Hiểm họa từ những hố nước "há miệng" tại Dự án mở rộng Quốc lộ 18

Thứ Tư, 13/03/2019, 12:33 [GMT+7]
.
.

QTV – Đào hố sâu trước cửa nhà dân hàng tuần nhưng không thi công tiếp, cũng không có biện pháp đảm bảo an toàn, chẳng khác gì "giăng bẫy" người qua lại. Đây là thực trạng diễn ra tại Dự án mở rộng QL18 đoạn từ cầu Bãi Cháy đến đường Hoàng Quốc Việt (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), đang ảnh hưởng tới đời sống của người dân và mất  an toàn giao thông (ATGT) tại khu vực.

Dự án mở rộng QL18 đoạn từ cầu Bãi Cháy đến đường Hoàng Quốc Việt (TP Hạ Long) được khởi công từ trung tuần tháng 10/2018. Tuy nhiên, quá trình thi công diễn ra chậm, một số điểm bị đình trệ nhiều ngày.

Việc triển khai dự án gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của người dân và ATGT tại khu vực
Việc triển khai dự án gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của người dân và ATGT tại khu vực

Thậm chí, có những đoạn đơn vị thi công đào hố sâu trước cửa nhà dân hàng tuần nhưng không thi công tiếp, cũng không có biện pháp đảm bảo an toàn. Những cái hố cứ nằm đó "há miệng"  không khác gì những "cái bẫy" trực chờ người qua lại, nhất là trẻ nhỏ nô đùa xung quanh hố thì hiểm họa càng tăng lên. 

Hố nước lớn trước cừa nhà dân không được hàng tuần vẫn không được xử lý
Hố nước lớn trước cửa nhà dân hàng tuần vẫn không được xử lý

Ông Cao Văn Hiến, tổ trưởng tổ 2, khu 10, phường Bãi Cháy bức xúc: “Dự án giúp mở rộng tuyến đường, làm đẹp bộ mặt đô thị nên người dân chúng tôi hết sức ủng hộ. Tuy nhiên các nhà thầu thi công rất ẩu, đào sát gần móng nhà, làm đứt hệ thống dây chống sét, dây thông tin của các hộ gia đình. Khi chúng tôi có ý kiến thì nhà thầu bỏ thi công hàng tuần nay, các hố đào ngay trước cửa nhà chúng tôi ngập nước nhưng cũng không có biện pháp xử lý an toàn nào, rất nguy hiểm cho sinh hoạt của các hộ dân, đặc biệt với các gia đình có trẻ nhỏ”.

Việc thi công tắc trách tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với cuộc sống người dân, nhất là trẻ nhỏ  (Clip do người dân cung cấp)

Anh Lê Văn Đạt, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long cho biết: “Nhiều đoạn đường ngổn ngang hàng trăm mét nhưng chỉ có một máy xúc hoạt động thì không biết đến bao giờ mới xong, trong khi khu vực có rất nhiều phương tiện qua lại, đặc biệt là các xe container, xe tải cỡ lớn ra vào khu công nghiệp Cái Lân. Trời nắng thì bụi, trời mưa thì đất đá tràn xuống mặt đường khiến người tham gia giao thông chúng tôi di chuyển rất khó khăn.”

Hệ thống dây thông tin của các gia đình bị đứt do quá trình thi công
Hệ thống dây thông tin của các gia đình bị đứt do quá trình thi công

Theo quan sát của phóng viên, việc thi công dự án diễn ra còn chưa đồng bộ, trong khi nhiều vị trí đã hoàn thiện xong hệ thống vỉa hè thì một số nơi vẫn chưa thể giải phóng mặt bằng. Việc thi công theo kiểu "xôi đỗ" nhưng không được chú ý đảm bảo an toàn, nhiều khu vực thiếu hệ thống cảnh báo nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt của người dân và an toàn giao thông tại khu vực.

Trước đó, QTV cũng đã từng phản ánh về tình trạng thi công chậm dẫn đến đất đá có dấu hiệu trôi ra mặt đường, đồng thời các tấm tôn che công trình đổ ra tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao tại dự án trên. Cùng với phản ánh của người dân khu vực về tình trạng những hố sâu mất an toàn cận kề nhà dân, phóng viên đã liên lạc với ông Phạm Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy. Ông Phạm Tuấn Anh cho biết, chính quyền sẽ tích cực chỉ đạo các nhà thầu khắc phục tình trạng mất an toàn sinh hoạt của người dân và đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực. Đồng thời, phường sẽ cùng với BQL Dự án công trình thành phố giám sát, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ dự án.

Hy vọng những lời cam kết của chính quyền địa phương, việc đảm bảo an toàn trong quá trình thi công dự án mở rộng Quốc lộ 18 đoạn từ cầu Bãi Cháy đến đường Hoàng Quốc Việt (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) sẽ được triển khai, tránh để những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Cùng với đó, nhà thầu cần đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thiện tuyến đường, kết nối giao thông hiện đại từ cầu Bãi Cháy với cao tốc Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn.

Đỗ Quang

.
.
.
.
.
.