Quảng Ninh xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi thứ 4 tại TX Quảng Yên

Thứ Tư, 13/03/2019, 16:16 [GMT+7]
.
.

Chiều 13/3, đàn lợn 43 con của gia đình ông Vũ Ngọc Hoàn, thôn 11, xã Sông Khoai (TX Quảng Yên) được cơ quan thú ý xác định dương tính với bệnh tả lợn châu Phi buộc phải mang đi tiêu hủy hết.

22
Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ 43 con lợn nhiễm bệnh tả châu Phi của gia đình ông Vũ Ngọc Hoàn, xã Sông Khoai.

Theo ông Vũ Ngọc Hoàn chiều ngày 12/3, ngay sau khi phát hiện đàn lợn có biểu hiện bỏ ăn, 1 số con bị chết gia đình ông đã báo cán bộ thú y tới khám và lấy mẫu xét nghiệm. Đến trưa ngày 13/3, kết quả xét nghiệm cho thấy có 2/4 mẫu dương tính với virus dịch tả lợn Châu Phi. Hiện tại, toàn bộ 43 con lợn trong chuồng của gia đình ông Hoàn đã được cơ quan thú y xử lý tiêu hủy theo đúng quy định.

Được biết hiện nay, xã Sông Khoai có hơn 1.000 hộ chăn nuôi lợn với tổng số đàn lợn trên 10.000 con. Đây là địa phương có tổng số đàn lợn lớn nhất của TX Quảng Yên.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên cho biết, địa phương đang khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng khoanh vùng, bao vây, kiểm soát dịch bệnh, tránh để dịch lây lan sang vùng lân cận. Trước đó, thị xã đã cấp miễn phí 30 tấn vôi bột cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn để phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi. Bên cạnh đó, TX Quảng Yên cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu các hộ chăn nuôi thường xuyên phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát, kịp thời báo cáo thông tin tình hình dịch bệnh, không chủ quan và không được giấu dịch.

22

TX Quảng Yên yêu cầu các hộ chăn nuôi tập trung giải pháp khống chế dịch, tránh để lây lan rộng. Ảnh: Thùy Dương (CTV)

Như vậy đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 4 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 3 địa phương gồm: Đông Triều, Hải Hà và Quảng Yên. Trong đó, ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn tỉnh được phát hiện tại thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều.

Phạm Tăng

.
.
.
.
.
.