và sáng tạo trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Những việc làm này đã góp phần xây dựng nền hành chính phục vụ dân chủ, minh bạch, củng cố niềm tin của nhân dân.
 
Bà Nguyễn Thị Bé, Phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tuổi cao, lại ốm đau, nên việc đi lên Trung tâm hành chính công thị xã vài lần để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho ngôi nhà của ông bà cũng hết sức khó khăn. Thật may có đợt công tác lưu động thực hiện thủ tục hành chính xuống địa phương, chỉ trong một buổi sáng, các thủ tục mà gia đình ông còn thiếu đã được hoàn thiện. 
 
Bà Bé không khỏi xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi làm lại sổ đỏ bìa đất, các con tôi đều công tác xa, vợ chồng tuổi đã cao, đi lại khó khăn, vừa rồi có đợt hành chính lưu động của thị xã đã đến làm hộ thủ tục cho chúng tôi, khi làm xong cán bộ cũng đến nhà trao tận tay bìa đất mới. Chúng tôi thực sự phấn khởi, cảm ơn các cán bộ Trung tâm hành chính công đã quan tâm đến người cao tuổi như chúng tôi".
 
Cán bộ Trung tâm Hành chính công TX Đông Triều giải quyết thủ tục kê khai cấp điện cho người dân
Cán bộ Trung tâm Hành chính công TX Đông Triều giải quyết thủ tục kê khai cấp điện cho người dân
 
Kể từ khi bắt đầu triển khai, tháng 7/2017 đến nay, trên 1000 hồ sơ, thủ tục hành chính của người dân thị xã Đông Triều đã được giải quyết trong các buổi đi xử lý lưu động. Các cán bộ trung tâm hành chính công thị xã Đông Triều đã đến tận các chợ, điểm xã, phường, nhà dân để làm thủ tục cấp các thủ tục hành chính ở các lĩnh vực đất đai, điện, nước, thuế, đăng ký kinh doanh cho người dân.
 
Bênh cạnh việc tổ chức các buổi xử lý lưu động thủ tục hành chính cho người dân, kết quả tiếp nhận và giải quyết TTHC trên môi trường mạng năm 2018 thuộc thẩm quyền của UBND thị xã Đông Triều cũng đạt 2.694/22.620 hồ sơ (chiếm 11,91%), tăng so với năm 2017 là 2,31% . Để đạt tỷ lệ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ qua mạng như trên, TX Đông Triều đã tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền về chính quyền điện tử, hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và đào tạo công dân điện tử để người dân, tổ chức tiếp cận và sử dụng nhiều hơn dịch vụ công trong nộp hồ sơ thủ tục hành chính.
 
Để giúp người dân làm quen với dịch vụ công trực tuyến, các cán bộ của Trung tâm hành chính công thị xã Đông Triều đã đến tận nơi để hướng dẫn người dân làm thủ tục gửi hồ sơ các thủ tục hành chính qua mạng. Điều này càng khiến người dân thêm phấn khởi.  
 
Bà Nguyễn Thị Hoa, kinh doanh tại chợ Cột thị xã Đông Triều chia sẻ: “Chúng tôi kinh doanh tại chợ rất bận rộn. Thời gian gần đây được cán bộ Trung tâm hành chính công thị xã đến tận chợ hướng dẫn nộp hồ sơ qua mạng, chúng tôi thấy rất thuận tiện, không phải mất thời gian đi lại, thủ tục của chúng tôi cũng được giải quyết nhanh chóng nên thấy rất vui”.   
 
huong dan nguoi dan
Cán bộ Trung tâm Hành chính công thị xã Đông Triều hướng dẫn cho các hộ kinh doanh chợ Cột Đông Triều đăng kí giấy phép kinh doanh
 
Bên cạnh đó, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại các phường, xã, thị xã đầu tư thêm 1 máy tính để phục vụ người dân thuận tiện tra cứu, gửi hồ sơ qua hệ thống chính quyền điện tử của tỉnh. Các cán bộ, nhân viên tại bộ phận này được tập huấn nghiệp vụ đầy đủ về sử dụng phần mềm, thao tác trên máy tính, nắm chắc các thủ tục giấy tờ cần thiết với từng loại dịch vụ công để có thể hướng dẫn công dân một cách chính xác nhất.
 
Với cách làm như trên, lượng hồ sơ tiếp nhận và giải quyết qua mạng của thị xã Đông Triều tính từ 01/9/2016 đến nay đạt mức cao nhất so với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh và đứng thứ 2 toàn tỉnh sau Sở Y tế. Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận và giải quyết qua mạng tại Trung tâm phục vụ Hành chính công thị xã đạt 12,56%.
 
trung tam hcc Dong Trieu
Nhiều người dân đánh giá cao việc giải quyết thủ tục hành chính của cán bộ làm việc tại Trung tâm HCC thị xã
Qua thống kê, từ ngày 1/1/2018 đến 14/12/2018, Trung tâm Hành chính công TX Đông Triều đã tiếp nhận và giải quyết tổng số 137.831 hồ sơ,  tỷ lệ hồ sơ tăng 132% so với cùng kỳ năm 2017.
 
Những cách làm hay, linh hoạt và sáng tạo trong giải quyết thủ tục hành chính  của Trung tâm hành chính công thị xã Đông Triều được nhân dân rất đồng tình và đánh giá cao. Đây chính là động lực để Trung tâm hành chính công thị xã Đông Triều tiếp tục nỗ lực tốt hơn trong việc giải quyết thủ tục hành chính thuận tiện, nhanh chóng, với mục tiêu cao nhất là vì sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.
 
Ngọc Trâm
.
.
.
.
.
.