Rộn ràng Hội Soóng Cọ ở Bình Liêu

Thứ Tư, 20/04/2016, 13:00 [GMT+7]

QTV - Cứ vào 15, 16/3 (âm lịch) hàng năm, Hội Soóng Cọ của dân tộc Sán Chay (hay còn gọi là Sán Chỉ) được tổ chức ở xã Húc Động, huyện Bình Liêu. Đây là một lễ hội lớn nhất trong năm của người Sán Chỉ thu hút đông đảo người dân ở trong và ngoài huyện đến tham gia.

Hội Soóng Cọ hay còn gọi là Shặm nhịt hụi, Hội tháng ba. Hội được ấn định tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng cuối xuân, khi tiết trời trở nên ấm áp và cũng là lúc bà con nông nhàn, góp phần xua đi những mệt mỏi vất vả sau mỗi vụ mùa. Hội Soóng Cọ xưa chỉ dành cho người đã trưởng thành, trẻ em không được phép đến dự, bởi mục đích chính là để cho đôi lứa tìm người tâm đầu ý hợp kết thành nhân duyên. Đồng thời dành cho những người yêu nhau say đắm mà không cưới được nhau, sẽ gặp lại nhau trong ngày Hội năm sau và chỉ trong những ngày hội đó, họ mới được thoải mái hát ca, tâm tình và ở bên nhau mà không bị cười chê. Vào ngày hội, trai gái bản trên, bản dưới hát từ tối đến sáng, họ đứng hát với nhau ở trên các sườn đồi, đồng ruộng. Ngày nay, hội thu hút sự tham gia của đông đảo tầng lớp nhân dân địa phương và trở thành điểm thu hút khách thăm quan du lịch thập phương.

q
Hội Soóng cọ năm nay được tổ chức quy mô cấp xã

Hát Soóng Cọ là phát âm theo tiếng Sán Chỉ ở Bình Liêu, có nghĩa là ca hát, hát xướng, hát giao duyên. Đây là một hình thức diễn xướng bao gồm những khổ thơ thất ngôn tứ tuyệt (mỗi khổ thơ gồm 4 câu, mỗi câu 7 tiếng). Với thể thức đối đáp, người hát chia làm hai bên, một bên nam, một bên nữ đứng đối diện hát hoặc cùng một lúc có nhiều tốp hát đối nhau. Khi cất lên những câu hát đầu tiên, các bên hát bắt buộc phải có những lời hát mời. Sau các hồi hát chung, các cặp hát hợp nhau hoặc có những tình ý riêng có thể tách ra hát riêng và họ có thể hát tới sáng. Hát Soóng Cọ có những quy định riêng như không hát với người cùng huyết thống, cùng gia đình (dâu, rể). Sau khi kết thúc Hội, ai về nhà nấy, không được tơ vương.

Thông qua lối hát Soóng Cọ, các đôi nam thanh, nữ tú có thể kết bạn và tỏ tình với nhau, gửi gắm những tâm sự đôi lứa, người già trong thôn bản dùng lời hát để răn dạy con cháu về công ơn nuôi dưỡng, sinh thành của cha mẹ, kinh nghiệm đối nhân xử thế, truyền cho nhau những kinh nghiệm trong lao động sản xuất cũng như trong cuộc sống… Khi hát Soóng Cọ, người hát sử dụng ngôn ngữ của dân tộc mình kết hợp với trang phục truyền thống để tạo nên nét văn hóa riêng của dân tộc Sán Chay.

Tại Hội tháng ba, ngoài việc được thưởng thức những tiết mục hát đối, hát giao duyên nồng thắm, du khách gần xa còn được xem những phần thi trình diễn trang phục dân tộc, phần thi văn hóa ẩm thực trưng bày mâm cỗ đẹp và các trò chơi truyền thống của dân tộc như: kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ...

Quang cảnh lễ phát động
Ngoài hát đối đáp, Hội Soóng Cọ có cả phần thi đẩy gậy được nhiều người tham gia hưởng ứng

Về Húc Động thời điểm này, không khí của ngày Hội tràn ngập khắp mọi nơi, khắp các thôn bản, bà con đang khẩn trương luyện tập để mang đến ngày Hội những lời ca, tiếng hát hay nhất. Hội tháng ba năm nay của người Sán Chỉ hứa hẹn sẽ có nhiều điều thú vị cho những du khách gần xa đến tham gia, trải nghiệm và khám phá nét đẹp văn hóa các dân tộc huyện Bình Liêu.

La Lành – Đài Bình Liêu

.
.
.
.
.
.