Di tích lịch sử Đồn Cao và đền An Biên (Đông Triều) đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia

Chủ Nhật, 04/06/2017, 14:59 [GMT+7]
QTV - Sáng 4/6, TX Đông Triều đã tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử  quốc gia cho di tích Đồn Cao (phường Đông Triều và xã Hồng Phong) và di tích đền An Biên (xã Thủy An). 
Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Đức Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ VHTT và Du lịch, đồng chí Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh.
 
Di tích lịch sử cấp quốc gia Đồn Cao nằm trên đồi có độ cao 61m, tổng diện tích trên 145.000m2, nơi ghi dấu chiến công đầu tiên của cuộc khởi nghĩa sáng 8/6/1945 dưới sự chỉ huy của Tổng chỉ huy Nguyễn Bình, đánh dấu ngày chính thức ra đời của Đệ tứ Chiến khu Đông Triều. 
 
Hiện nay các công trình thuộc di tích Đồn Cao Đông Triều đã bị phá hủy khá nhiều, chỉ còn lại một phần trong số các công trình như nhà ở của quan Ba, nhà ở của lính khố xanh và nhà biệt giam tra tấn tù cộng sản, trận địa pháo, hệ thống lô cốt, hầm ngầm… Các công trình này cũng chỉ còn phần tường, các công trình khác chỉ còn lại dấu tích nền móng.
qtv
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên  trao các quyết định xếp hạng di tích quốc gia - Di tích lịch sử Đồn Cao Đông Triều và di tích lịch sử Đền An Biên

Di tích lịch sử Đền An Biên thờ Nữ tướng Lê Chân xã Thủy An, thị xã Đông Triều. Đền quay hướng Đông Nam, nằm trong khuôn viên rộng 5000m2  diện tích 85m2 với vị trí đắc địa, tựa lưng vào sườn núi Vàn hình rồng.

Đền An Biên được xây dựng ở quê gốc của nữ tướng Lê Chân để tưởng nhớ, tri ân một danh tướng có tài trong thời kì Hai Bà Trưng khởi nghĩa chống quân xâm lược phương Bắc, thể hiện niềm tự hào của nhân dân Đông Triều về truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm ngay từ buổi đầu dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.
 
Đây là những địa danh nhằm giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng của quê hương cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ TX Đông Triều nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.
 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: việc xếp hạng hai di tích quan trọng này là niềm vinh dự, tự hào của cán bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh nói chung, thị xã Đông Triều nói riêng và đây cũng là trách nhiệm của địa phương trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị to lớn của di tích lịch sử An Biên và Đồn Cao Đông Triều. Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, thị xã Đông Triều cần tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng của Đệ tứ Chiến khu, tiềm năng và thế mạnh của địa phương, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh, xây dựng quê hương Đệ tứ Chiến khu giàu đẹp, văn minh.
 
Cùng với đó, thị xã cần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo tồn, tôn tạo, phát huy bền vững giá trị của hai di tích, kết nối với Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều để thúc đẩy phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội của địa phương. Ngoài ra, thị xã Đông Triều cần quan tâm đến công tác giáo dục truyền thống lịch sử đến cán bộ và nhân dân thị xã, đặc biệt là thế hệ trẻ để di tích lịch sử cấp quốc gia Đồn Cao Đông Triều và Đền An Biên là những địa điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ninh
 
Việt Anh - CTV Thu Trang 
 
.
.
.
.
.
.