Khóa tu mùa hè - Nơi các bạn trẻ học cách yêu thương và thay đổi

Chủ Nhật, 16/07/2017, 08:27 [GMT+7]
Mời quý độc giả theo dõi chương trình đã phát sóng của Đài PTTH Quảng Ninh tại QTVTube
.
.

QTV - Sống tự lập, học cách yêu thương và thay đổi bản thân…Đó là những điều các bạn trẻ cảm nhận được sau khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng, TP. Uông Bí, Quảng Ninh.

Khóa học ý nghĩa dành cho các bạn trẻ vào dịp hè

“Khóa tu mùa hè” tại chùa Ba Vàng được tổ chức bắt đầu từ năm 2012. Vào dịp hè, mỗi khóa tu sẽ tiếp nhận từ 600 – 700 khóa sinh tham gia ở nhiều độ tuổi khác nhau đến từ các tỉnh thành trong cả nước. Trong hè năm 2017, khóa tu chia thành 3 đợt dành cho các bạn có năm sinh từ 2004 - 1994.

Sư ông Bảo Lực giảng đạo cho khóa sinh
Sư ông Bảo Lực giảng đạo cho khóa sinh

Mỗi khóa tu sẽ diễn ra trong 1 tuần. Trong 7 ngày đó, khóa sinh sẽ được nghe giảng đạo, vui chơi các hoạt động ngoại khóa. Bên cạnh đó chế độ ăn uống, nghỉ ngơi được nhà chùa quy định đúng giờ, nghiêm ngặt. Các khóa sinh được chia các nhóm để sinh hoạt cùng nhau. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm về con mình vì khóa tu có những quy định rõ ràng phù hợp đối với phong tục trong chùa và đối mỗi khóa sinh được quản lý nghiêm túc từ các sư thầy và các bạn tình nguyện viên.

Khóa sinh chăm chú lắng nghe
Khóa sinh chăm chú lắng nghe
Phải xếp hàng chờ đến lượt lấy cơm
Các khóa sinh xếp hàng chờ đến lượt lấy cơm
Lấy đủ cơm, đủ thức ăn và bắt buộc phải ăn hết
Lấy đủ cơm, đủ thức ăn và bắt buộc phải ăn hết

Một ngày của các bạn trẻ khi đến với “Khóa tu mùa hè” vô cùng thú vị. Ngoài việc nghe giảng đạo, các bạn còn có cơ hội gặp gỡ nhiều bạn bè cùng trang lứa, cùng vui chơi, tham gia các hoạt động tập thể. Chùa đã tổ chức các cuộc thi tài năng, gameshow Rung chuông vàng để mỗi khóa sinh ôn tập và tích lũy những kiến thức bổ ích về Phật pháp, lịch sử dân tộc như: Cuộc đời Đức Phật, Nhân quả - Nghiệp báo, lòng yêu nước, tìm hiểu về Hồ Chí Minh , các nhân vật, sự kiện lịch sử…Qua đó giúp mỗi khóa sinh xích lại gần nhau mà không phân biệt giàu nghèo.

Nam và nữ quy định không ngồi chung khu vực của nhau
Nam và nữ quy định không ngồi chung khu vực của nhau

Sư ông Bảo Lực mỉm cười hiền hậu mà chia sẻ rằng: “Có thể gọi đây là khóa sinh hoạt hè thì hợp với các bạn trẻ hơn. Bởi đây là một sân chơi trí tuệ, bổ ích giúp các bạn có nếp sống kỉ luật, bết yêu thương, đoàn kết với nhau. Ngoài được lắng nghe những sư thầy trong chùa giảng đạo, các bạn còn được giao lưu với giáo sư Hoàng Trí Bảo, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng…để hiểu về mọi đạo lý làm người trong cuộc sống”.

Khơi dậy lòng trắc ẩn

Mỗi bài giảng đạo lại là một triết lý nhân sinh mà mỗi sư thầy trong chùa đều mong muốn các khóa sinh sẽ nhận thức rõ. Khóa tu chính là cơ hội quý báu giúp các bạn trẻ bồi dưỡng nét đẹp trong tâm hồn, là nền tảng vững chắc cho các bạn trong tương lai khi phải đối diện với đời sống quá nhiều phức tạp bất an, tạo dựng niềm tin và sức mạnh về lối sống lành mạnh, bảo tồn những giá trị tinh thần cao đẹp của dân tộc, hướng đến đời sống chân thiện mỹ, xa rời các tệ nạn tiêu cực xã hội.

Phải tự rửa bát sau giờ ăn
Tự rửa bát sau giờ ăn

Em Nguyễn Thu Huyền, 15 tuổi đến từ Hữu Lũng – Lạng Sơn cho biết: “ Đến chùa em được lắng nghe về sự tự tin, đam mê, lòng hiếu thảo và tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau buổi giảng về lòng hiếu thảo em cảm thấy thương bố mẹ mình nhiều hơn và cảm thấy đôi lúc mình ương bướng quá”.

Được bố mẹ đăng kí đến khóa tu, cậu bé Minh Thành (Đông Triều – Quảng Ninh) cảm thấy đây quả là một khóa học bổ ích với bản thân: “Hôm đầu em thấy buồn lắm vì không quen ai nhưng sau đó em quen thêm nhiều bạn mới và dần dần thấy cuộc sống tự lập thế này rất tốt cho bản thân mình”. 

Sau một tuần, nhiều bạn trẻ đã thay đổi suy nghĩ, thái độ, cách sống...Đó chính là điều tuyệt vời và ý nghĩa nhất mà "Khóa tu mùa hè" tại chùa Ba Vàng đem lại. 

Hiền Trang

 

.
.
.
.
.
.